Thiếu nữ 17 tuổi mù lòa vĩnh viễn vì bố tra thuốc nhỏ mắt hằng ngày

Ông bố muốn tự tay chăm sóc đôi mắt cho con gái nên đã tra thuốc hằng ngày. Sau 6 tháng đôi mắt con gái dường như mù lòa vì bị bệnh tăng nhãn áp giai đoạn cuối.

Để hưởng ứng tuần lễ Glocom thế giới từ ngày 12 - 18/3 vừa qua, bệnh viện chuyên khoa về mắt ở Chiết Giang có tổ chức buổi hội thảo về bệnh tăng nhãn áp và thu hút nhiều người bệnh tham gia. Trong buổi nói chuyện, giáo sư Vương Khải Quân, chuyên khoa mắt tại bệnh viện mắt Chiết Giang đã kể về một câu chuyện khiến nhiều người không khỏi bất ngờ về bệnh tăng nhãn áp xảy ra ở lứa tuổi còn rất trẻ.

Thiếu nữ 17 tuổi mù lòa vĩnh viễn vì bố tra thuốc nhỏ mắt hằng ngày - Ảnh 1.

Ảnh minh họa

Thiến Thiến, 17 tuổi sống ở Chiết Giang cùng bố. Trong một lần bị ngã ở trường, cô đã bị chấn thương ngay mất và dẫn đến suy giảm thị lực. Khi đó, các bác sĩ ở địa phương đã kê đơn thuốc và có một loại thuốc nhỏ mắt chứa thành phần corticoid. Cha của Thiến Thiến thấy con gái đau đớn ông vô cùng lo lắng, vì vậy mỗi ngày ông đều giúp con nhỏ mắt. Sau 6 tháng, mắt Thiến Thiến cảm thấy mắt có chút kì lạ, cô không những thấy đau hơn, mờ hơn mà thậm chí là bị nhức đầu.

Sau đó, Thiến Thiến đã được đưa đến bệnh viện ở Chiết Giang để kiểm tra thì phát hiện ra, thị lực mắt phải của cô chỉ có thể nhận thức được ánh sáng mờ nhạt. Nhãn áp cao gấp đôi so với tiêu chuẩn bình thường là 21mmHg, phạm vì nhìn khuyết hẳn 3/4 và gần như bị mù. Cuối cùng, các bác sĩ chẩn đoán rằng Thiến Thiến bị tăng nhãn áp giai đoạn cuối.

"Mỗi lần nhỏ thuốc mắt, cha của Thiến Thiến thường có thói quen nhỏ cả hai mắt nhưng ông không biết rằng loại thuốc này có thể khiến nhãn áp tăng cao và lâu ngày sẽ dẫn đến bệnh tăng nhãn áp" - giáo sư Vương, người trực tiếp điều trị cho Thiến Thiến chia sẻ trong buổi hội thảo để mọi người cùng biết. Sau khi biết tình trạng của con gái do mình gây ra, cha của Thiến Thiến hối hận không ngừng và tự trách bản thân. Đến nước này đã quá muộn, mắt của Thiến Thiến đã không thể hồi phục được.

Thiếu nữ 17 tuổi mù lòa vĩnh viễn vì bố tra thuốc nhỏ mắt hằng ngày - Ảnh 2.

Thuốc nhỏ mắt có chứa corticoid là loại thuốc có nhiều tác dụng phụ nguy hiểm (Ảnh: Internet)

Giáo sư Vương cũng nói thêm, trước đây bệnh tăng nhãn áp chủ yếu là tập trung vào những phụ nữ trên 50 tuổi. Nhưng giờ đây, giới trẻ cũng đang mắc phải căn bệnh này. Ngoài nguyên nhân là do bẩm sinh, thì việc hoạt động mắt trong thời gian dài, cũng như căng thẳng quá độ cũng dễ dẫn đến bệnh này.

Dưới đây là một số lưu ý về bệnh tăng nhãn áp mà mọi người cần biết:

- Bệnh tăng nhãn áp hay còn gọi là bệnh cườm nước là một bệnh về mắt nguy hiểm dễ dẫn đến mù lòa nếu bệnh không được phát hiện sớm và điều trị kịp thời. Đây là nguyên nhân phổ biến thứ 2 gây mù lòa trên thế giới, chỉ đứng sau bệnh đục thủy tinh thể.

- Căn bệnh này mang tính chất đặc biệt nguy hiểm bởi sự hình thành và tiến triển âm thầm của nó. Có khoảng 50% bệnh nhân tăng nhãn áp ở các nước đã phát triển không biết mình bị bệnh. Và con số này ở các nước đang phát triển có thể lên tới 90%.

- Bệnh tăng nhãn áp nếu được phát hiện sớm vẫn có thể chữa trị, giảm bớt mức độ nguy hiểm của bệnh chứ không thể điều trị bệnh triệt để. Khi bị tăng nhãn áp dẫn đến mất thị lực thì không thể phục hồi, tuy nhiên các phương pháp điều trị trên có thể ngăn chặn hoặc làm chậm quá trình dẫn đến mù lòa do bệnh gây ra. Vì vậy việc phát hiện bệnh sớm là vô cùng quan trọng, sẽ góp phần làm giảm những hậu quả do bệnh tăng nhãn áp gây nên, đó là giảm thị lực và gây mù lòa, cướp đi thị lực của người bệnh.

Thiếu nữ 17 tuổi mù lòa vĩnh viễn vì bố tra thuốc nhỏ mắt hằng ngày - Ảnh 3.

Giáo sư Vương Khải Quân (Ảnh: Sohu)

Ngoài ra để phòng tránh tốt căn bệnh nguy hiểm này, giáo sư Vương khuyến cáo mọi người:

- Nếu trong gia đình có tiền sử mắc bệnh tăng nhãn áp thì mọi người nên thực hiện các bài kiểm tra mắt trước 18 tuổi để biết rõ tình hình của mình.

- Những người bị cận thị nặng, tiểu đường hoặc huyết áp cao có nguy cơ mắc bệnh tăng nhãn áp nên cần kiểm tra và đo nhãn áp 1 lần/năm để được chẩn đoán kịp thời.

- Bệnh tăng nhãn áp cũng bị ảnh hưởng bởi chế độ ăn uống vì thế mọi người cần ăn uống lành mạnh, khoa học.

- Không được tự ý dùng thuốc nhỏ mắt

(Nguồn: Sohu)

Chia sẻ
Đọc thêm