Thiếu hụt cơ sở y tế, chàng trai Ấn Độ trèo trên cây để cách ly sau khi biết mình nhiễm COVID-19

Đức 2 Xích, Theo PHÁP LUẬT & BẠN ĐỌC

Làng của anh Shiva có rất nhiều người tự cách ly theo kiểu xây chòi ngoài đồng hoặc trốn trong... WC, tâm lý chung của họ là không muốn ảnh hưởng tới cộng đồng trong bối cảnh dịch bệnh ngày càng trầm trọng tại nước này.

Tại quận Nalagonda của Telangana (Ấn Độ), những thách thức của Covid-19 không chỉ nằm ở các trung tâm chăm sóc sức khỏe, thuốc men và vắc xin, mà lại nằm ở một vấn đề cơ bản hơn - thiếu không gian để cách ly tại nhà.

Với nhiều gia đình ở chung một phòng, bao gồm nhà bếp, đôi khi là nhà vệ sinh, những bệnh nhân dương tính với Covid thật sự không có nơi nào để cách ly.

Đây là lý do tại sao Shiva, một chàng trai 18 tuổi, đã quyết định xây dựng cho mình một chiếc giường ‘ward’ - một chiếc giường làm bằng những thanh tre buộc chặt vào cành cây trong khuôn viên nhà cậu.

Sống ở Kothanandikonda, một ngôi làng nằm trong nội ô của quận Nalgonda. Shiva đã biết mình dương tính COVID-19 vào ngày 4/5. Nhưng với điều kiện sống và việc thiếu trung tâm cách ly trong làng, Shiva đã nảy ra ý tưởng cách ly trên cây. Cho đến nay, cậu này đã ở trên cây được 11 ngày. 

Thiếu hụt cơ sở y tế, chàng trai Ấn Độ trèo trên cây để cách ly sau khi biết mình nhiễm COVID-19 - Ảnh 1.

Thiếu hụt cơ sở y tế, chàng trai Ấn Độ trèo trên cây để cách ly sau khi biết mình nhiễm COVID-19 - Ảnh 2.

Hình ảnh Shiva sinh hoạt trên cây tại nhà ở của mình

Kothanandikonda là nơi sinh sống của khoảng 350 gia đình. Trung tâm y tế (CSSKBĐ) gần nhất cách đó 5 km và người dân các ấp này phải đi 30 km đến bệnh viện trong trường hợp cấp cứu nguy kịch.

Do các ca dương tính với COVID-19 càng ngày càng tăng mạnh nên một nhà nghỉ đã được chính quyền huyện chuyển đổi thành một trung tâm cách ly vào ngày 13/ 5.

Tuy nhiên, nhiều cư dân ở những khu vực này vẫn không hề hay biết về điều đó.

Shiva cho biết cậu quyết định cách ly trên cây vì gia đình có 4 người và "không thể để bất cứ ai bị ảnh hưởng vì tôi".

Ở trên cây, Shiva dành phần lớn thời gian sử dụng điện thoại để liên lạc cũng như giải trí. Được biết, Shiva là một sinh viên đang theo học tại đại học ở Hyderabad. Cậu này đã trở về làng khoảng một tháng trước khi các ca dương tính trong thành phố gia tăng mạnh.

Thiếu hụt cơ sở y tế, chàng trai Ấn Độ trèo trên cây để cách ly sau khi biết mình nhiễm COVID-19 - Ảnh 3.

Mẹ Shiva đang nấu nướng trong phòng bếp

Được biết, việc các tờ báo tới thăm hỏi Shiva đã khiến người dân và lực lượng chức năng trong vùng chú ý. Sau đó, cảnh sát đã đích thân đưa Shiva tới nhà trọ địa phương để cách ly.

Sau vụ của Shiva, chính quyền cũng phát hiện hóa ra có rất nhiều người trong làng đã phải tự cách ly tại những nơi như: Nhà tắm, xây chòi ngoài đồng... Họ đều có tâm lý chung không muốn ảnh hưởng tới người khác, nhưng cũng sợ dân làng biết họ đã dương tính với COVID-19.

Thiếu hụt cơ sở y tế, chàng trai Ấn Độ trèo trên cây để cách ly sau khi biết mình nhiễm COVID-19 - Ảnh 4.

Thiếu hụt cơ sở y tế, chàng trai Ấn Độ trèo trên cây để cách ly sau khi biết mình nhiễm COVID-19 - Ảnh 5.

Thiếu hụt cơ sở y tế, chàng trai Ấn Độ trèo trên cây để cách ly sau khi biết mình nhiễm COVID-19 - Ảnh 6.

Thiếu hụt cơ sở y tế, chàng trai Ấn Độ trèo trên cây để cách ly sau khi biết mình nhiễm COVID-19 - Ảnh 7.

Thiếu hụt cơ sở y tế, chàng trai Ấn Độ trèo trên cây để cách ly sau khi biết mình nhiễm COVID-19 - Ảnh 8.

Những hình ảnh không hề hiếm thấy tại Ấn Độ, nơi được mệnh danh là chảo lửa COVID-19 của thế giới hiện tại

Quận Nalgonda là một trong những nơi bị ảnh hưởng nặng nề nhất trong tiểu bang, ghi nhận 199 trường hợp mới vào ngày 15 tháng 5, tăng từ 116 trường hợp hàng ngày một tháng trước. Telangana cho đến nay đã báo cáo 5.25.007 trường hợp, trong đó 53.072 người hiện đang được điều trị hoặc cách ly.

Nguồn: The Print

Chia sẻ
Đọc thêm