Thêm 1 bệnh nhân ở Hà Tĩnh được phát hiện mắc bệnh Whitmore "ăn thịt người" nguy hiểm, bác sĩ phải chuyển viện điều trị

Bệnh nhân có tiền sử đái tháo đường, ngón chân bất ngờ chảy dịch có mùi hôi và có khối Abcees sưng. Các bác sĩ cho bệnh nhân xét nghiệm máu và ra kết quả dương tính với vi khuẩn Burkholderia Pseudomallei gây bệnh Whitmore.

Đó là trường hợp của ông Đặng Xuân H. (61 tuổi, ngụ thị trấn Cẩm Xuyên, huyện Cẩm Xuyên, tỉnh Hà Tĩnh).

Bác sĩ Võ Hoài Nam, Phó trưởng Khoa Hồi sức tích cực, Bệnh viện đa khoa tỉnh Hà Tĩnh cho biết, ông H. có tiền sử bị bệnh đái tháo đường type II. Cách đây 1 tuần bệnh nhân bị sốt cao liên tục, ngón 2 bàn chân phải có khối Abcees sưng, nóng, chảy dịch có mùi hôi.

Bệnh nhân được người nhà đưa vào điều trị tại khoa Nội tiết của bệnh viện vào ngày 9/9. Quá trình điều trị tại đây bệnh nhân có diễn biến nặng dần như sốt cao, rét run, huyết áp tụt.

Sau khi hội chẩn liên khoa, bệnh nhân được chuyển sang khoa ICU để điều trị tiếp.

Tại đây các kết quả xét nghiệm của bệnh nhân dương tính với vi khuẩn Burkholderia Pseudomallei gây bệnh Whitmore (được ví là vi khuẩn "ăn thịt người").

anthitnguoi

Bệnh nhân H. được các bác sĩ thăm khám. (Ảnh: BVCC)

Mặc dù được điều trị tích cực bằng kháng sinh phối hợp nhưng bệnh nhân đáp ứng chậm với quá trình điều trị, vẫn sốt cao, rét run, tình trạng nhiễm trùng nặng. Do đó bệnh viện đã tiến hành làm thủ tục chuyển bệnh nhân lên tuyến trên để tiếp tục điều trị.

Bác sĩ Nam cho biết, ông H. dù có tiền sử bị bệnh đái tháo đường, biến chứng loét ngón 2 bàn chân phải mà vẫn làm việc đồng áng và tiếp xúc với bùn đất mà không có phương tiện bảo hộ.

Bệnh nhân đã bị vi khuẩn Burkholderia pseudomallei xâm nhập qua vết loét mà không biết, chỉ khi bệnh nhân bị sốt cao liên tục người nhà mới đưa bệnh nhân đi viện.

Theo bác sĩ, bệnh Whitmore có thể gây tử vong nhanh nếu không được chẩn đoán đúng và điều trị kịp thời.

Tỷ lệ tử vong chung của các bệnh nhân nhiễm bệnh whitmore từ khoảng 40-60%. Đối với những trường hợp nhiễm khuẩn cấp có thể tử vong trong vòng 1 tuần kể từ khi phát bệnh. 

"Bệnh Whitmore còn có nhiều biến chứng nguy hiểm. 

Đôi khi chỉ là một vết xây xát nhỏ nhưng khi được tiếp xúc với môi trường đất, nước có vi khuẩn whitmore thì nguy cơ bạn bị nhiễm trùng, sau đó gặp phải các biến chứng nặng hơn như nhiễm trùng máu, áp xe, viêm phổi... Nếu không có cách phát hiện nhanh, bệnh nhân có khả năng tử vong chỉ trong vài ngày" - bác sĩ nói.

Được biết Whitmore là căn bệnh chưa có vắc-xin tiêm phòng, do đó bác sĩ khuyên người dân khi lao động, sinh hoạt tiếp xúc trực tiếp với bùn đất, đặc biệt môi trường sau mưa lũ cần phải có các biện pháp phòng hộ như đi ủng, tất ni lông… 

Đặc biệt những ai có các vết thương, mụn nhọt… cần tránh tiếp xúc trực tiếp với bùn, đất, nguồn nước ô nhiễm. Nếu không may bị bẩn cần phải được rửa sạch bằng xà phòng kháng khuẩn và lau khô.


Chia sẻ
Bình luận
Đọc thêm