Thêm đoạn video gây ác mộng cho cảnh sát Mỹ

P.Võ, Theo Người Lao Động

Cảnh sát tại Mỹ đang đối mặt sức ép mới sau khi xuất hiện đoạn video mới về một người gốc Mỹ Latin trần truồng bị còng hai tay sau lưng tại TP Tucson, bang Arizona.

Nạn nhân - Carlos Ingram Lopez, 27 tuổi - thiệt mạng trong lúc bị cảnh sát khống chế. Trước khi tử vong trong tư thế nằm sấp tại nhà của bà mình hôm 21-4, nạn nhân đã liên tục xin nước và nói mình không thở được.

Các cảnh sát đã đắp chăn cho Ingram Lopez và sau khoảng 12 phút, họ nhận thấy anh này không động đậy.

Cảnh sát còn cho người này mang loại mũ trùm đầu được sử dụng để ngăn phun nước bọt về phía cảnh sát. Người nhà nạn nhân cho rằng đây là việc làm không cần thiết và lo ngại chính mũ trùm đầu khiến Lopez khó thở.

Thêm đoạn video gây ác mộng cho cảnh sát Mỹ - Ảnh 1.

Cảnh sát trưởng TP Tuckson Chris Magnus (trái). Ảnh: Arizona Daily Star

Cái chết trên là lời nhắc nhở rằng cộng đồng người gốc Mỹ Latin tại Mỹ lâu nay gặp không ít rắc rối với cảnh sát như người gốc Phi nhưng lại không được chú ý bằng.

Vụ việc xảy ra hồi tháng 4 nhưng hiện chưa rõ lý do cảnh sát mất đến 2 tháng để công bố đoạn video, được ghi lại bởi camera gắn trên người cảnh sát. Trước đó, gia đình của Lopez đã yêu cầu xem đoạn video một ngày sau khi người này tử vong. Đại diện của gia đình này nói cảnh sát vẫn chưa đưa ra lời giải thích cho sự chậm trễ nói trên.

Bà Regina Romero, thị trưởng gốc Mỹ Latin đầu tiên của Tucson, hôm 25-6 nói bà chỉ mới biết về cái chết của Lopez vào tuần rồi khi cảnh sát trưởng gọi điện cho bà.

Đến tuần này, bà mới được cho xem đoạn video và thúc giục cảnh sát công khai nó càng sớm càng tốt. Gia đình nạn nhân rốt cuộc được xem nó hôm 24-6.

Thêm đoạn video gây ác mộng cho cảnh sát Mỹ - Ảnh 2.

3 cảnh sát liên quan đến cái chết của Carlos Ingram Lopez. Ảnh: kgun9.com

Báo cáo của Văn phòng giám định pháp y hạt Pima cho biết Lopez tử vong vì ngừng tim đột ngột. Hành động trấn áp của cảnh sát và ngộ độc cocaine được xem là những yếu tố góp phần dẫn đến cái chết này.

Trong động thái khác thường, báo cáo không nói rõ liệu Lopez tử vong vì lý do tự nhiên hoặc đây là một vụ giết người.

Ba cảnh sát liên quan đến sự việc đã từ chức ngày 18-6. Cảnh sát trưởng TP Tucson Chris Magnus cũng thông báo bước đi tương tự hôm 24-6. Tuy nhiên, thị trưởng Romero hôm 25-6 cho rằng ông Magnus nên tiếp tục công việc và nhà chức trách không nên sao nhãng chuyện tìm ra nguyên nhân khiến Lopez mất mạng không cần thiết.

Thêm đoạn video gây ác mộng cho cảnh sát Mỹ - Ảnh 3.

Carlos Ingram Lopez. Ảnh: The New York Times

Trong lúc này, cộng đồng người gốc Mỹ Latin tại Tucson (chiếm hơn 43% dân số địa phương) tỏ ra thất vọng khi thấy sự đối xử của cảnh sát dành cho họ lại khác với những mục tiêu đề ra. Sở cảnh sát Tucson đã cấm hành động siết cổ và bắn vào xe đang di chuyển, đồng thời thực hiện một loạt biện pháp nhằm giảm tình trạng bạo lực liên quan đến cảnh sát.

Theo ông Magnus, công chúng lẽ ra nên được biết sớm hơn về cái cái chết của Lopez nhưng sự bùng phát của dịch Covid-19 khiến vấn đề thêm phức tạp. Tuy nhiên, phát biểu này không đủ xoa dịu nỗi đau lẫn thắc mắc của gia đình nạn nhân.

Chia sẻ
Đọc thêm