Thêm công dân TP Hải Dương không được tiếp nhận vào Huế trong mùa dịch

Q.NHẬT, Theo Người Lao Động
Chia sẻ

Ngoài công dân Quảng Nam, Quảng Ngãi, Đà Nẵng, Quảng Trị thì người dân TP Hải Dương (tỉnh Hải Dương) sẽ không được tiếp nhận vào Thừa Thiên - Huế, trừ các trường hợp đặc biệt, được cho phép.

Ông Nguyễn Văn Phương, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên – Huế ngày 14-8 đã ký thông báo về việc bổ sung khu vực kiểm soát công dân về từ vùng có dịch bệnh Covid-19.

Theo đó, ngoài các công dân đến từ Đà Nẵng, Quảng Nam, Quảng Ngãi, Quảng Trị như quy định trước đây thì người dân TP Hải Dương (tỉnh Hải Dương) cũng sẽ không được tiếp nhận vào Thừa Thiên - Huế, trừ các trường hợp đặc biệt được Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh Covid-19 tỉnh đồng ý.

Thêm công dân  TP Hải Dương không được tiếp nhận vào Huế trong mùa dịch - Ảnh 1.

Người và phương tiện được kiểm soát, khai báo ở 2 đầu tỉnh Thừa Thiên - Huế

Đối với công dân Thừa Thiên - Huế trở về từ các địa phương, khu vực nêu trên, phải đăng ký, được phê duyệt và tổ chức cách ly tập trung ngay khi trở về. Đối với công dân Thừa Thiên - Huế trở về từ các địa phương còn lại thuộc tỉnh Hải Dương phải đăng ký, được phê duyệt và tổ chức cách ly tại nhà.

Đây là một trong nhiều biện pháp "cứng" mà Thừa Thiên – Huế bổ sung triển khai nhằm kiểm soát, phòng chống dịch bệnh xâm nhập sau khi tỉnh Hải Dương quyết định thực hiện cách ly xã hội toàn TP Hải Dương trong vòng 15 ngày, kể từ 0 giờ ngày 14-8.

Thừa Thiên – Huế là tỉnh nằm giữa 2 địa phương đã có nhiều người nhiễm SARS-CoV-2 là Quảng Trị và Đà Nẵng. Tuy nhiên, đến nay Thừa Thiên – Huế chưa ghi nhận trường hợp nhiễm nào.

Thêm công dân  TP Hải Dương không được tiếp nhận vào Huế trong mùa dịch - Ảnh 2.

Cảnh sát đối chiếu, kiểm soát chặt chẽ lái xe, phương tiện

Hiện tỉnh Thừa Thiên – Huế tổ chức 15 chốt kiểm dịch ở tất cả các đường dẫn vào địa phương để kiểm soát tất cả người và phương tiện. Từ ngày 2-8, tỉnh này đã có quy định cấp phù hiệu cho ôtô ra vào địa phương này, đảm bảo an toàn phòng, chống dịch Covid -19.

Theo đó, phù hiệu màu xanh (cấm dừng, cấm đỗ) được cấp cho xe chỉ đi qua tỉnh Thừa Thiên –Huế; màu vàng là xe đến từ vùng không có dịch, vào trả hàng; màu đỏ (hoặc hồng) cho xe đến từ vùng có dịch, lái xe phải được đổi ở chốt kiểm dịch, được cách ly trong khi chờ nhận lại xe. Đối với xe cấp phù hiệu màu vàng, đỏ thì chủ hàng phải đăng ký trước qua mạng, được chấp thuận mới đến chốt kiểm dịch nhận phù hiệu.

Thêm công dân  TP Hải Dương không được tiếp nhận vào Huế trong mùa dịch - Ảnh 3.

Tất cả các phương tiền dù đi qua hay vào Thừa Thiên - Huế đều phải được kiểm soát, cấp phù hiệu

Tại cuộc họp giao ban trực tuyến phòng chống dịch COVID-19 vào chiều 13-8, ông Phan Ngọc Thọ, Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên – Huế, nói rằng các chốt ở phía Bắc, nơi giáp ranh với vùng dịch Quảng Trị, vẫn còn tình trạng để lọt các trường hợp đi vào không khai báo y tế. Ông đã yêu cầu rà soát, chấn chỉnh, kiên quyết không được bỏ lọt đối tượng đi vào địa bàn, đặc biệt là đi về từ vùng dịch mà không khai báo y tế, không cách ly.

Ông Thọ cũng đề nghị UBND phường, xã, trị trấn yêu cầu các nhà hàng, quán ăn trên các tuyến quốc lộ không tiếp nhận phục ăn uống, nghỉ ngơi đối với các xe khi chạy qua địa bàn tỉnh Thừa Thiên - Huế được cấp phù hiệu màu xanh. Trường hợp vi phạm sẽ xử phạt hành chính hoặc thực hiện phong tỏa, cách ly có thu phí nhằm phòng tránh nguy cơ lây nhiễm.

Chia sẻ
Đọc thêm