Thấy người dân đổ đống chuối vào thân cây gỗ rồi giẫm nát, ai cũng ghê nhưng không ngờ đây là thức uống "vạn người mê"

Nếu nhìn qua hẳn nhiều người sẽ rùng mình bỏ chạy nhưng thực tế họ đã tạo ra loại thức uống khiến nhiều người mới thử một lần đã "nhớ mãi không quên".

Những quả chuối chín vàng, thơm ngon ngọt dường như chẳng còn xa lạ đối với người dân ở nhiều nước trên khắp thế giới bởi loại quả này không chỉ dễ trồng mà còn cho giá trị dinh dưỡng cao. Nhưng ở một nơi trên thế giới, chuối thậm chí trở thành loại "cây lương thực" phổ biến. Đó chính là đất nước Uganda.

Theo thống kê, Uganda là quốc gia đứng thứ 2 trên thế giới về sản lượng chuối và trung bình mỗi người dân Uganda tiêu thụ đến 299kg chuối mỗi năm. Đúng, bạn không nhìn nhầm đâu, mỗi người ăn đến 3 tạ chuối đấy. Tất nhiên, không chỉ có duy nhất một giống chuối, quốc gia này cũng có nhiều giống chuối khác nhau.

Thấy người dân đổ đống chuối vào thân cây gỗ rồi giẫm nát, ai cũng ghê nhưng không ngờ đây là thức uống vạn người mê - Ảnh 1.

Chợ chuối đông đúc ở một vùng lại quê.

Cứ mỗi vụ họ thu hoạch cả hàng ngàn tấn chuối. Nếu để ăn và bán ra thị trường thì cũng không thể hết nên người dân đã nghĩ ra cách làm bia chuối. Nếu nhìn qua quá trình làm bia chuối của người Uganda thì hẳn nhiều người sẽ rùng mình bỏ chạy nhưng thực tế họ đã tạo ra loại thức uống khiến nhiều người mới thử một lần đã "nhớ mãi không quên".

Nếu có dịp đến thăm đất nước thuộc châu Phi xa xôi này, bạn hãy đến thăm vùng làng quê Masheruka, thuộc quận Sheema, miền Nam Uganda bạn sẽ có cơ hội được chứng kiến tận mắt quá trình làm bia chuối truyền thống của người dân nơi đây.

Bà Olive Kasande đã có 30 năm kinh nghiệm làm bia chuối. Bà lớn lên ở một ngôi làng khác nhưng sau đó lấy chồng ở Masheruka. Cha mẹ của bà Olive là người sản xuất bia chuối có kinh nghiệm và nhờ những bí quyết từ cha mẹ để lại, bà Olive quyết định tiếp tục nối nghiệp gia đình. Bà thường nấu bia hai lần một tháng và bán cho người dân trong vùng và các quán bar. 

Thấy người dân đổ đống chuối vào thân cây gỗ rồi giẫm nát, ai cũng ghê nhưng không ngờ đây là thức uống vạn người mê - Ảnh 2.

Bà Olive Kasande đã có 30 năm kinh nghiệm làm bia chuối.

Quy trình sản xuất bia chuối cũng khá kỳ công.

Thấy người dân đổ đống chuối vào thân cây gỗ rồi giẫm nát, ai cũng ghê nhưng không ngờ đây là thức uống vạn người mê - Ảnh 3.

Đầu tiên, người ta chặt những buồng chuối xanh xuống. Giống chuối được chọn để làm loại đồ uống này là chuối cuống đen. Họ sẽ đào hố to ngay tại vườn và đặt các buồng chuối xanh xuống rồi phủ rơm lên. Đây chính là cách người ta dấm cho chuối chín.

Thấy người dân đổ đống chuối vào thân cây gỗ rồi giẫm nát, ai cũng ghê nhưng không ngờ đây là thức uống vạn người mê - Ảnh 4.

Khi những quả chuối đã chín vàng ươm, đều màu họ sẽ nhấc lên...

Thấy người dân đổ đống chuối vào thân cây gỗ rồi giẫm nát, ai cũng ghê nhưng không ngờ đây là thức uống vạn người mê - Ảnh 5.

... bóc vỏ từng quả và đặt trong một thân cây gỗ đã khoét miệng, nhìn giống như chiếc máng.

Thấy người dân đổ đống chuối vào thân cây gỗ rồi giẫm nát, ai cũng ghê nhưng không ngờ đây là thức uống vạn người mê - Ảnh 6.

Tiếp đó, họ phủ thân cây lúa miến lên và bắt đầu giẫm nát.

Thấy người dân đổ đống chuối vào thân cây gỗ rồi giẫm nát, ai cũng ghê nhưng không ngờ đây là thức uống vạn người mê - Ảnh 7.

Trong khi đó, người khác sẽ có nhiệm vụ rang những hạt lúa miến lên và giã nhỏ, bỏ vào hỗn hợp chuối cùng thân cây lúa miến đã giẫm nát.

Thấy người dân đổ đống chuối vào thân cây gỗ rồi giẫm nát, ai cũng ghê nhưng không ngờ đây là thức uống vạn người mê - Ảnh 8.

Thấy người dân đổ đống chuối vào thân cây gỗ rồi giẫm nát, ai cũng ghê nhưng không ngờ đây là thức uống vạn người mê - Ảnh 9.

Cuối cùng, họ đặt cả thân cây gỗ xuống một cái hố đào sẵn và phủ rơm lên để nó lên men. Khi hỗn hợp đã lên men vừa đủ, người ta sẽ lọc lấy nước.

Thấy người dân đổ đống chuối vào thân cây gỗ rồi giẫm nát, ai cũng ghê nhưng không ngờ đây là thức uống vạn người mê - Ảnh 10.

Thấy người dân đổ đống chuối vào thân cây gỗ rồi giẫm nát, ai cũng ghê nhưng không ngờ đây là thức uống vạn người mê - Ảnh 11.

Thành quả thu được chính là loại thức uống mà người ta gọi là bia chuối. Những vị khách du lịch đến đây đều muốn thưởng thức thứ đồ uống khác lạ này.

(Nguồn: latitudeb)

Chia sẻ
Đọc thêm