"Thiên thần câm lạc xuống trần gian": Đằng sau gương mặt xinh đẹp là bi kịch mà bé gái 5 tuổi phải gánh chịu suốt đời

Khi con tròn 6 tháng cũng là lúc bố mẹ phát hiện ra những điều bất thường. Đầu cô bé không thể giữ thẳng, tay không có sức để cầm nắm đồ vật.

Bất cứ ai nhìn vào những tấm ảnh của cô bé Lam Ni Ni chắc chắn đều không khỏi xuýt xoa ngưỡng mộ vì nét mặt mong manh sương khói, xinh đẹp tựa thiên thần của cô bé. 

Ni Ni năm nay được 5 tuổi, đáng lẽ như bao đứa trẻ khác, bé sẽ được đi học mẫu giáo. Thế nhưng vì mắc phải căn bệnh thoái hóa thần kinh với sự tích tụ sắt trong não (NBIA), trí thông minh của cô bé chỉ giống như một đứa trẻ sơ sinh.

Bố mẹ Ni Ni từng đau đớn, tuyệt vọng, muốn bỏ cuộc, thế rồi tình yêu thương khiến họ không thể nhẫn tâm bỏ rơi con gái mình. Giờ đây họ chọn cách đối mặt, không che giấu sự bất hạnh mà thường xuyên đăng tải trải nghiệm và cuộc hành trình chữa trị cho con gái trên mạng xã hội để mọi người cùng biết.

Trong những đoạn video ngắn, Ni Ni để lộ gương mặt xinh xắn với đôi mắt sáng ngời, hàng mi dày và dài. Cư dân mạng ai nấy không khỏi đau lòng, rơi nước mắt động viên: "Cố lên nào bé con!".

"Thiên thần câm lạc xuống trần gian": Đằng sau gương mặt xinh đẹp là bi kịch mà bé gái 5 tuổi phải gánh chịu suốt đời - Ảnh 2.

Bố mẹ của Ni Ni đều lớn lên ở tỉnh An Huy, Trung Quốc. Họ kết hôn năm 2015 và sinh được Ni Ni vào đúng lễ tình nhân năm 2016. 

Đón con gái trong vòng tay, họ tưởng tượng đến viễn cảnh cả nhà hạnh phúc, cùng nhau đi chơi, mặc đồ gia đình và chụp những bức ảnh đẹp. Họ chưa bao giờ nghĩ mình phải đối mặt với khó khăn và tuyệt vọng đến mức nào sau khi phát hiện ra tình trạng bệnh của Ni Ni.

Khi Ni Ni tròn 6 tháng cũng là lúc bố mẹ thấy những điều bất thường của con gái. Đầu cô bé không thể giữ thẳng, tay không có sức để cầm nắm đồ vật. Sau khi bác sĩ kiểm tra, Ni Ni được chẩn đoán là chậm phát triển. Bác sĩ nói rằng cô bé sẽ không có trí khôn như trẻ cùng trang lứa. Kết quả bệnh án làm bố mẹ cô bé suy sụp không nói nên lời.

"Thiên thần câm lạc xuống trần gian": Đằng sau gương mặt xinh đẹp là bi kịch mà bé gái 5 tuổi phải gánh chịu suốt đời - Ảnh 3.

Theo thời gian, tình trạng bệnh của Ni Ni ngày một nghiêm trọng. Đứa trẻ mỗi ngày đều ngồi một chỗ, nhìn vào khoảng không vô định với ánh mắt vô hồn. Đến năm 1 tuổi, bố mẹ đưa Ni Ni đến Thượng Hải khám bệnh. Bác sĩ tại đây nghi ngờ rằng cô bé mắc chứng tự kỷ.

Trên giấy xét nghiệm của bệnh viện, Ni Ni được xác định bị giảm oxy máu động mạch. Kết quả khiến mẹ Ni Ni đau đớn tự trách bản thân rằng chính cô khiến con gái ra nông nỗi này. Khi mang thai, bác sĩ từng yêu cầu cô nằm thở oxy trong 3 ngày, thế nhưng cô chỉ làm theo chỉ định đúng một ngày. Phải chăng đây là lý do gây nên căn bệnh của Ni Ni?

"Thiên thần câm lạc xuống trần gian": Đằng sau gương mặt xinh đẹp là bi kịch mà bé gái 5 tuổi phải gánh chịu suốt đời - Ảnh 4.

"Thiên thần câm lạc xuống trần gian": Đằng sau gương mặt xinh đẹp là bi kịch mà bé gái 5 tuổi phải gánh chịu suốt đời - Ảnh 5.

Bố mẹ Ni Ni từng bỏ lại cô bé ở trạm tàu điện ngầm vì họ không thể chấp nhận nổi hiện thực căn bệnh tàn khốc của con gái. Khi bị đặt bên vệ đường, cô bé ngơ ngác nhìn vào bảng chỉ dẫn tàu điện mà chẳng biết chuyện gì xảy ra. 

