Thấy ngứa mắt, cụ bà 67 tuổi đi khám bác sĩ và tá hỏa phát hiện những thứ này trong mắt

Cụ bà 67 tuổi đã cho rằng mình bị khô mắt vì tuổi cao nên không nhận ra nguyên nhân thực sự là gì.

Trong khi chuẩn bị phẫu thuật đục thủy tinh thể cho bệnh nhân này, các bác sĩ đã vô cùng sửng sốt khi phát hiện ra 27 kính áp tròng dính trên mắt mà cụ bà đã “bỏ quên” suốt nhiều năm.

Số kính áp tròng này gắn liền vào nhau và tạo thành một khối xanh mờ trên mắt của nữ bệnh nhân. Chúng đã gây ra không ít khó chịu cho bà nhưng lại bị nhầm tưởng là chứng bệnh khô mắt của tuổi già.

Vụ việc dù đã xảy ra từ tháng 11 năm ngoái nhưng chỉ được thuật lại gần đây trên tạp san British Medical Journal.

Thấy ngứa mắt, cụ bà 67 tuổi đi khám bác sĩ và tá hỏa phát hiện những thứ này trong mắt - Ảnh 1.

Số kính áp tròng đã dính liền vào nhau thành một lớp dày màu xanh đục.

Mặc dù đội ngũ phẫu thuật bao gồm một bác sĩ mắt với hơn 20 năm kinh nghiệm, nhưng họ cũng không khỏi bất ngờ khi chứng kiến vụ việc.

Rupal Morjaria, một thực tập sinh chuyên khoa mắt và là người đã tham gia xử lí ca bệnh trên tại bệnh viện Solihull gần Birmingham (Anh), nói với tờ Optometry Today rằng: “Không ai trong chúng tôi từng chứng kiến điều gì tương tự. Đó là một khối dị vật khá lớn. Tất cả số kính áp tròng đã dính liền với nhau. Chúng tôi thực sự rất ngạc nhiên vì bệnh nhân hoàn toàn không hề để ý đến điều đó, chúng chắc chắn đã khiến mắt bị ngứa ngáy khó chịu".

Thấy ngứa mắt, cụ bà 67 tuổi đi khám bác sĩ và tá hỏa phát hiện những thứ này trong mắt - Ảnh 2.

Mới đầu, bác sĩ chỉ tìm thấy 17 trong số 27 chiếc kính áp tròng trong mắt cụ bà.

Ban đầu, các chuyên gia khoa mắt chỉ phát hiện được 17 chiếc kính áp tròng, nhưng sau một cuộc kiểm tra thêm họ đã "khám phá" thêm 10 chiếc khác cũng bị dính trên mắt của nữ bệnh nhân cao tuổi.

Cuộc phẫu thuật đục thủy tinh thể cho cụ bà đã bị hoãn lại vì các bác sĩ lo ngại nguy cơ bệnh nhân nhiễm viêm nội nhãn.

“Vì bà ấy đã để số kính áp tròng đó trên mắt trong một thời gian dài nên nếu chúng tôi tiến hành phẫu thuật, bệnh nhân sẽ bị nhiễm vi khuẩn xung quanh màng kết", cô Morjaria cho hay.

Thấy ngứa mắt, cụ bà 67 tuổi đi khám bác sĩ và tá hỏa phát hiện những thứ này trong mắt - Ảnh 3.

Còn cụ bà nói rằng mình đã đeo kính áp tròng dùng một lần mỗi tháng trong suốt 35 năm qua nhưng lại không đến thăm khám bác sĩ thường xuyên. Trong lần khám trước khi mổ, bà cũng không tường thuật cho bác sĩ bất cứ triệu chứng bất thường nào vì cho rằng việc mắt ngứa là do mắt bị khô hoặc do tuổi già.

Morjaria nói thêm: "Bà ấy đã rất sốc. Khi tôi gặp lại bà hai tuần sau khi gỡ bỏ số kính áp tròng, bà nói rằng mắt bà ấy đã cảm thấy dễ chịu hơn rất nhiều".

Trường hợp của cụ bà rất hiếm gặp bởi lẽ không ít người vì đeo kính áp tròng quá lâu mà dẫn đến viêm nhiễm nghiêm trọng.

Thấy ngứa mắt, cụ bà 67 tuổi đi khám bác sĩ và tá hỏa phát hiện những thứ này trong mắt - Ảnh 4.

Morjaria cũng nhấn mạnh rằng sự việc này là một hồi chuông cảnh báo đối với những người sử dụng kính áp tròng. “Ngày nay, việc mua kính áp tròng qua mạng trở nên rất dễ dàng nên người ta thường quên mất việc thăm khám bác sĩ thường xuyên. Kính áp tròng được sử dụng hằng ngày, nhưng nếu không được theo dõi định kì thì người dùng có thể bị viêm nhiễm nghiêm trọng đến mức có thể dẫn đến mù lòa".

Workshop "Ngày thứ 8 của mẹ" là một hoạt động đặc biệt của chiến dịch We Are Family được tổ chức hoàn toàn miễn phí dành cho 100 người phụ nữ được sống với những sở thích, đam mê của bản thân tại Hà Nội (29/07) và Hồ Chí Minh (05/08).

Tại đây, bạn không chỉ có cơ hội được trao đổi, chia sẻ với rất nhiều người phụ nữ đồng điệu mà còn được sở hữu những tấm hình cực kì xinh đẹp bên niềm đam mê của bản thân. Cùng với đó là những trải nghiệm thỏa thích khi được làm những điều mình yêu, học hỏi và gặp gỡ nhiều phụ nữ cùng chung đam mê ở các lĩnh vực: ẩm thực, handmade, homemade, mỹ phẩm organic… với sự hướng dẫn của các chuyên gia nổi tiếng.

Hãy chia sẻ ngay đam mê của bạn tại http://waf.afamily.vn để có cơ hội tham dự workshop "Ngày thứ 8 của mẹ" và mang về nhiều phần quà giá trị ngay bây giờ nhé!

Thấy ngứa mắt, cụ bà 67 tuổi đi khám bác sĩ và tá hỏa phát hiện những thứ này trong mắt - Ảnh 6.

(Nguồn: Metro, Optometry Today)

Chia sẻ
Đọc thêm