Thêm bài tập trong sách giáo khoa lớp 1 khiến phụ huynh rối não: Con chưa biết viết đã yêu cầu điền đủ loại họ tên và việc nhà

Mới học những bài đầu tiên, thế nhưng Vở bài tập Tự nhiên và Xã hội lớp 1 trong bộ Cánh diều đã nhận về hàng loạt những tranh cãi.

Từ năm học 2020-2021 sẽ bắt đầu thực hiện chương trình giáo dục phổ thông mới và sách giáo khoa mới đối với lớp 1. Sau hơn 1 tháng giáo viên và học sinh cả nước học theo chương trình này, bên cạnh những phản hồi tích cực thì các bộ sách cũng gây ra không ít ý kiến trái chiều từ phía dư luận. 

Mới đây, trong 1 group bàn chuyện học hành dành cho phụ huynh có con đang học Tiểu học vừa có 1 bà mẹ lên tiếng vì "bất lực" không biết chỉ con thế nào cho đúng. Cụ thể, người này viết: "Cho con học mà phát điên. Chẳng hiểu sao mới đầu năm lớp 1 bài tập Tự nhiên và Xã hội đã yêu cầu các con viết các thành viên và công việc nhà của mỗi thành viên rồi!". 

Vở bài tập Tự nhiên và Xã hội lớp 1 không chỉ gây xôn khi dùng từ nhạy cảm, một phụ huynh "phát điên" vì chưa biết phải dạy con thế nào với đề bài "khó nhằn" này?   - Ảnh 1.

Đề bài trong Vở bài tập Tự nhiên và Xã hội lớp 1 (bộ Cánh diều) đang khiến nhiều người tranh cãi vì yêu cầu quá khó với học sinh vừa đi học.

"Không hiểu giao bài cho học sinh hay giao bài cho phụ huynh đây nữa?", bà mẹ có con học lớp 1 này băn khoăn. 

Bài đăng của phụ huynh này nhanh chóng nhận được sự quan tâm của nhiều cư dân mạng. Nhiều người cho rằng, bài tập này giao cho các bé ngay trong những tuần đầu tiên của chương trình học là chưa hợp lý. "Vừa học được vài tuần, lại bắt học sinh lớp 1 viết cả tên các thành viên, rồi công việc là quá khó, vì nhiều bé giờ viết còn chưa thạo mà!', là một trong những bình luận của cư dân mạng.

Bên cạnh đó, một số phụ huynh khác lại "hiến kế" phương pháp dạy con đối với bài tập này. Theo đó, họ cho rằng, hãy nói cho các bé biết họ tên và công việc của bố mẹ, sau đó hướng dẫn con viết ra nháp, kế tiếp để con tự hoàn thành bài tập. "Cái này thì đồng hành cùng con thôi! Mình sẽ thảo luận với con, rồi viết cùng con ra nháp, sau đó con chép chữ vào", một cư dân mạng viết. 

Hiện tại, bài đăng "than thở" về yêu cầu bài tập trong Vở bài tập Khoa học và Xã hội lớp 1 của bậc phụ huynh này vẫn đang nhận được sự quan tâm của cư dân mạng và chưa có dấu hiệu hạ nhiệt. 

Một phụ huynh "phát điên" vì chưa biết phải dạy giảng thế nào với đề bài "khó nhằn" này trong Vở bài tập Tự nhiên và Xã hội lớp 1, giáo viên nói gì?   - Ảnh 5.

Vở bài tập Tự nhiên và Xã hội lớp 1 (bộ Cánh diều).

Trước sự băn khoăn của nhiều phụ huynh, chúng tôi đã liên hệ với 1 giáo viên (xin được giấu tên) dạy Tiểu học đã có gần 20 năm kinh nghiệm ở Hà Nội. Hiện trường của cô đang dạy bộ sách Cánh diều. 

Giáo viên này khẳng định, bài tập này thuộc bài 1 trong Vở bài tập Tự nhiên và Xã hội lớp 1 (bộ Cánh diều). Theo cô, với yêu cầu đề bài này đối với học sinh lớp 1 ngay từ những bài đầu chương trình là "khá khó". Bởi lẽ, sau hơn 1 tháng dạy, có thể nhiều em học sinh viết chưa tốt nên cô chỉ hướng dẫn các con nêu ra, chưa điền vào bài. 

"Đối với bài tập này khi dạy trên lớp, đầu tiên tôi sẽ hướng dẫn các con kể ra họ và tên, một số công việc nhà của các thành viên trong gia đình. Sau đó, sẽ hỏi các con cảm nhận của các thành viên khi làm việc nhà? 

Cuối cùng chốt lại sẽ nhắn nhủ đến các con rằng, việc cùng chia sẻ việc nhà là thể hiện sự quan tâm giữa các thành viên trong gia đình", cô giáo này chia sẻ phương pháp dạy của bản thân đối với bài tập này. 

Tương tự, với những bài có yêu cầu giống như trên, trong khoảng thời gian học sinh mới bắt đầu học viết chữ này, cô cũng sẽ chỉ yêu cầu học sinh kể ra, sau đó chốt lại vấn đề. Riêng việc điền vào vở bài tập sẽ được cô hướng dẫn và thực hiện sau khi học sinh đã viết thạo. 

Thêm bài tập trong sách giáo khoa lớp 1 khiến phụ huynh rối não: Con chưa biết viết đã yêu cầu điền đủ loại họ tên và việc nhà - Ảnh 3.

Chia sẻ
Đọc thêm