Thấy ngón chân của con đột nhiên bị sưng phồng, bà mẹ đưa con đi khám và sững sờ khi nghe bác sĩ nói nguyên nhân

Chị không ngờ một vật bé nhỏ, mỏng manh như thế lại có thể gây ra tác hại nghiêm trọng đối với trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ.

Mới đây, một bà mẹ có tên là Jill Mraidi, đến từ Orlando, Florida (Mỹ), đã lên tiếng cảnh báo các cha mẹ khác về việc một sợi tóc cũng có thể gây nguy hiểm cho trẻ nhỏ.

Chị Jill nhớ lại: "Tôi đã thật sự hốt hoảng khi phát hiện ra chân con đột nhiên sưng to lên. May mắn là hôm đó lại là ngày hẹn gặp bác sĩ, nên tôi đã đưa Qasim đi luôn. Bác sĩ nhìn vào bàn chân của con trai tôi rồi bảo đây là hội chứng Hair tourniquet".

Thấy ngón chân của con đột nhiên bị sưng phồng, bà mẹ hốt hoảng cho con đi khám và sững sờ khi nghe bác sĩ nói nguyên nhân - Ảnh 1.

Ngón chân của Qasim đã bị một sợi tóc quấn chặt đến mức sưng to và đỏ.

Hội chứng Hair tourniquet xảy ra ở trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ khi tóc hoặc sợi chỉ thừa bên trong bao tay, vớ quấn quanh ngón tay hay ngón chân của bé gây đau, tổn thương. Theo bác sĩ Alexander Davit - bác sĩ phẫu thuật nhi tại Bệnh viện Nhi đồng Pittsburgh, trong một số trường hợp, tóc hoặc sợi chỉ có thể cắt đứt nguồn cung cấp máu đến nơi bị siết chặt dẫn đến việc trẻ có nguy cơ bị cắt cụt ngón chân hoặc ngón tay.

Khi nghe bác sĩ nói như vậy, chị Jill đã hoàn toàn sững sờ vì không ngờ một vật bé nhỏ mỏng manh như thế lại có thể gây ra tác hại nghiêm trọng đối với trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ. Bà mẹ 4 con cũng cho biết thêm rằng chị bị rụng tóc khá nhiều kể từ sau khi sinh Qasim, và có lẽ sợi tóc đã bị mắc kẹt ở trong chiếc tất của bé trai.

Bác sĩ Alexander cũng tư vấn thêm một số thông tin về hội chứng Hair tourniquet cho các cha mẹ khác biết như: nếu bạn thấy khu vực ngón chân ngón tay của con đột nhiên sưng đỏ và bạn nghi ngờ là có tóc hoặc sợi chỉ quấn quanh thì nên nhanh chóng đưa con đi bác sĩ nếu bạn không thể tự lấy nó ra được hoặc con quá đau đớn.

Đồng thời để tránh trường hợp tương tự như vậy xảy ra, các cha mẹ hãy:

- Cắt tóc ngắn hoặc buộc tóc gọn gàng trong khi chăm sóc trẻ.

- Chải đầu thường xuyên và phải nhặt những sợi tóc rụng cho vào thùng rác.

- Kiểm tra kỹ bao tay, bao chân của con xem có chỉ thừa không hoặc bạn có thể lộn trái rồi mới bao vào tay, chân cho con

- Thường xuyên kiểm tra các ngón tay, ngón chân của con để có thể sớm phát hiện khi có bất thường xảy ra.

Thấy ngón chân của con đột nhiên bị sưng phồng, bà mẹ đưa con đi khám và sững sờ khi nghe bác sĩ nói nguyên nhân - Ảnh 4.

Chia sẻ
Đọc thêm