Thấy con 6 tuần tuổi cứ ăn vào là ói, mẹ cho đi khám rồi sững sờ khi nghe kết quả từ bác sĩ

Cứ sau mỗi cữ bú, đứa trẻ lại ói rất nhiều, lại còn khóc dữ dội khi mẹ đặt nằm ngửa nên bà mẹ này đã quyết định cho con đi khám.

Khi con trai Nikhil được 6 tuần tuổi, chị Seema Rai, sinh sống tại Singapore, bỗng lo lắng khi con cứ nôn ói sau mỗi lần bú và khóc không ngừng.

Chị Seema nhớ lại: "Ban đầu, tôi cứ nghĩ là con đau bụng, nhưng Nikhil cứ liên tục trớ sữa và mỗi lần trớ rất nhiều. Con lại còn quấy khóc dữ dội, đặc biệt là khi tôi đặt con nằm ngửa, đồng thời Nikhil chỉ ngủ khi được bế. Vì lo lắng tôi đã cho con đi khám bác sĩ".

Thấy con 6 tuần tuổi cứ ăn vào là ói, bà mẹ cho đi khám rồi sững sờ khi nghe kết quả từ bác sĩ - Ảnh 1.

Bà mẹ lo lắng khi con liên tục nôn ói sau mỗi lần bú và khóc không ngừng, nên đã cho con đi khám (Ảnh minh họa).

Kết quả khám bệnh cho thấy, bé trai bị mắc bệnh trào ngược dạ dày thực quản (GERD) – một tình trạng trào ngược axit nghiêm trọng. Tuy bệnh lý này không đe dọa tính mạng của trẻ nhưng nó vẫn là một vấn đề đáng lo ngại.

"Đây là lần đầu tiên chúng tôi nghe về chứng trào ngược dạ dày thực quản ở trẻ sơ sinh", chị Seema cho biết. "Vì vậy, chúng tôi đã trao đổi với bác sĩ và tìm hiểu rất kỹ về bệnh này, để chúng tôi có thể giúp con cảm thấy tốt hơn".

Cuối cùng, khi Nikhil được 6 tháng tuổi, chứng bệnh này đã chấm dứt, nhưng chị Seema vẫn muốn nhấn mạnh rằng căn bệnh này không đơn giản như của người lớn.

Theo Phó giáo sư Marion Aw, trưởng phòng đồng thời là cố vấn cao cấp Khoa Tiêu hóa nhi, Gan và Dinh dưỡng của Bệnh viện Đại học Quốc gia trực thuộc Đại học Quốc gia Singapore, chứng trào ngược dạ dày thực quản hay còn gọi là viêm thực quản trào ngược là tình trạng chuyển động ngược của thức ăn từ dạ dày trở lại ống dẫn thức ăn. Đây là một hiện tượng bình thường ở cả trẻ em và người lớn, và nó thường xảy ra sau bữa ăn. Ở trẻ sơ sinh, dấu hiệu của căn bệnh này là trẻ sẽ nôn ói sau khi bú. Tuy nhiên, có một số trường hợp sẽ kèm thêm triệu chứng như đau, khó chịu, hoặc tăng cân kém.

Thấy con 6 tuần tuổi cứ ăn vào là ói, bà mẹ cho đi khám rồi sững sờ khi nghe kết quả từ bác sĩ - Ảnh 2.

Cha mẹ là nên đặt trẻ ở tư thế ngẩng cao đầu trong khoảng 20 đến 30 phút sau khi bú để giảm hiện tượng trào ngược dạ dày thực quản của con (Ảnh minh họa).

Nguyên nhân của căn bệnh này là do đường giao nhau hoặc góc giữa ống thức ăn và dạ dày của trẻ sơ sinh không chặt chẽ như ở các trẻ lớn, do đó, các bé rất dễ bị trớ sau khi bú hoặc khi ợ hơi. Bên cạnh đó, chứng trào ngược dạ dày thực quản thường có liên quan đến bệnh viêm thực quản. Điều này khiến trẻ bị đau và khó chịu và mức độ nôn ói sẽ thường xuyên hơn.

Do đó, Phó giáo sư Marion Aw đã khuyên cho cha mẹ là nên đặt trẻ ở tư thế ngẩng cao đầu trong khoảng 20 đến 30 phút sau khi bú và chia nhỏ cữ bú của con ra làm nhiều bữa. Nếu mẹ cho con bú hoàn toàn thì không cần phải thay đổi chế độ ăn nhằm kiểm soát chứng trào ngược của con. Ngoài ra, các bác sĩ sẽ kê đơn thuốc để ức chế axit.

Phó giáo sư Marion Aw cũng cho biết thêm chứng bệnh này sẽ hết khi trẻ được khoảng 6 tháng tuổi. Vì thời điểm này, con đã bắt đầu ăn dặm và thức ăn đặc thì khó nôn hơn là sữa. Vì vậy trước 6 tháng tuổi, nếu cha mẹ thấy con thường xuyên bị nôn ói, khó chịu, quấy khóc thì hãy đưa con đến bác sĩ để được kiểm tra.

Nguồn: Parents

Chia sẻ
Đọc thêm