The Guardian: Ông Biden rộng cửa vào Nhà Trắng hơn ông Trump

Phạm Nghĩa, Theo Người Lao Động

The Guardian nhận định con đường dẫn vào Nhà Trắng vẫn đang mở rộng đối với cả hai ông Donald Trump và Joe Biden nhưng ông Biden “rộng cửa hơn”.

Ông Biden đang dẫn trước ông Trump 238 - 213 phiếu đại cử tri. Nếu tính cả bang Alaska mà ông Trump được dự báo “chắc thắng” thì nhà lãnh đạo Mỹ được thêm 3 phiếu là 216 phiếu đại cử tri.

Trong khi đó, 6 bang quan trọng vẫn chưa kiểm phiếu xong là Nevada (6 phiếu), Winconsin (10), Bắc Carolina (15), Georgia (16), Michigan (16) và Pennsylvania (20). 

The Guardian: Ông Biden rộng cửa vào Nhà Trắng hơn ông Trump - Ảnh 1.

Ảnh: Bloomberg

Ông Donald Trump

Cách đơn giản nhất để ông Trump tìm được 54 phiếu đại cử tri còn thiếu là giành chiến thắng ở Pennsylvania và ít nhất 3 bang khác. Nếu không giành được ở Pennsylvania, ông phải thắng cả 5 bang còn lại.

Nhưng lượng phiếu bầu khổng lồ của Đảng Dân chủ (người ủng hộ Dân chủ bỏ phiếu qua thư nhiều) vẫn chưa được đếm xong ở hai thành phố Philadelphia và Pittsburgh của Pennsylvania, có nghĩa là ông Trump có thể gặp khó khăn trong việc duy trì vị trí dẫn trước sít sao đã đạt được ở những nơi khác của bang.

Tại hai bang Wisconsin và Michigan, ông Trump dường như còn gặp rắc rối nhiều hơn. Như ở Wisconsin, ông đang thua với hầu hết số phiếu được kiểm; còn ở Michigan, số phiếu còn lại nhiều khả năng thuộc phe Dân chủ. Trong đó, ông Trump đang dẫn trước 13.057 phiếu ở Michigan và còn khoảng 540.000 phiếu chưa kiểm.

The Guardian: Ông Biden rộng cửa vào Nhà Trắng hơn ông Trump - Ảnh 2.

So kè phiếu bầu sát rạt tại Michigan. Nguồn: FiveThirtyEight

Ông Joe Biden

Ông Biden có nhiều con đường để tìm 32 phiếu đại cử tri còn lại của mình. Con đường khả quan nhất là thắng 2 bang Pennsylvania và Michigan để lấy được 36 phiếu.

Nếu thiếu Pennsylvania, ông Biden vẫn có thể giành chiến thắng bằng cách chiếm lĩnh các bang Michigan, Wisconsin và Nevada - nơi ông đang dẫn trước sít sao.

Và chiến thắng của ông Biden ở 1 trong 2 bang Georgia hoặc Bắc Carolina gần như chắc chắn sẽ báo trước chiến thắng ở những nơi khác và chiến thắng cuối cùng.

Ông Biden hiện dẫn trước 20.748 phiếu ở Winconsin và 173.000 phiếu chưa kiểm.

The Guardian: Ông Biden rộng cửa vào Nhà Trắng hơn ông Trump - Ảnh 3.

Bang Michigan (Mi) cũng đã ngả từ hồng sang xanh nhạt theo sau Wisconsin (Wi). Nếu 3 bang xanh nhạt (Nevada - Michigan - Wisconsin) thành xanh đậm, ông Biden sẽ chiến thắng. Nguồn: Fox News

Chia sẻ
Đọc thêm