Thay vì nói nhiều, cha mẹ hãy làm 3 điều quan trọng này để dạy con tốt nhất

Hạ Thảo, Theo Infonet
Chia sẻ

Lời nói của cha mẹ có sức mạnh, không phải bằng sự lặp lại, mà bằng hành động. Nói chung bố mẹ tốt không nói nhiều, hãy nhớ 3 điều rất quan trọng sau đây.

Không nói nhiều, nói nhảm

Các bậc cha mẹ thường gặp phải một vấn đề là dù trẻ có nghịch ngợm đến đâu thì khi đến trường vẫn sẽ nghe lời cô giáo. Một phần nguyên nhân là do giáo viên nghiêm khắc hơn, đã đặt ra những quy tắc rõ ràng cho trẻ thực hiện. Đối với trẻ, những lời nói của giáo viên rất có trọng lượng.

Thay vì nói nhiều, cha mẹ hãy làm 3 điều quan trọng này để dạy con tốt nhất - Ảnh 1.

Vì vậy, muốn lời nói của mình có sức mạnh thì đừng cằn nhằn, càng cằn nhằn thì quyền điều hành càng kém. Trước những hành vi xấu của trẻ, cha mẹ nên ngồi xổm xuống và nhìn vào mắt trẻ để nói ngắn gọn hơn là dài dòng.

Hãy làm gương cho trẻ bằng hành động cụ thể

Khi việc rao giảng không có kết quả, tốt hơn hết bạn nên tự hỏi bản thân và thử những gì bạn muốn con làm trước, điều này sẽ hiệu quả hơn là thúc giục con hàng nghìn lần.

Thay vì nói nhiều, cha mẹ hãy làm 3 điều quan trọng này để dạy con tốt nhất - Ảnh 2.

Trong cuốn sách “Bài học giáo dục gia đình của Zheng Yuanjie” có viết: Nếu cha mẹ chỉ nói mà không làm, thì hậu quả cuối cùng là trẻ cũng học cách “chỉ tay 5 ngón”,  “người khổng lồ trong ngôn ngữ, người lùn trong hành động”. Cha mẹ là những người thầy đầu tiên của trẻ, cha mẹ kiểu gì, con cái là thế. Đừng lý luận nhiều! Hãy chứng minh cho trẻ thông qua hành động.

Hãy lắng nghe con trẻ

Nghệ thuật giao tiếp không chỉ là nói mà còn là bạn có phải là một người biết lắng nghe hay không. Trong mối quan hệ cha mẹ - con cái, nếu bạn muốn con nghe lời chúng ta, trước hết hãy học cách lắng nghe những gì trẻ nói. Người lớn cần thể hiện sự lắng nghe và thấu hiểu suy nghĩ thực sự của trẻ, để thấy được sức hấp dẫn của trẻ và đưa ra cách ứng xử phù hợp với trẻ.

Thay vì nói nhiều, cha mẹ hãy làm 3 điều quan trọng này để dạy con tốt nhất - Ảnh 3.

Lắng nghe không phải là một việc dễ dàng, cha mẹ phải dừng việc đang làm và tập trung lắng nghe con nói, chỉ khi con được lắng nghe, cảm thấy được quan tâm và tôn trọng thì con mới có thể nghe lời cha mẹ góp ý và sẵn sàng nói với cha mẹ những điều con nghĩ.

Các chuyên gia tâm lý nói: “Lời nói của cha mẹ nên giống như những vì sao trong đêm tối, chứ không phải như tiếng pháo trong đêm giao thừa. Bởi vì, có ai quan tâm đến tiếng pháo kéo dài suốt đêm không?”.

Chia sẻ
Đọc thêm