Thấy con có 1 trong 4 dấu hiệu sau cha mẹ cần đưa đi khám ngay dù có mắc COVID-19 hay không

Theo PGS.TS.BS Nguyễn Tiến Dũng, khi thấy trẻ có 1 trong 4 dấu hiệu sau thì cha mẹ cần đưa con đi khám ngay, dù đã có kết quả xét nghiệm COVID-19 hay chưa.

Đối với trẻ em đặc biệt là trẻ dưới 12 tuổi chưa được tiêm vắc xin, việc nhiễm COVID-19 khiến các bậc phụ huynh "đứng ngồi không yên". Với F0 là trẻ em, việc chăm sóc, điều trị cần hết sức chú ý hơn so với người lớn. Bên cạnh đó, nhiều trẻ còn quá nhỏ nên việc dùng thuốc, chăm sóc như thế nào là phù hợp nhất cũng khiến nhiều bậc cha mẹ lúng túng.

"Những trường hợp trẻ có nguy cơ diễn biến nặng khi mắc COVID-19 là gì? Và những dấu hiệu của trẻ F0 như thế nào thì cần liên hệ nhân viên y tế" là một trong những thắc mắc rất phổ biến của nhiều cha mẹ có con là F0.

Trong chương trình Livestream "Chăm sóc trẻ em F0", PGS.TS.BS Nguyễn Tiến Dũng, Nguyên trưởng khoa Nhi Bệnh viện Bạch Mai, Hà Nội, chia sẻ, trong thời điểm dịch COVID, khi thấy trẻ có 1 trong 4 dấu hiệu sau thì cha mẹ cần đưa con đi khám ngay, dù đã có kết quả xét nghiệm COVID-19 hay chưa.

4 dấu hiệu bệnh trở nặng ở F0 là trẻ nhỏ

1. Sốt quá 3 ngày

Nếu con sốt quá 3 ngày, dù là âm tính hay dương tính với SARS-CoV-2 thì cũng cần đưa con đi khám.

2. Trẻ quá mệt

Thông thường trẻ nhỏ khi bị sốt vẫn có thể chạy nhảy hoạt bát bình thường. Tuy nhiên nếu bé không có sức, chỉ nằm một chỗ thì cha mẹ cũng cần đưa con đi kiểm tra.

3. Ăn ít đi

Nếu sau sốt trẻ ăn uống bình thường thì không cần quá lo sợ, nếu trẻ bỏ ăn hoặc ăn ít thì các bậc phụ huynh cũng cần chú ý theo dõi để xử lý kịp thời.

4. Thở khó khăn, mặt tím tái, chân tay lạnh

Thỉnh thoảng cha mẹ vén áo con lên, thấy bé thở nhanh, khó khăn, rút lõm ngực... thì cha mẹ nên đưa con đến cơ sở y tế gần nhất để các bác sĩ kiểm tra.

Ngoài những dấu hiệu trên, nếu trẻ xuất hiện tình trạng co giật, hôn mê, nôn trớ, đi ngoài... thì các bậc phụ huynh cũng cần đưa con đi khám ở cơ sở y tế gần nhất dù có bị COVID-19 hay không.

Cũng trong livestream, PGS.TS.BS Nguyễn Tiến Dũng làm rõ hơn về khái niệm trẻ bị bệnh/nhiễm COVID-19 như sau:

Khi nào trẻ được xác định là F0

https://afamily.vn/thay-con-co-1-trong-4-dau-hieu-sau-cha-me-can-dua-di-kham-ngay-du-co-mac-covid-19-hay-khong-20220306184038606.chn
Chia sẻ
Đọc thêm