Thấy mẹ bị vỡ ối, con trai 3 tuổi reo lên và nói 1 câu khiến ai cũng trầm trồ về kiến thức giới tính mà bà mẹ đã dạy con

Mọi người luôn cho rằng giáo dục giới tính không khác nào vẽ đường cho hươu chạy. Nhưng nếu không vẽ, hươu sẽ chạy sai đường và dẫn đến nguy hiểm thì sao?

Mặc dù đã được các chuyên gia khuyên rằng cha mẹ nên quan tâm đến việc giáo dục giới tính cho con từ sớm, nhưng trên thực tế, các ông bố bà mẹ đều luôn tìm cách tránh né khi con hỏi đến vấn đề này. Mọi người cho rằng giáo dục giới tính không khác nào vẽ đường cho hươu chạy.

Song, Thạc sĩ Julia Pelly – một chuyên gia về sức khỏe cộng đồng, người có kinh nghiệm giảng dạy giáo dục giới tính cho thanh thiếu niên, cho biết: "Là một chuyên gia giáo dục sức khỏe được chứng nhận bởi trường đại học Tulane (Mỹ), tôi biết tầm quan trọng của việc nói chuyện với con sớm và thường xuyên về tình dục, hệ sinh sản và các mối quan hệ. Thông thường, mọi người sẽ cho rằng điều này sẽ làm mất đi sự ngây thơ của đứa trẻ hoặc đẩy người lớn về phía khó xử khi con hỏi các câu nhạy cảm về tình dục, về cách sinh sản. Tuy nhiên, bạn nên biết rằng đây mới là cách để tạo nền tảng cho con mối quan hệ lành mạnh và tình dục an toàn".

Chính vì vậy, chị Julia cũng chia sẻ rằng chị thường nói chuyện về giới tính, về mọi thứ liên quan đến chuyện sinh sản dù con trai chỉ mới được 4 tuổi.

3 điều mà cha mẹ cần dạy trẻ về giáo dục giới tính ngay cả khi con chỉ mới được 4 tuổi - Ảnh 1.

Chị Julia thường nói chuyện về giới tính, về mọi thứ liên quan đến chuyện sinh sản dù con trai chỉ mới được 4 tuổi (Ảnh minh họa).

Chị kể: "Vào một buổi sáng tháng 12 mát mẻ khi tôi mang thai con thứ 2 được 38 tuần, tôi bước ra khỏi giường với một bản nhạc pop nhẹ nhàng thư thái. Đột nhiên, tôi thấy nước ối của mình bị vỡ. Tôi ôm lấy bụng và hét lên với 1 chút hoảng loạn. Con trai tôi, lúc đó được 3 tuổi, đã reo ầm lên: "Mẹ ơi, đã đến lúc mẹ sinh em bằng âm đạo của mình rồi phải không ạ?". Có thể ngôn ngữ của con tôi sẽ khiến một vài người khó chịu, nhưng đó là cách tôi dạy con về việc sinh nở bằng ngôn ngữ học thuật thực tế".

Trong gần hai năm kể từ khi con trai thứ hai ra đời, bà mẹ Julia vẫn trò chuyện về giáo dục giới tính như các vấn đề khác thường ngày, và ngày một chuyên sâu hơn. Cụ thể là bà mẹ này đã chia sẻ 3 điều về giới tính mà một đứa trẻ 4 tuổi nên biết:

1. Gọi đúng tên của tất cả các bộ phận trên cơ thể

Có rất nhiều cha mẹ thường né tránh không gọi đúng tên của một số bộ phận trên cơ thể con, chẳng hạn như khu vực vùng kín. Nhưng chuyên gia Julia cảnh báo rằng việc sử dụng biệt danh hoặc gọi sai tên các bộ phận cơ thể này có thể dẫn đến nguy hiểm cho trẻ em. Khi trẻ không thể gọi đúng tên các bộ phận như dương vật, âm hộ, âm đạo thì con sẽ có ít khả năng mô tả chính xác cơn đau hoặc sự khó chịu nào khi cần sự hỗ trợ về mặt y tế và điều này có thể khiến con dễ bị lạm dụng hơn.

3 điều mà cha mẹ cần dạy trẻ về giáo dục giới tính ngay cả khi con chỉ mới được 4 tuổi - Ảnh 2.

