Thị trường bánh Trung Thu Hà Nội bắt đầu "nóng"

Hà Trần - Lê Bảo, Theo Trí Thức Trẻ
Chia sẻ

Chỉ còn một tuần nữa là đến Trung Thu, năm nay, xu hướng tiêu dùng bánh Trung thu có nhiều điểm khác so với mọi năm.

Showroom vỉa hè lên ngôi

Bên cạnh việc bán hàng tại các đại lý, siêu thị, năm nay, các hãng rất chú trọng đến việc trưng bày sản phẩm trong showroom. Trên vỉa hè các trung tâm thương mại và các tuyến phố như Bà Triệu, Giảng Võ, Kim Mã, Văn Cao, Trần Duy Hưng, phố Huế... các cửa hàng lưu động của Kinh Đô, Hữu Nghị, Hà Nội… xuất hiện với mật độ dày đặc.

Thị trường bánh Trung Thu Hà Nội bắt đầu "nóng"
Showroom trưng bày và bán sản phẩm xuất hiện với mật độ dày đặc

Những cửa hàng này đều ở vị trí thuận lợi, cộng thêm việc có nhân viên tư vấn tận tình chính là một trong những yếu tố giúp người tiêu dùng quyết định mua sản phẩm của các hãng.

Thị trường bánh Trung Thu Hà Nội bắt đầu "nóng"
Các cửa hàng bánh và khách sạn lớn đều tung ra bánh Trung Thu riêng

Ngoài những thương hiệu đã quen thuộc, năm nay thị trường bánh Trung Thu Hà Nội còn xuất hiện những cái tên mới như Maison Gateaux, Đỗ Thế Gia... cùng với nhiều dòng bánh của các khách sạn (Hà Nội, Hilton, Daewoo) và các tiệm bánh lớn (Thu Hương, Nguyễn Sơn)…

Thị trường bánh Trung Thu Hà Nội bắt đầu "nóng"
Hộp bánh 8 chiếc, mỗi chiếc 80g này có giá 700.000 đồng

Tuy nhiên, dòng bánh của các khách sạn chủ yếu hướng đến thị trường trung-cao cấp với giá bán dao động từ 700.000 đồng đến vài triệu đồng.

Thị trường bánh Trung Thu Hà Nội bắt đầu "nóng"
Để thu hút khách hàng, các hãng bánh đều cố gắng bài trí showroom sao cho thật bắt mắt và ấn tượng

 Thị trường bánh Trung Thu Hà Nội bắt đầu "nóng"
Bao bì sản phẩm rất được chú trọng
 
Không chỉ cạnh tranh về chất lượng, hình thức bao bì hộp bánh cũng là cuộc chiến ngầm giữa các hãng về độ đẹp, độc đáo và sang trọng.

Chủng loại bánh đa dạng, giá tăng nhẹ
 
Năm nay, giá bánh Trung Thu tăng khoảng 5-15%, tuy nhiên lượng tiêu thụ vẫn ở mức ổn định và tăng nhẹ. Đại diện của một hãng nổi tiếng cho biết, lượng bánh của công ty sản xuất năm nay cũng tăng từ 5-25% so với năm trước.

Thị trường bánh Trung Thu Hà Nội bắt đầu "nóng"
Các loại bánh nhân sen, trứng muối... được nhiều người tiêu dùng ưa chuộng

Nhằm cạnh tranh về chất lượng, bên cạnh nhân thập cẩm truyền thống, bánh Trung Thu năm nay có nhiều loại nhân, vỏ bánh mới như: hạt sen, lá dứa, đậu xanh, khoai môn, trứng muối... và được người tiêu dùng rất ưa chuộng.

Những loại bánh này có trọng lượng dao động khoảng 150-200 g/chiếc với mức giá từ 28.000-50.000 đ/chiếc.

Cô Lê Thị Nga (Hai Bà Trưng, Hà Nội) chia sẻ: "Ngoài bánh thập cẩm truyền thống, gia đình tôi thích ăn dòng sen xát, đậu xanh. Vị bánh ngon, không ngấy, giá cả thì hợp túi tiền".

Những loại bánh cao cấp hơn như gà quay, hải sản, hạt dẻ… có giá từ 40.000-100.000 đ/chiếc với trọng lượng từ 80-120 g/chiếc.

Đáp ứng nhu cầu của các thượng đế, một số hãng cũng cho ra dòng bánh ít ngọt hoặc bánh dành riêng cho người tiểu đường.


Thị trường bánh Trung Thu Hà Nội bắt đầu "nóng"
Giá bánh được các hãng niêm yết tại các cửa hàng giúp khách dễ chọn mua

Khách có thể chọn mua bánh đã đóng hộp sẵn hoặc mua lẻ theo sở thích rồi mua hộp ngoài để đóng gói. Giá hộp dao động từ khoảng 15.000-50.000 đ/hộp, tùy thuộc vào loại hộp (hộp đôi, hộp bốn) và họa tiết trên bao bì. 

Thị trường bánh Trung Thu Hà Nội bắt đầu "nóng"
Đi kèm chai rượu ngoại, hộp bánh này có giá hơn 3 triệu đồng

Bên cạnh dòng bình dân với giá khoảng 300.000 đ/hộp 4 bánh là những dòng bánh cao cấp với các loại nhân vi cá, hải sâm, yến xào... có trọng lượng từ 80-120 g/chiếc và đi kèm với trà hoặc rượu. Các hộp bánh này có giá từ 1 đến trên 10 triệu đồng, chủ yếu dùng để biếu, tặng.

