Thêm một bệnh nhân bị béo phì nhiễm cúm A/H1N1 rồi tử vong tại TP.HCM

Tin, ảnh: Hoàng Lê, Theo Thời đại

Đó là trường hợp của ông N.T.V. (46 tuổi, sống ở quận Bình Tân, TP.HCM). Ông V. đã mất tại nhà sau khi gia đình xin cho về.

Bác sĩ Lê Quốc Hùng, Trưởng khoa Bệnh nhiệt đới, Bệnh viện (BV) Chợ Rẫy cho biết, trước đó bệnh nhân có những triệu chứng nhiễm cúm A/H1N1 như ho, sốt, viêm họng, sổ mũi... nhưng không đến BV ngay mà tự điều trị tại nhà.

Mãi đến khi tình trạng ngày một nặng nề hơn, bệnh nhân mới được người nhà đưa đi cấp cứu nhưng lúc này đã suy hô hấp, viêm phổi phải thở máy. Bệnh nhân bị béo phì nên việc điều trị gặp nhiều bất lợi.

Sau hơn hai ngày điều trị nhưng tình hình không cải thiện, bệnh nhân được BV cho về theo nguyện vọng của gia đình vào ngày 24/6 và đến nay đã tử vong.

Bệnh nhân thứ ba nhiễm cúm A/H1N1 tử vong tại TP.HCM bị béo phì - Ảnh 1.

BV Chợ Rẫy (TP.HCM).

Như vậy, đây là trường hợp thứ hai nhiễm cúm A/H1N1 tại BV Chợ Rẫy tử vong, sau một ca mất do viêm phổi nặng, suy hô hấp, suy thận mạn giai đoạn cuối.

Trước đó vào ngày 30/5, một phụ nữ 26 tuổi, ngụ quận Thủ Đức (TP.HCM) nhiễm cúm A/H1N1 đã tử vong tại BV Bệnh Nhiệt đới. Bệnh nhân này cũng trải qua quá trình tự điều trị tại nhà nhưng không khỏi.

Hiện BV Chợ Rẫy vẫn đang tiếp tục điều trị cho 7 ca nhiễm cúm A/H1N1 trong chùm cúm phát hiện vào ngày 11/6. Gần đây nhất, vào tối 24/6 một bệnh nhân được chuyển từ tỉnh Ninh Thuận đến BV Chợ Rẫy vì bội nhiễm phổi, lupus ban đỏ.

Sau đó tình trạng của bệnh nhân trở nặng, suy hô hấp cấp, phải đặt nội khí quản thở máy. Kết quả xét nghiệm phân tử (PCR) cho thấy bệnh nhân dương tính với cúm A/H1N1.

Bệnh nhân thứ ba nhiễm cúm A/H1N1 tử vong tại TP.HCM bị béo phì - Ảnh 2.

Bệnh viện Chợ Rẫy cho biết đã thành lập ban chỉ đạo chống cúm.

Phía BV đã thực hiện cách ly nghiêm ngặt các trường hợp trên, đồng thời thành lập ban chỉ đạo chống cúm, tập huấn cho tất cả nhân viên y tế về vấn đề phát hiện sớm ở các khoa lâm sàng, phối hợp với Viện Pasteur TP.HCM để nhận định tình hình, đưa ra giải pháp cụ thể nhất..

Các bác sĩ cảnh báo hiện đang trong giai đoạn cúm mùa, bệnh nhân khi mắc các bệnh nền, bệnh mạn tính mà mắc thêm cúm A/H1N1 sẽ dễ gây biến chứng nặng. Do đó những người có yếu tố nguy cơ như trẻ em dưới 5 tuổi, người trên 65 tuổi, phụ nữ có thai, người có bệnh mạn tính như đái tháo đường, suy giảm miễn dịch... nên được chích ngừa cúm định kỳ hàng năm.

Chia sẻ
Bình luận
Đọc thêm