Thấy tin tuyển dụng lương 8 - 10 triệu, ứng viên ngơ ngác vì bị sếp "mặc cả" còn 7 triệu sau 2 vòng phỏng vấn

"Tại sao làm mất thời gian của người ta đủ thứ rồi phán cái mức lương thử việc kỳ lạ vậy?" - nàng công sở hậm hực nói.

Ngày nay, với sự phát triển của công nghệ thông tin cũng như mạng xã hội, chuyện tìm kiếm nơi làm việc phù hợp trước khi quyết định nộp đơn phỏng vấn đã trở nên vô cùng dễ dàng thông qua các kênh tuyển dụng trực tuyến. Các kênh này thông thường đều nêu rõ vị trí tuyển dụng, mức lương và các yêu cầu cơ bản để cho hội công sở đang tìm việc có thể tự mình cân nhắc.

Nàng công sở trong câu chuyện dưới đây cũng thế, cô tìm việc qua internet xong cuối cùng quyết định ứng tuyển vị trí Sales Admin cho một công ty bất động sản khá phù hợp với mức lương đưa ra từ 8 đến 10 triệu/tháng.

Thấy tin tuyển dụng với mức lương 8-10 triệu, ứng viên tham gia phỏng vấn 2 vòng, đến khi deal lương liền bị sếp “mặc cả” xuống còn 7 triệu - Ảnh 1.

Ấy thế, mọi chuyện không như là mơ, sau khi đến công ty nọ phỏng vấn tới tận 2 vòng, sếp đã “mặc cả” mức lương ban đầu tụt xuống còn 7 triệu, hoàn toàn không nằm trong offer khoản dao động ban đầu. Điều này khiến cô nàng vô cùng hậm hực, túc tắc đăng đàn khóc kể như sau:

“Mình đi phỏng vấn 1 công ty bất động sản. Họ đăng tuyển vị trí Sales Admin lương 8-10 triệu. Đến phỏng vấn vòng 1 mình có nói rõ mình mong muốn mức 10 triệu gross. Ok nhân sự mời mình đến phỏng vấn vòng 2 với sếp.

Sau khi hỏi 1 nùi câu hỏi “cao siêu” như là em có tài lẻ gì không? Biết kỹ năng gì khác không? Biết khai thuế không? Biết làm việc với ngân hàng không? 10h đêm mà sếp liên hệ cần thông tin công việc em có làm ngay được không? thì “sếp” nói 2 tháng đầu thử việc chỉ trả 7 triệu net nhưng là 85% của 7 triệu net.

Thấy tin tuyển dụng với mức lương 8-10 triệu, ứng viên tham gia phỏng vấn 2 vòng, đến khi deal lương liền bị sếp “mặc cả” xuống còn 7 triệu - Ảnh 2.

Sau đó lương cũng sẽ 7 triệu gross nhưng được phụ cấp thêm thu nhập sẽ được 9 triệu. Ủa thật ra mấy câu hỏi trên sẽ không quá gọi là cao siêu nếu ok mức lương 10 triệu gross rồi mới kêu tới phỏng vấn vòng 2.

Tại sao làm mất thời gian của người ta đủ thứ rồi phán cái mức lương thử việc kỳ lạ vậy? Nếu phỏng vấn đủ để đánh giá năng lực nên đòi người ta phải thử việc với mức lương kiểu đó thì kêu phỏng vấn chi 2 vòng vậy? Là sao là sao?

P/S: Kinh nghiệm làm việc mình 3 năm và tiếng Anh lưu loát”.

Thấy tin tuyển dụng với mức lương 8-10 triệu, ứng viên tham gia phỏng vấn 2 vòng, đến khi deal lương liền bị sếp “mặc cả” xuống còn 7 triệu - Ảnh 3.

Câu chuyện sau khi đăng đàn ít lâu trong một hội nhóm chuyên “tám” chuyện công sở trên MXH đã nhận được khá nhiều sự quan tâm của mọi người mà nhất là anh chị em dân văn phòng. Và cứ tưởng vấn đề “mặc cả” lương vô cùng quái đản như trên là chuyện hiếm, chuyện lạ nhưng dường như không phải vậy, bên dưới phần bình luận, hàng loạt ý kiến đồng cảm chia sẻ tình cảnh tương tự đã được viết ra như sau:

Thấy tin tuyển dụng với mức lương 8-10 triệu, ứng viên tham gia phỏng vấn 2 vòng, đến khi deal lương liền bị sếp “mặc cả” xuống còn 7 triệu - Ảnh 4.

“Hệt như mình, xui ơi là xui, mình đã từng đi phỏng vấn 1 công ty mà thi kỹ năng cứng 2 vòng phỏng vấn 2 vòng, vượt qua rồi tự thấy bản thân thật ngon lành xong kết quả deal lương chỉ 4 triệu. Muốn lật cả bàn lẫn ghế chửi”.

“Xưa mình đi phỏng vấn ở một ngân hàng khá lớn, mình kêu là mình expect tăng 30% so với lương hiện tại thì mới đi phỏng vấn. Bạn HR kêu okie, xong phỏng vấn 1 hồi, thấy mấy sếp có vẻ khoái mình lắm, khen này nọ. Hôm sau, nhỏ HR điện deal lương -30%. Ủa là sao, là sao?”.

“Đúng kiểu lật lọng mình từng gặp phải nè, gần đây thôi, mình tham gia phỏng vấn cho một công ty về giáo dục, ban đầu thấy họ tuyển với mức lương 13-15 triệu, mình thấy ngon lành thế là đi phỏng vấn. Trả lời trót lọt hết tất cả nhưng lúc deal lương lại bảo đăng tin 13-15 triệu cho người trẻ thấy hấp dẫn thôi chứ đó là mức lương sau 2-3 năm làm việc, còn mới vào như mình 9,5 triệu thôi. Điên máu không cơ chứ”.

Thấy tin tuyển dụng với mức lương 8-10 triệu, ứng viên tham gia phỏng vấn 2 vòng, đến khi deal lương liền bị sếp “mặc cả” xuống còn 7 triệu - Ảnh 5.

Quả thật, deal lương khi đi phỏng vấn xin việc là một đề tài rất được hội công sở quan tâm, bởi không phải ai cũng dễ dàng tự tin nói ra được mức lương phù hợp với năng lực của mình mà có nói cũng chưa chắc nhà tuyển dụng lại chấp thuận. Ấy thế, màn deal lương theo phong cách “mặc cả” như trên thì đúng là ngán ngẩm, rơi vào là đảm bảo bấn loạn, “ba máu sáu cơn” giận dữ như nàng công sở nhân vật chính.

Thôi thì mong qua sự việc lần này, cô nàng sẽ ngộ ra một điều rằng, mức lương được nhà tuyển dụng đưa ra trong các bài đăng tuyển dụng trên mạng chưa chắc là mức lương thực tế mình sẽ được nhận dù có đáp ứng hết tất cả các yêu cầu, qua đó cô sẽ đỡ hy vọng, đỡ sốc khi chẳng may tình cảnh tương tự lại diễn ra.

Công ty thì có công ty “this”, công ty “that” cơ mà, sa chân lầm chỗ thì cái màn deal lương lúc đi phỏng vấn thôi cũng đủ khiến người ta kinh hoàng chứ chưa cần làm việc lâu năm mới thấm thía!

Thấy tin tuyển dụng với mức lương 8-10 triệu, ứng viên tham gia phỏng vấn 2 vòng, đến khi deal lương liền bị sếp “mặc cả” xuống còn 7 triệu - Ảnh 6.

Chia sẻ
Bình luận
Đọc thêm