Theo chuyên gia đây là yếu tố cơ bản để tìm được loại kem chống nắng hoàn hảo cho làn da

Đừng chỉ nhìn vào SPF hay PA, thành phần mới là yếu tố quan trọng để bạn tìm được loại kem chống nắng phù hợp.

Trên thị trường hiện nay có rất nhiều loại kem chống nắng, sản phẩm nào cũng hứa hẹn giúp bảo vệ làn da hoàn hảo. Tuy nhiên không phải sản phẩm nào cũng giống nhau, theo bác sĩ da liễu Steven Q. Wang: "Hầu hết mọi người chỉ nhìn vào chỉ số SPF khi mua kem chống nắng mà không thực sự quan tâm thành phần thực sự của chúng". Trong khi đó, thành phần mới là yếu tố quyết định về phương thức hoạt động, chất kem và liệu bạn có thích sử dụng sản phẩm đó hay không.

Theo chuyên gia đây là yếu tố cơ bản để tìm được loại kem chống nắng hoàn hảo cho làn da - Ảnh 1.

Giải thích điều này, bác sĩ Steven Q. Wang nói thêm: "Thành phần hoạt tính liên quan trực tiếp tới việc ngăn chặn tia cực tím. Còn những thành phần không hoạt tính lại quyết định đến chất kem mỏng hay nhẹ, dễ thẩm thấu hay không". Vì vậy trước khi mua kem chống nắng, bạn rất nên đọc thành phần để tìm được sản phẩm phù hợp nhất.

Theo chuyên gia đây là yếu tố cơ bản để tìm được loại kem chống nắng hoàn hảo cho làn da - Ảnh 2.

Về cơ bản, kem chống nắng được chia thành 2 loại là: Kem chống nắng vât lý và kem chống nắng hóa học dựa trên cách thức bảo vệ da khỏi ánh nắng. Theo bác sĩ da liễu Rachel Nazarian, đang công tác tại Trung tâm Y tế Schweiger Dermatology Group (New York) chia sẻ: "Kem chống nắng vật lý hay còn gọi là kem chống nắng khoáng, sẽ tạo thành lớp màng trên bề mặt da, chúng giống như một tấm áo choàng nằm ở trên da, phản xạ lại tia UV khiến chúng không thể ảnh hưởng đến da". Kem chống nắng vật lý có thành phần chứa zinc oxide hoặc titanium dioxide.

Kem chống nắng vật lý thường khá lành tính, những nàng da nhạy cảm cũng có thể sử dụng được nhưng chúng có nhược điểm là có thể để lại lớp màng trắng khiến da bị lệch tông, nhờn, lâu thấm. Ngoài ra Titanium dioxide có khả năng gây mụn.

Theo chuyên gia đây là yếu tố cơ bản để tìm được loại kem chống nắng hoàn hảo cho làn da - Ảnh 3.

Trong khi đó, "kem chống nắng hóa học hoạt động bằng cách trung hòa các tác hại của tia cực tím". Chúng thường có thành phần chứa avobenzone và oxybenzone. Kem chống nắng hóa học thường có kết cấu lỏng nhẹ, tiệp nhanh và hạn chế việc để lại lớp màng trắng trên da. Tuy nhiên chúng lại dễ gây kích ứng, những nàng da nhạy cảm có thể sẽ bị mẩn đỏ kích ứng khi bôi kem. Ngoài ra, vì cần đợi kem thấm nên bạn cần thoa kem trước 15 – 20 phút trước khi ra ngoài.

Theo chuyên gia đây là yếu tố cơ bản để tìm được loại kem chống nắng hoàn hảo cho làn da - Ảnh 4.

Hiện nay, nhiều hãng mỹ phẩm còn cho ra mắt những loại kem chống nắng vật lý lai hóa học để khắc phục nhược điểm của cả 2 sản phẩm trên. Tùy vào loại da, độ thoải mái, độ thẩm thấu, thành phần, chỉ số… mà bạn có thể lựa chọn loại kem chống nắng phù hợp. Và bạn cũng đừng quên thoa lại kem chống nắng sau mỗi 2 – 4 giờ để bảo vệ da toàn diện nhé.

Nguồn: Bustle, Glow Recipe

Chia sẻ
Đọc thêm