Thấy con bọ trên mặt con gái, mẹ vội vàng đập mạnh, phản ứng sai lầm để lại hậu quả khủng khiếp khiến cô ân hận đến phát khóc

Dùng tay đập con côn trùng bò trên mặt con gái, người mẹ không nghĩ rằng đã mắc một sai lầm lớn và khiến cho con mình rơi vào nguy hiểm.

Khi thời tiết chuyển sang hè cũng là khoảng thời gian nhiều loại côn trùng xuất hiện và có khả năng gây ra tổn thương cho sức khỏe của trẻ nhỏ. Mới đây, một bà mẹ sống tại Hàng Châu, Trung Quốc, đã chia sẻ về sự cố mà mẹ con cô vừa trải qua để cảnh tỉnh nhiều bà mẹ khác cần phải cẩn thận hơn trong khi chăm sóc con nhỏ.

Người mẹ họ Chu cho biết, buổi tối hôm đó trong lúc cô đang lau mặt cho con gái Thần Thần, chuẩn bị đưa bé vào giường ngủ thì bất chợt có một con bọ bay đến đậu vào mặt bé. Theo phản xạ bản năng, chị Chu dùng tay đập mạnh để xua con bọ đi.

Đến lúc vào giường ngủ, Thần Thần cứ khóc mãi, dỗ sao cũng không chịu nín. Chị Chu mới phát hiện ra trên mặt con gái có một vệt đỏ khoảng 5cm kéo dài từ má lên tới mắt. Nghĩ rằng con chỉ bị dị ứng bình thường, chị Chu lấy gel lô hội bôi vào vết đỏ, giúp con làm dịu vết thương và dỗ dành cho bé ngủ.

Thấy con bọ trên mặt con gái, mẹ vội vàng đập mạnh, phản ứng sai lầm để lại hậu quả khủng khiếp làm cho người mẹ ân hận đến phát khóc - Ảnh 1.

Bé Thần Thần bị dính chất độc của kiến ba khoang dẫn đến vết loét lớn trên mặt.

Chẳng ngờ đến sáng hôm sau tỉnh dậy, chị Chu hốt hoảng nhìn thấy mặt con gái như bị biến dạng, vết đỏ ngày hôm qua không hề dịu đi mà còn phồng rộp lên. Bé Thần Thần đau đớn khóc đến khan cả tiếng. Người mẹ vội vã ôm con gái đưa ngay vào bệnh viện cấp cứu.

Bác sĩ sau khi khám cho Thần Thần và hỏi han tình hình thì xác định bé bị viêm da cấp tính do tiếp xúc với nọc độc của côn trùng, khả năng là kiến ba khoang. Chị Chu ngớ người ra nhớ lại, hóa ra chính là con bọ mà hôm qua chị thấy bò lên mặt con gái.

Bác sĩ Trung, người trực tiếp khám và chữa trị cho bé Thần Thần cho biết: "Nếu kiến ba khoang chỉ bò trên mặt da thì không sao. Tuy nhiên khi chúng bị đập chết, chà xát hay bóp nát, chất độc trong người chúng sẽ dính ra bề mặt da gây ra dị ứng, khiến da xuất hiện các vết đỏ phù nề, bên trên có mụn nước, mụn rộp li ti, có thể nổi thành dề hoặc vệt dài theo chiều tay quệt".

Bác sĩ Trung cũng nói thêm, chất độc này có thể gây loét rộng hoặc hoại tử da và cần phải xử lý kịp thời, đúng cách để không gây ra hậu quả nặng nề hoặc những tổn thương vĩnh viễn.

Thấy con bọ trên mặt con gái, mẹ vội vàng đập mạnh, phản ứng sai lầm để lại hậu quả khủng khiếp làm cho người mẹ ân hận đến phát khóc - Ảnh 2.

Kiến ba khoang là thủ phạm gây ra nhiều vết thương khủng khiếp trên cơ thể người.

Xử lý khi dính chất độc của kiến ba khoang như thế nào?

Trong trường hợp bị kiến ba khoang bò lên người, mọi người cần tránh đập mạnh mà chỉ nên thổi hoặc giũ để con vật rơi ra. Nếu vô tình tiếp xúc với nọc độc của kiến ba khoang, đầu tiên cần phải xả sạch vị trí tiếp xúc cùng với nước xà phòng để trung hòa độc tính. Sau đó, bạn cần phải đến bệnh viện càng sớm càng tốt để các bác sĩ thăm khám và điều trị tùy theo tình hình cụ thể.

Phòng tránh kiến ba khoang trong mùa mưa

Thời tiết ẩm ướt kèm mưa nhiều là điều kiện tốt để các loại côn trùng sinh sôi, nhất là kiến ba khoang. Tốt hơn hết bạn cần có nhiều cách phòng chống để bảo vệ sức khỏe cho cả gia đình.

- Trong nhà nên giữ vệ sinh sạch sẽ, thường xuyên lau nhà và xịt thuốc diệt côn trùng.

- Nếu có điều kiện, nên lắp đặt cửa lưới chống côn trùng và trang bị đèn bắt côn trùng.

- Trước khi vào giường ngủ nên giũ sạch chăn gối, kiểm tra kỹ nơi ngủ để tránh côn trùng ẩn nấp.

- Nên tắt đèn trong phòng ngủ hoặc đóng kín cửa sổ, cửa ra ban công vào buổi chiều tối vì kiến ba khoang thường bị thu hút bởi ánh sáng.

- Mặc quần dài cho trẻ và sử dụng thêm thuốc chống côn trùng để tăng thêm hiệu quả.

(Nguồn: Sohu)

Thấy con bọ trên mặt con gái, mẹ vội vàng đập mạnh, phản ứng sai lầm để lại hậu quả khủng khiếp khiến cô ân hận đến phát khóc - Ảnh 3.

Chia sẻ
Đọc thêm