Thấy con trai cầm trên tay một món đồ "bé gái nào cũng có", bà mẹ liền phản ứng dữ dội nhưng sau mới nhận ra mình đã sai quá sai

Bà mẹ này cho rằng món đồ sẽ làm cho con nữ tính và yếu đuối, nhưng sự thực lại hoàn toàn khác.

Cu Ken (3 tuổi) vừa cầm con búp bê của bạn hàng xóm chơi. Chị Khánh Vân (mẹ bé Ken) liền xua tay: “Con dẹp ngay. Con trai là phải chơi xe, chơi lắp ráp, chứ ai lại chơi búp bê”. Tuy chưa hiểu lắm, nhưng thấy mẹ la, cậu bé tiu nghỉu đi trả con búp bê cho bạn. 

Không chỉ chị Vân, rất nhiều phụ huynh lo lắng nếu để con trai chơi một số loại đồ chơi sẽ khiến bé thay đổi giới tính. Tuy nhiên, đồ chơi búp bê hay đồ chơi màu hồng nào cũng không thể thay đổi xu hướng giới tính của con. 

Từ quan niệm xã hội, các nhà sản xuất thường gắn nhãn một số đồ chơi là "dành cho trẻ em gái" và những thứ khác là "dành cho trẻ em trai". Thực tế, việc tiếp cận với nhiều loại đồ chơi đa dạng là rất quan trọng đối với sự tăng trưởng và phát triển của tất cả trẻ em. Với búp bê, đây là một trong những đồ chơi tốt nhất để giúp trẻ phát triển các kỹ năng xã hội và cảm xúc.

Thấy con trai cầm trên tay một món đồ, bà mẹ liền phản ứng dữ dội nhưng sau mới nhận ra mình đã sai quá sai - Ảnh 1.

Búp bê hay đồ chơi màu hồng nào cũng không thể thay đổi xu hướng giới tính của con. (Ảnh minh họa)

Trang Brightside liệt kê những lợi ích tuyệt vời mà món đồ chơi đơn giản này mang lại như sau:

Rèn luyện trí tưởng tượng, củng cố các kỹ năng nhận thức và vận động

Những hoạt động cùng búp bê như thay quần áo, cho ăn, tắm và "nấu ăn" sẽ giúp trẻ phát triển trí tưởng tượng. Đặc biệt, mặc quần áo và cởi quần áo cho búp bê có thể giúp trẻ phát triển các kỹ năng vận động. Điều này đặc biệt tác dụng đối với các bé trai có xu hướng phát triển khả năng tự mặc quần áo và các kỹ năng vận động khác muộn hơn so với các bé gái đồng trang lứa.

Chơi với búp bê cũng rất quan trọng đối với kỹ năng nhận thức của trẻ. Chẳng hạn, tắm cho búp bê là một cách tốt để trẻ học chuỗi hành động như: Đầu tiên đổ đầy bồn tắm, sau đó cởi quần áo búp bê, thoa dầu gội đầu...

Bố mẹ nào cũng cấm bé trai chơi búp bê, nhưng biết được những lợi ích tuyệt vời này ai cũng thấy mình sai quá sai  - Ảnh 2.

Chơi với búp bê cũng rất quan trọng đối với kỹ năng nhận thức của trẻ. (Ảnh minh họa)

Cải thiện kỹ năng ngôn ngữ của trẻ

Một con búp bê có thể dạy con bạn tên của các bộ phận cơ thể, quần áo, các động từ chỉ hành động và cảm giác. Đồng thời giúp cha mẹ và con tương tác với nhau khi cho con trả lời các câu hỏi như: "Mũi của em bé ở đâu?", "Tại sao em bé khóc?"... Điều đó sẽ giúp trẻ mở rộng vốn từ vựng một cách tự nhiên và cải thiện kỹ năng nói. 

Dạy con sự đồng cảm và trách nhiệm

Trong khi chăm sóc búp bê, con cũng học cách nuôi dưỡng và cảm thông. Đồng thời dạy chúng tính trách nhiệm khi chăm sóc một sinh vật "sống" khác như thế nào.

Bố mẹ nào cũng cấm bé trai chơi búp bê, nhưng biết được những lợi ích tuyệt vời này ai cũng thấy mình sai quá sai  - Ảnh 3.

Đối phó với những cảm xúc tiêu cực

Trẻ thường "tâm sự" cùng búp bê, hoặc ôm ấp chúng như một người bạn. Với sự "giúp đỡ" này, trẻ em có thể được xoa dịu và tự giúp bản thân thoát ra khỏi những tình huống khó khăn hoặc khó chịu, từ đó tránh được những cảm xúc tiêu cực.

Đừng sợ hãi khi con trai chơi búp bê. Hãy cho cả bé gái và bé trai cơ hội chơi với tất cả các loại đồ chơi - búp bê, ô tô đồ chơi... Đơn giản, đó là cách để chúng học ứng xử, giao tiếp mà thôi.

Bố mẹ nào cũng cấm bé trai chơi búp bê, nhưng biết được những lợi ích tuyệt vời này ai cũng thấy mình sai quá sai  - Ảnh 4.

Chia sẻ
Đọc thêm