​Thêm một bé trai sơ sinh chết thảm trên hành trình di cư

Theo Tuổi trẻ,

Sáng sớm 5-9, lực lượng cảnh sát bờ biển Hi Lạp lại phát hiện một bé trai sơ sinh tử nạn sau khi bố mẹ em bé đã được đưa lên đảo Agathonisi.

Một em bé di dân đang ăn quả chuối sau khi tới ga tàu ở Vienna, Áo - Ảnh: Reuters

Theo AFP, Hi Lạp đang phải đối mặt với hàng trăm người di cư và tị nạn vượt biển mỗi ngày từ Thổ Nhĩ Kỳ sang các đảo ở phía đông Hi Lạp gồm Kos, Lesbos, Samos và Agathonisi. Hàng ngàn người vẫn đang chờ làm thủ tục để đến Athens và tiếp tục hành trình sang các nước châu Âu.

Trong diễn biến liên quan, ngày 5-9, phó thủ tướng Thổ Nhĩ Kỳ Cevdet Yilmaz cho biết, cuộc khủng hoảng người nhập cư chưa từng có sẽ là chủ đề nóng trong chương trình nghị sự tại diễn đàn G20 của các nền kinh tế hàng đầu thế giới diễn ra vào tháng 11 tới tại Thổ Nhĩ Kỳ.

Thổ Nhĩ Kỳ là nước chủ tịch của G20 năm nay và hội nghị thượng đỉnh G20 sẽ diễn ra trong 2 ngày 15-16 tháng 11 tại Antalya.

Châu Âu đang đối mặt với làn sóng người di cư lớn chưa từng thấy, rất nhiều di dân trong đó đã chạy loạn từ Syria.

Cuộc khủng hoảng người nhập cư đã chia rẽ quan điểm của 28 quốc gia thành viên Liên minh châu Âu (EU). Trong khi Đức là nước đứng đầu chủ trương kêu gọi tiếp nhận thêm người tị nạn thì các thành viên mới hơn của EU, dẫn đầu là Hungary lại phản đối kế hoạch đưa ra những hạn ngạch tiếp nhận bắt buộc.

Thổ Nhĩ Kỳ đang là nơi cư trú của khoảng 1,8 triệu người tị nạn chạy từ Syria sang. Quốc gia này liên tục lặp lại quan điểm cáo buộc châu Âu đã không làm gì để giảm bớt gánh nặng người nhập cư của họ.

Chia sẻ
Đọc thêm