Theo chân một phụ nữ lần đầu làm bánh Trung thu tại nhà

Lê Nhi, Ảnh: Chí Toàn,
Chia sẻ

Ghé chung cư CT7B, khu đô thị Văn Quán, mới gần 3 giờ chiều mà căn phòng đã rộn rã tiếng nói cười của Phương Anh và các chị em đang cắm cúi tự làm bánh Trung thu homemade.

Trần Phương Anh - chủ nhân của căn nhà là một người phụ nữ trẻ xinh xắn và khéo léo. Dù rất bận rộn với công việc tại Phòng Quy hoạch - Viện Kiến trúc Quy hoạch Hà Nội, nhưng Phương Anh vẫn cố thu xếp một buổi chiều ở nhà tự làm bánh Trung Thu chiêu đãi em gái, bạn trai và các đồng nghiệp.

Theo chân một phụ nữ lần đầu làm bánh Trung thu tại nhà

Theo chân một phụ nữ lần đầu làm bánh Trung thu tại nhà
Dù bận rộn với công việc nhưng Phương Anh (mặc váy đen) vẫn cố thu xếp một buổi chiều ở nhà tự làm bánh Trung Thu 

Tự nhận mình là người không mấy khéo léo trong “khoản này”, nhưng Phương Anh cũng thích làm bánh, nấu ăn. Với cô gái duyên dáng này thì đây là lần đầu tiên cùng bạn bè làm bánh Trung Thu.

Theo chân một phụ nữ lần đầu làm bánh Trung thu tại nhà
Khó và mất thời gian nhất trong việc làm bánh Trung thu là công đoạn làm nhân bánh

Theo chân một phụ nữ lần đầu làm bánh Trung thu tại nhà

Theo cô gái 25 tuổi này: “Thi thoảng vào cuối tuần hoặc những lúc công việc rảnh, mình vẫn tập tành tự làm bánh ngọt, bánh ga tô cho bố mẹ, bạn bè hay mang đến công ty cho đồng nghiệp thưởng thức. Nhưng chưa năm nào mình tự làm bánh Trung Thu cả. Bởi vì làm bánh Trung Thu có vẻ thực sự hơi cầu kỳ và mất nhiều thời gian hơn các loại bánh khác nên mình cứ lười”. 

Theo chân một phụ nữ lần đầu làm bánh Trung thu tại nhà

Theo chân một phụ nữ lần đầu làm bánh Trung thu tại nhà

Theo chân một phụ nữ lần đầu làm bánh Trung thu tại nhà
Phương Anh cùng đồng nghiệp vừa buôn chuyện rôm rả vừa say sưa làm bánh 

Nhưng Trung Thu năm nay với Phương Anh lại khác. Trước ngày Tết này một tháng, vì muốn tự mình làm được mẻ bánh Trung Thu homemade nên Phương Anh đã âm thầm đăng ký một lớp học làm bánh Trung Thu. Sau một ngày nỗ lực ghi ghi chép chép, cộng thêm tận mắt chứng kiến người hướng dẫn thực hành các công đoạn, Phương Anh đã học được các bước làm bánh Trung Thu homemade cơ bản. 

Theo chân một phụ nữ lần đầu làm bánh Trung thu tại nhà

Phương Anh tâm sự: “Trước đây, khi chưa làm bánh Trung Thu, nhìn người khác làm hoặc được ăn bánh Trung Thu bạn bè làm là mình ngưỡng mộ lắm. Lúc ấy, mình cứ nghĩ, phải là người khéo léo lắm mới làm ra những chiếc bánh nướng, bánh dẻo xinh xắn và thơm lừng này. Ai dè, có ngày mình cũng tự tay làm được loại bánh ấy”.

Được biết, để có buổi tự làm bánh Trung Thu thực sự tại nhà như hôm nay, cách đây 1 tuần, Phương Anh cũng đã “tập dượt” bằng cách tham gia một buổi làm bánh Trung Thu tình nguyện cho các bệnh viện K Tam Hiệp, Viện Nhi TW. Đó là một buổi làm bánh Trung Thu offline do Hội các chị em làm bánh tại Hà Nội tổ chức. 