Bà Elizabeth L. Jeglic, giáo sư công tác tại trường Đại học Tư pháp Hình sự John Jay ở New York (Mỹ), đồng thời là tác giả cuốn sách Protecting Your Child From Sexual Abuse: What You Need to Know to Keep Your Kids Safe (Tạm dịch: Bảo vệ con khỏi lạm dụng tình dục: Những gì cha mẹ cần biết để bảo vệ con an toàn) đã nói: "Việc gọi đúng tên các bộ phận trên cơ thể sẽ giúp trẻ giao tiếp đúng cách nếu ai đó cố tình chạm vào những khu vực riêng tư. Cha mẹ tuyệt đối không được đặt tên cho vùng kín của con bằng những cái tên vui nhộn như chim, cò, thằng nhỏ, bươm bướm… Bạn nên biết rằng khu vực đó nó cũng giống như tất cả các bộ phận khác trên cơ thể, và gọi đúng tên của nó không có gì đáng phải xấu hổ cả".

2. Em bé được tạo ra bằng cách nào?

Nhiều trẻ em bắt đầu thắc mắc về việc em bé được tạo ra như thế nào khi mẹ thông báo rằng con sắp trở thành anh/chị. Song, các cha mẹ luôn tìm cách "đánh trống lảng" hoặc trả lời con một cách qua loa cho qua chuyện.

"Lần đầu tiên con trai tôi hỏi em bé đến từ đâu, tôi đã giải thích rằng em đang lớn lên trong tử cung của mẹ - một cơ quan nằm bên trong bụng. Vài tuần sau, khi con hỏi em bé vào tử cung bằng cách nào, tôi nói rằng có một quả trứng trong bụng mẹ và một con tinh trùng của bố gặp nhau thì nó bắt đầu tạo nên em bé. Vài tuần sau nữa, con trai tôi lại hỏi một câu khác nữa: "Làm thế nào mà tinh trùng và trứng có thể gặp được nhau ạ?". Tôi vẫn mỉm cười và bảo: "Bố đã đặt dương vật vào trong âm đạo của mẹ, và tinh trùng được thoát ra ngoài, chui vào trong bụng mẹ rồi bắt đầu đi tìm trứng. Đó gọi là tình dục". Con trai tôi im lặng nghiền ngẫm câu trả lời của mẹ một lúc rồi nhanh chóng quay lại việc tô màu", chị Julia chia sẻ thêm kinh nghiệm của mình.

3. Không ai có quyền chạm vào cơ thể con nếu không có sự đồng ý của con

3 điều mà cha mẹ cần dạy trẻ về giáo dục giới tính ngay cả khi con chỉ mới được 4 tuổi - Ảnh 3.

Mỗi khi muốn ôm con, bế con, hôn con, cha mẹ nhớ hỏi xem con có đồng ý hay không đã nhé (Ảnh minh họa).

Muốn dạy con điều này, trước tiên, cha mẹ phải là tấm gương tốt cho con nhìn thấy. Nghĩa bạn không được phép chạm vào người con khi chưa được sự đồng ý của trẻ. Khi con còn bé, mỗi lần thay quần áo cho con, cha mẹ đều nên nói một câu xin phép trước khi chạm vào cơ thể con. Khi con lớn hơn, bạn nên xin phép mỗi khi muốn ôm, muốn bế và phải chờ đời sự đồng ý của con.

Đây là việc làm cho trẻ thấy cha mẹ đã tôn trọng quyền tự chủ về cơ thể của mình như thế nào. Nó cũng là bước đầu tiên nhưng quan trọng để nuôi dạy nên một đứa trẻ tôn trọng quyền tự chủ cơ thể của người khác. Đồng thời, đây cũng là phương pháp giúp con từ chối khi có ai đó cố tình xâm phạm cơ thể mà con cảm thấy không thoải mái.

Đành rằng nói chuyện giáo dục giới tính với con là một chủ đề hơi nhạy cảm và khá khó để mở lời. Nhưng đây lại là một vấn đề quan trọng mà cha mẹ cần phải nói cho con biết càng sớm càng tốt. Nếu thấy quá khó khăn để trò chuyện cùng con, bạn có thể mua sách về giáo dục giới tính dành cho trẻ em. Rồi cả nhà cùng nhau đọc sách, bạn có thể vừa đọc vừa giảng giải thêm cho con hiểu.

Chia sẻ
Đọc thêm