Sau khi rời đi được vài bước, người mẹ không thể đành lòng, phải vội vàng quay trở lại đón con. Trên thế giới rộng lớn này, Ni Ni là duy nhất và không ai có thể thay thế được.

Để chữa bệnh cho con gái, hai mẹ con Ni Ni đã chuyển đến Hợp Phì, sống tại căn phòng trọ tồi tàn gần bệnh viện. Trong khi đó bố Ni Ni vẫn ở nhà chăm chỉ làm việc kiếm tiền chi trả tiền điều trị cho con gái.

Trong khoảng thời gian tìm cách chữa trị cho con, bố mẹ Ni Ni đã tiêu tán hết số tiền tiết kiệm, thậm chí phải vay mượn nhiều nơi. Khổ sở vất vả trăm bề, cả hai vợ chồng họ cùng ngã bệnh nặng nhưng họ nhất định không bao giờ cho phép bản thân đầu hàng vì họ còn một "thiên thần" cần phải chăm sóc.

Thời gian sau đó, có người khuyên bố mẹ Ni Ni lan truyền câu chuyện của con gái để tìm kiếm sự ủng hộ, giúp đỡ từ bên ngoài. Suy nghĩ đắn đo mãi, mẹ Ni Ni cho rằng cách này cũng khá ổn, vừa giúp gia đình ghi lại kỷ niệm đẹp đẽ của con và cũng có thể giải quyết được tình hình kinh tế khó khăn của họ. Dù sao đi nữa, chỉ cần có thể giúp được con gái, vợ chồng họ sẽ bất chấp mọi thứ.

Cũng từ nền tảng video ngắn, cô bé Ni Ni được nhiều người biết đến và gọi bằng biệt danh đáng yêu là "thiên thần câm". Nhờ các video được lan tỏa, một bác sĩ từ bệnh viện Hồ Nam đã liên hệ với gia đình Ni Ni để tìm hiểu bệnh tình của cô bé.

"Thiên thần câm lạc xuống trần gian": Đằng sau gương mặt xinh đẹp là bi kịch mà bé gái 5 tuổi phải gánh chịu suốt đời - Ảnh 7.

"Thiên thần câm lạc xuống trần gian": Đằng sau gương mặt xinh đẹp là bi kịch mà bé gái 5 tuổi phải gánh chịu suốt đời - Ảnh 8.

Sau khi Ni Ni được kiểm tra, các chuyên gia cho biết tình trạng cô bé gặp không phải là giảm oxy động mạch mà là các triệu chứng của căn bệnh di truyền hiếm gặp được gọi là thoái hóa thần kinh với sự tích tụ sắt ở não bộ. 

Căn bệnh này không thể chữa khỏi và nó sẽ khiến trẻ chậm phát triển, gây ra các hành vi giống tự kỷ, không thể nói chuyện, không thể nuốt thậm chí dần dà sẽ rơi vào trạng thái người thực vật.

Dù rất tuyệt vọng nhưng bố mẹ Ni Ni vẫn tiếp tục cố hết sức để cải thiện tình trạng của con gái bằng nhiều phương pháp trị liệu.

"Thiên thần câm lạc xuống trần gian": Đằng sau gương mặt xinh đẹp là bi kịch mà bé gái 5 tuổi phải gánh chịu suốt đời - Ảnh 10.

Giờ đây Ni Ni tuy vẫn không thể nói chuyện nhưng ít nhất cô bé đã có một số phản ứng trước hành động và lời nói của bố mẹ. Ni Ni có thể khóc, có thể cười, có thể hiểu được nụ hôn yêu thương của bố mẹ, đôi khi còn bắt chước việc bố mẹ làm.

"Người ta nói những đứa trẻ tự kỷ đến từ các vì sao. Đối với Ni Ni, tôi chỉ có một hy vọng duy nhất, đó là con được là một đứa trẻ bình thường trên trái đất", mẹ Ni Ni nói.

Không biết bao nhiêu lần, mẹ Ni Ni mơ thấy con gái mặc đồng phục học sinh xanh trắng, ngồi trong lớp học bài một cách nghiêm túc như bao đứa trẻ khác. Gia đình Ni Ni luôn tin tưởng một ngày nào đó có thể chữa khỏi bệnh cho con gái. Và cho dù kết quả cuối cùng không tốt, họ vẫn sẽ luôn đồng hành cùng Ni Ni.

“Chúng tôi có thể chậm hơn người khác một chút nhưng nhất định có ngày chúng tôi sẽ bắt kịp họ”, mẹ Ni Ni nói.

(Nguồn: Sina)

Chia sẻ
Đọc thêm