Theo chân một phụ nữ lần đầu làm bánh Trung thu tại nhà

Tuy buổi học làm bánh Trung Thu đầu tay còn non nớt, nhưng đến đây Phương Anh đã học được thêm kinh nghiệm của các chị em làm bánh "pro" khác. Hơn nữa, buổi làm bánh từ thiện cho trẻ em trong viện này cũng vô tình thôi thúc cô phải làm bằng được một mẻ bánh mới tại nhà thết đãi chị em, đồng nghiệp nhân dịp Trung Thu vào cuối tuần này.

Lỉnh kỉnh trong gian bếp rộng rãi nhà Phương Anh là thật nhiều nguyên liệu làm bánh. Nào bột, đường, trứng, vừng, lá chanh… Nào bát, đĩa, lò nướng, chiếc cân nhỏ, máy xay sinh tố... phục vụ các công đoạn làm bánh. Tất cả đều được Phương Anh chuẩn bị chỉn chu. Thỉnh thoảng cô chủ này lại chạy tới chạy lui lần giở quyển sổ ghi chép các công thức làm bánh nướng, bánh dẻo ở góc bếp.

Theo chân một phụ nữ lần đầu làm bánh Trung thu tại nhà
Thỉnh thoảng cô chủ lại chạy tới lần giở quyển sổ ghi chép các công thức làm bánh 

Tất tả suốt buổi chiều làm bánh Trung Thu cùng các đồng nghiệp, khuôn mặt cô gái trẻ này không giấu nổi sự hào hứng, say mê. Khi thì cô tỉ mỉ làm nhân bánh, lúc lại thấy cô làm vỏ bánh. Hoặc lúc thấy Phương Anh mải miết nặn bánh, lúc lại thoăn thoắt cầm cái khuôn đập bánh… Ở công đoạn nào, dù còn vụng về nhưng Phương Anh cũng luôn khắt khe, cân đo đong đếm nguyên liệu làm bánh từng lạng một.

Theo chân một phụ nữ lần đầu làm bánh Trung thu tại nhà

Theo chân một phụ nữ lần đầu làm bánh Trung thu tại nhà
Tất tả suốt buổi chiều cùng các đồng nghiệp, khuôn mặt người phụ nữ trẻ này không giấu nổi sự hào hứng, say mê.

Hỏi cô lý do tại sao phải tỉ mỉ đến thế mà không ước lượng cho nhanh, Phương Anh nói: “Mình mới làm chưa quen nên cứ phải áp dụng làm bánh theo công thức chuẩn đã học để bánh được tinh tươm và thơm ngon nhất. Khi nào thành thục rồi thì sẽ học cách biến hóa sau (cười)”.  

Theo chân một phụ nữ lần đầu làm bánh Trung thu tại nhà

Theo chân một phụ nữ lần đầu làm bánh Trung thu tại nhà

Theo chân một phụ nữ lần đầu làm bánh Trung thu tại nhà
Mẻ bánh nướng đầu tiên đã "ra lò"

Theo chân một phụ nữ lần đầu làm bánh Trung thu tại nhà

Theo chân một phụ nữ lần đầu làm bánh Trung thu tại nhà

Theo chân một phụ nữ lần đầu làm bánh Trung thu tại nhà
Tới 18h, các đồng nghiệp sau giờ tan sở bắt đầu có mặt để thưởng thức bánh Trung Thu homemade. Trong lúc chờ đợi những người khác, mọi người vẫn tiếp tục làm thêm bánh để thết đãi các đồng nghiệp.

Lần đầu tự làm bánh Trung Thu homemade thành công, Phương Anh chia sẻ bí quyết cho các chị em có ý muốn làm loại bánh này tại nhà: “Có bạo dạn làm bánh tại nhà, mình mới rút ra một điều: không biết làm bánh thì học và cứ làm rồi sẽ xong. Bánh Trung Thu tuy có nhiều công đoạn nhưng lại dễ làm. Còn bánh ngọt ít công đoạn nhưng làm khó hơn. Vì vậy, nếu chị em nào có ý định làm bánh Trung Thu chỉ cần có thời gian và cứ làm từ từ thì sẽ thành công thôi”.

Chia sẻ