Thiếu nữ 16 tuổi nặng 90kg phải thắt dạ dày giảm béo

Các bác sĩ Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức vừa phẫu thuật đặt vòng thắt dạ dày qua nội soi, giảm béo cho nữ bệnh nhân H.P.L, 16 tuổi, nặng 90kg, cao 1m58, ở Hà Nội.

Đây là bệnh nhân trẻ, chưa có gia đình. Việc can thiệp phẫu thuật giảm béo phải không ảnh hưởng đến quá trình mang thai, sau này khi người phụ nữ mang thai vẫn có thể ăn uống bình thường, tăng cân để đảm bảo dinh dưỡng nuôi thai nhi.

Sau 2 tháng đặt đai thắt dạ dày giảm béo, em L đã giảm được 10kg. Người nhà em L cho biết: Cách đây 10 năm, em L không béo, xinh xắn nhưng do thay đổi lối sống, chế độ ăn, ăn nhiều đồ ăn nhanh mà 4 năm trở lại đây em L trở nên béo phì, đi học rất mặc cảm, tự ti với các bạn cùng trang lứa.

Ăn nhiều đồ ăn nhanh, thiếu nữ 16 tuổi nặng 90kg phải thắt dạ dày giảm béo - Ảnh 1.

Do thay đổi lối sống, chế độ ăn, ăn nhiều đồ ăn nhanh mà 4 năm trở lại đây em L trở nên béo phì

Trước đó, các bác sĩ cũng sử dụng phương pháp Tạo hình dạ dày hình ống đứng qua nội soi để giảm béo cho bệnh nhân N.K.Y, 60 tuổi, ở Quảng Ninh. Bệnh nhân Y cao 1m50, trước mổ nặng 90kg, có các bệnh lý kèm theo như: đái tháo đường, cao huyết áp…

Bác sĩ Bùi Thanh Phúc - Trung tâm phẫu thuật Nội soi, Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức cho biết: Có nhiều phương pháp phẫu thuật chữa béo phì như đặt vòng thắt dạ dày qua nội soi, phẫu thuật nối cắt dạ dày qua nội soi... Tất cả đều dựa trên nguyên lý đơn giản là giảm hấp thu thức ăn vào cơ thể. Tuy nhiên, mỗi phương pháp có những ưu, nhược điểm riêng. 

Với bệnh nhân N.K.Y, các bác sĩ sử dụng phương pháp tạo hình dạ dày hình ống đứng qua nội soi. Ưu điểm của phương pháp này giúp bệnh nhân ngoài việc giảm cân còn giải quyết được các bệnh chuyển hoá đi kèm như đái tháo đường, cao huyết áp, rối loạn mỡ máu, vô sinh, rối loạn kinh nguyệt, trầm cảm...

Sau 24 tiếng phẫu thuật, bệnh nhân có thể ăn uống theo chế độ. Sau 3 ngày phẫu thuật, bệnh nhân có thể ra viện. Sau 1 tuần phẫu thuật, bệnh nhân giảm 5kg, có thể đi lại, ăn uống bình thường; vết sẹo khô, nhỏ và thẩm mỹ. Ngoài việc giảm béo, các bệnh lý kèm theo cũng được giải quyết, ví dụ như: Trước mổ, đường huyết của bệnh nhân N.K.Y rối loạn. Sau mổ, các chỉ số đánh giá tiểu đường bình thường, không phải dùng thuốc.

Sau 2 tháng đặt đai thắt dạ dày giảm béo, em L đã giảm được 10kg.

Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức là cơ sở đầu tiên trong cả nước thực hiện phẫu thuật điều trị béo phì từ năm 2005. Với kinh nghiệm từ hàng trăm trường hợp phẫu thuật béo phì thành công các bác sĩ Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức khuyến cáo: Béo phì - Căn bệnh thời hiện đại ngày càng gia tăng với tốc độ báo động, là mối đe dọa làm giảm tuổi thọ và ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống, kéo theo một loạt hệ lụy về các bệnh khác như: cao huyết áp, nhồi máu cơ tim, suy tim, đái tháo đường, ung thư… Với những bệnh nhân trẻ tuổi cần điều trị sớm để không ảnh hưởng đến chế độ vận động, sức khỏe sinh sản sau này.

Bệnh nhân sau phẫu thuật giảm béo phải thực hiện chế độ ăn kiêng theo hướng dẫn của bác sĩ.

Với phẫu thuật đặt vòng thắt dạ dày qua nội soi, ưu điểm có thể tùy chỉnh được vòng sau mổ qua đó có thể điều chỉnh được lượng thức ăn đưa vào cơ thể và điều chỉnh được cân nặng của bệnh nhân tùy theo chế độ ăn uống và làm việc cho phù hợp với mỗi người bệnh.

Chia sẻ
Đọc thêm