Thầy giáo nổi tiếng ở Hà Nội gây tranh cãi với quan điểm: Năm 1945, 90% dân Việt mù chữ, không học Sử nhưng cách mạng vẫn thành công!

"Chúng ta cười cợt một bạn học sinh vì không phân biệt được Bà Trưng với Bà Triệu, vì nghĩ Quang Trung và Nguyễn Huệ là 2 người khác nhau. Nhưng thật ra đầy thông tin khác trong lịch sử chúng ta không thể biết hết được", thầy V.K.N viết.

Một trong những vấn đề giáo dục nóng nhất thời gian gần đây chính là việc năm 2023 tới đây, chương trình giáo dục phổ thông (GDPT) 2018 bậc THPT sẽ chính thức được triển khai trong chương trình lớp 10. Với chương trình mới này, học sinh lớp 10 sẽ không phải học Lịch sử hay Hoá học, Sinh học, các em cũng có thể không cần học môn Lịch Sử hay Địa Lý nếu không muốn và các em hoàn toàn có thể chọn các môn như Âm nhạc hay Giáo dục kinh tế và pháp luật… tùy vào sở thích và định hướng tương lai của các em.

Rất nhiều ý kiến trái chiều đã nổ ra xung quanh sự thay đổi này, đặc biệt là việc môn Lịch sử trở thành bộ môn tự chọn. Người đồng tình, người phản đối gay gắt vì quan điểm "dân ta phải biết sử ta", "không thể nào có một thế hệ không biết rõ về sử nước nhà",... 

Thầy giáo ở Hà Nội gây tranh cãi với quan điểm: Năm 1945, 90% dân Việt mù chữ, không học Sử nhưng cách mạng vẫn thành công! - Ảnh 1.

Việc để Lịch sử thành môn tự chọn đang gây tranh cãi gay gắt.

Mới đây, thêm một quan điểm đang gây nhiều tranh cãi, khiến dư luận bàn tán sôi nổi. Cụ thể, trên trang cá nhân, thầy V.K.N - giáo viên bộ môn Hóa học nổi tiếng tại Hà Nội đã có bài viết, bày tỏ ý kiến về việc thay đổi Lịch sử thành môn tự chọn. Thầy giáo này cho rằng, THUỘC SỬ - HIỂU SỬ - YÊU NƯỚC là 3 thứ khác biệt và tương đối độc lập với nhau. 

Cụ thể, thầy K.N viết: 

"THUỘC SỬ - HIỂU SỬ - YÊU NƯỚC là 3 thứ khác biệt và tương đối độc lập với nhau.

Một người thuộc Sử chưa chắc đã hiểu Sử, cũng chưa chắc đã yêu nước, và ngược lại. Chúng ta cười cợt một bạn học sinh vì không phân biệt được Bà Trưng với Bà Triệu, vì nghĩ Quang Trung và Nguyễn Huệ là 2 người khác nhau. Nhưng thật ra đầy thông tin khác trong lịch sử chúng ta không thể biết hết được. Vì lịch sử hàng ngàn năm không thể chỉ gói gọn trọng vài trang sách. Và thêm nữa,... chắc gì những người thuộc những thông tin lịch sử trên đã yêu nước hơn các bạn đó.

Xung quanh tôi đầy người không thuộc lịch sử, cũng chẳng yêu môn Lịch sử nhưng họ rất yêu nước. Ngược lại, trên facebook, tôi biết khối anh rất giỏi Sử nhưng chưa chắc đã yêu nước theo cách mọi người vẫn hiểu. Để THUỘC SỬ thì cần được TRANG BỊ KIẾN THỨC/THÔNG TIN, cái này không cần và không chỉ dùng SGK Lịch Sử. 

Thầy giáo ở Hà Nội gây tranh cãi với quan điểm: Năm 1945, 90% dân Việt mù chữ, không học Sử nhưng cách mạng vẫn thành công! - Ảnh 2.

Để HIỂU SỬ thì không chỉ cần SGK Lịch sử hay thầy cô dạy Lịch sử, nó cần phải có cả sự quan sát và trải nghiệm được tích lũy lâu dài, cần năng lực và tư duy phân tích - phản biện.

Để YÊU NƯỚC thì càng không thể chỉ cần môn Lịch sử hay SGK Lịch sử. Năm 1945, 90% người Việt Nam mù chữ và đương nhiên không được học môn Lịch sử nhưng Cách mạng tháng 8 vẫn diễn ra thành công và không ai dám nghi ngờ về "lòng yêu nước" của người Việt Nam khi đó.

Các bạn tranh luận rất hăng say, rất hăng hái để bảo vệ cho môn Lịch Sử là bắt buộc nhưng không hề phân biệt được 3 cái trên". 

Phía dưới bài đăng, thầy giáo này cũng để lại nhiều bình luận như: "Giờ mới biết không phân biệt được Bà Trưng với Bà Triệu là tự dưng không yêu nước? Không biết Mai Thúc Loan là Mai Hắc Đế thì sẽ không yêu nước? Các bạn toàn suy diễn quy chụp như thế thì bảo sao"; Học sử từ nhỏ tới lớp 9 là đủ để phân biệt Quang Trung với Nguyễn Huệ rồi. Nếu không phân biệt được thì có thêm 3 năm cấp 3 cũng vẫn thế thôi",... 

Ngay sau khi đăng tải, quan điểm của thầy K.N đã nhận phải rất nhiều bình luận trái chiều. Bên cạnh những ý kiến đồng tình thì đa số là những ý kiến phản đối. Một số cư dân mạng để lại quan điểm:

- Dân ta phải biết sử ta, cho tường gốc tích nước nhà Việt Nam. Nếu không coi trọng lịch sử, thì 20-30 năm nữa sẽ là thế hệ sính ngoại, lệch lạc tư tưởng. Em đồng ý với anh là để hiểu thì không thiếu gì cách. Nhưng việc không biết lịch sử cũng chẳng sao thì lại thấy có vấn đề!

- Riêng cái này thì tôi không đồng ý với anh. Muốn hiểu thì trước tiên phải biết (thuộc) cái đã. Không biết làm sao hiểu được. Muốn yêu nước trước tiên phải hiểu đất nước như nào, giá trị dân tộc như nào mới yêu hay không yêu. Thuộc không có nghĩa là biết tất tần tật, nhưng phải biết cái căn bản. Hiểu khoảng cần hiểu sâu nhưng phải hiểu được cái cốt lõi. Với mỗi cá nhân không học sử chẳng mất gì, nhưng với cả dân tộc không học Sử thì mất nước!

Hiện tại, cộng đồng mạng vẫn đang bàn luận sôi nổi về vấn đề này. Còn bạn, bạn nghĩ sao?

https://afamily.vn/thay-giao-noi-tieng-o-ha-noi-gay-tranh-cai-voi-quan-diem-nam-1945-90-dan-viet-mu-chu-khong-hoc-su-nhung-cach-mang-van-thanh-cong-20220422113130693.chn
Chia sẻ
Đọc thêm