Bánh Trung Thu  handmade-homemade được quan tâm

Năm nay, các loại bánh handmade-homemade được nhiều người quan tâm bởi tính vệ sinh an toàn thực phẩm.

Thị trường bánh Trung Thu Hà Nội bắt đầu "nóng"
Những trang web có bán sẵn đồ cũng như hướng dẫn khá cụ thể, giúp các chị em có thể tự làm bánh Trung Thu

Với những ai không có nhiều thời gian để đi mua sắm hay tự làm bánh tại nhà thì việc đặt bánh Trung Thu homemade cũng là sự lựa chọn khá lý tưởng.

Thị trường bánh Trung Thu Hà Nội bắt đầu "nóng"
Bánh Trung Thu ngàn lớp có nhiều màu sắc bắt mắt

Thị trường bánh Trung Thu Hà Nội bắt đầu "nóng"
Bánh Trung Thu thạch rất hút trẻ em

Tuy không quá đa dạng về chủng loại như bánh của các hãng nhưng bánh homemade cũng có nhiều loại lạ và đặc biệt như bánh Trung Thu rau câu, bánh Trung Thu ngàn lớp khá đẹp và bắt mắt.

Một người làm bánh homemade khá nổi tiếng trên một diễn đàn cho biết: “Đầu tiên thì tôi cũng chỉ định làm vài chiếc để gia đình và người thân thưởng thức. Nhưng sau đó, thấy phản ứng của mọi người khá tốt nên tôi đã quyết định làm bánh Trung Thu để bán, giúp tăng thêm thu nhập cho gia đình”.
 
Do không mất tiền cửa hàng, quảng cáo nên giá bán của bánh homemade rẻ hơn bánh của các hãng từ 20-40%, với mức giá dao động từ 35.000-60.000 đ/chiếc từ 200-300 g/chiếc.

Tuy nhiên, bao bì của bánh homemade thường không đẹp và sang trọng như bánh của các hãng. Thêm nữa, nếu muốn đặt hàng, người tiêu dùng thường phải đặt tiền cọc rồi đợi 1, 2 ngày sau mới được lấy bánh.

Chị Nguyễn Minh Hồng (Cầu Giấy, Hà Nội) cho biết: “Tuy bao bì không quá đẹp và chỉ để được khoảng 10 đến 15 ngày thôi, nhưng bù lại, khi mua bánh homemade, mình yên tâm là không có chất bảo quản gì hết”.

Cũng chia sẻ về ý do đặt bánh homemade, chị Phạm Thu Hiền (quận Đống Đa, Hà Nội) nói: “Bánh homemade thường giữ được vị bánh truyền thống, thêm nữa, giá cũng rẻ hơn nhiều so với bánh ngoài thị trường".

Xu hướng đặt bánh trung thu online

Từ giữa tháng 8, trên những website, diễn đàn như muare, enbac, webtretho, lamchame..., các topic bán bánh Trung Thu đã bắt đầu sôi động với nhiều mức chiết khấu hấp dẫn dành cho người mua hàng.


Thị trường bánh Trung Thu Hà Nội bắt đầu "nóng"
Mức chiết khấu hấp dẫn khi mua bánh online thu hút được nhiều người

Với ưu điểm là không mất công đi lại, được chiết khấu từ 5% đến 30% tùy theo số lượng và hãng sản xuất và có vận chuyển trên toàn quốc nên nhiều người, đặc biệt là các chị em văn phòng đã lựa chọn đặt bánh Trung Thu online.

Thị trường bánh Trung Thu Hà Nội bắt đầu "nóng"
Mức chiết khấu áp dụng cho cả những đơn hàng nhỏ lẻ

Khách hàng Nguyễn Thu Giang, thành viên trên website lam... cho biết: "Bình thường, tại các cửa hàng, mình chỉ mua một vài hộp thì họ không chiết khấu cho đâu. Trong thời buổi bão giá thế này, mua hàng online vừa được giảm giá, vừa được mang đến tận nơi, tiện lợi hơn nhiều".

Nhược điểm lớn nhất khi mua bánh Trung Thu online là người mua chỉ xem ảnh chụp và đọc lời quảng cáo chứ không được nhìn trực tiếp nên có thể dẫn đến việc bánh không đẹp như trên website hoặc đã cận hạn sử dụng.

Chia sẻ về kinh nghiệm đặt bánh online, chị Trần Thu Hằng (Hà Đông) nói: "Tôi đã từng một lần nhận được bánh Trung Thu cận hạn sử dụng, may mà cũng được đổi lại. Tuy nhiên, từ đấy, tôi luôn lưu ý hỏi kĩ về hạn sử dụng cũng như mẫu mã, phí vận chuyển trước khi đặt mua hàng".
 
Đánh giá chung: Thị trường bánh Trung Thu đang rất sôi động, đa dạng và hấp dẫn cả về giá thành lẫn chất lượng. Tuy nhiên, người tiêu dùng nên cân nhắc và lựa chọn những cơ sở sản xuất uy tín, giá cả hợp lý để đảm bảo mua được bánh ngon, an toàn và tiết kiệm.

Lưu ý khi đi mua và chọn bánh:

- Chọn những hãng có uy tín để mua sản phẩm.

- Kiểm tra hạn sử dụng của sản phẩm trước khi mua.

- Đối với bánh homemade nên mua số lượng ít để ăn thử trước khi đặt nhiều.
Chia sẻ
Đọc thêm