Thấy chồng ru con ngủ ngon lành khiến bà mẹ rất vui, nhưng khi nhìn lên điều hòa thì thái độ quay ngoắt nổi giận

Tú Cầu, Theo Nhịp Sống Việt
Chia sẻ

Chuyện là ông bố được vợ giao nhiệm vụ dỗ con nhỏ ngủ. Anh phấn khởi nhận trách nhiệm và đã hoàn thành rất tốt. Tuy nhiên...

Chuyện "các ông bố trông con/dỗ con ngủ và cái kết" có lẽ đã chẳng còn xa lạ với các cặp vợ chồng có con nhỏ. Bố trông con nhưng không khiến con vui vẻ mà nghĩ ra 1001 trò đùa khiến con chỉ còn nước khóc thét. Bố ru con ngủ song lại ngủ trước cả con, khi bố chăn ấm đệm êm ngủ say sưa thì con "vất vưởng" ở đâu bố vẫn chẳng hề hay biết...

Câu chuyện ông bố ru con ngủ dưới đây là một câu chuyện trong rất nhiều những tình huống khiến các mẹ vừa buồn cười vừa không khỏi giận chồng "tím gan" như thế.

Người mẹ mỉm cười nhìn cảnh hai bố con ngủ ngon lành, song khi nhìn lên con số ở điều hòa, cô lập tức giận chồng "tím gan" - Ảnh 1.

Cảnh bố và em bé ngủ say khiến người mẹ thoạt nhìn mà ấm lòng.

Chuyện là ông bố được vợ giao nhiệm vụ dỗ con nhỏ ngủ. Anh phấn khởi nhận trách nhiệm và đã hoàn thành rất tốt. Khi người mẹ mở cửa phòng vào kiểm tra, thấy chồng và con đều ngủ ngon lành trên giường thì rất vui trong lòng nên bất giác mỉm cười.

Nhưng ngay lập tức bà mẹ này nhận ra điều khác thường, đó là không khí trong phòng rất lạnh. Cô lập tức nhìn lên điều hòa, thấy con số hiển thị là 16 độ mà thì bỗng giận giữ. 

Người mẹ mỉm cười nhìn cảnh hai bố con ngủ ngon lành, song khi nhìn lên con số ở điều hòa, cô lập tức giận chồng "tím gan" - Ảnh 2.

Nhiệt độ hiển thị trên điều hòa khiến người mẹ tức hốt hoảng.

Có lẽ ông bố này ban đầu bật điều hòa 16 độ với mục đích làm mát nhanh không khí trong phòng. Nhưng sau đó anh đã ngủ thiếp đi trước cả con, thành ra nhiệt độ trong phòng vẫn duy trì như thế.

Trong lúc ngủ, người lớn sẽ biết kéo thêm chăn đắp cho bản thân nếu thấy lạnh nhưng trẻ nhỏ thì không. Vì thế mới có cảnh tượng trái ngược một trời một vực giữa ông bố và em bé khi ngủ.

Ông bố thì quấn chăn kín mít từ cổ đến chân, chỉ hở mỗi khuôn mặt, nhìn thôi đã thấy ấm áp. Nhưng em bé bên cạnh lại mặc chiếc áo ba lỗ mỏng manh và bỉm. Với nhiệt độ 16 độ, chắc chắn bé sẽ nhiễm lạnh.

Cư dân mạng đồng loạt lắc đầu phê bình ông bố vô tâm này. Đúng ra anh nên chờ con ngủ trước, điều chỉnh lại nhiệt độ của điều hòa lên mức phù hợp, đắp chăn cho con cẩn thận rồi mới có thể yên tâm ngủ.

Người mẹ mỉm cười nhìn cảnh hai bố con ngủ ngon lành, song khi nhìn lên con số ở điều hòa, cô lập tức giận chồng "tím gan" - Ảnh 3.

Bố quấn chăn kín mít từ cổ đến chân đầy ấm áp.

Người mẹ mỉm cười nhìn cảnh hai bố con ngủ ngon lành, song khi nhìn lên con số ở điều hòa, cô lập tức giận chồng "tím gan" - Ảnh 4.

Em bé vẫn áo ba lỗ và bỉm sơ sài.

Mùa hè là thời điểm các gia đình thường sử dụng điều hòa cho trẻ nhỏ. Tuy nhiên cha mẹ cần lưu ý những điểm sau để đảm bảo sức khỏe cho con khi sử dụng điều hòa:

Duy trì nhiệt độ phòng hợp lý

Khi cho bé nằm điều hòa, mẹ chú ý nhiệt độ phòng không nên quá chênh lệch so với nhiệt độ bên ngoài. Nhiệt độ phòng nên duy trì ở mức 26-27 độ C. Lưu ý đây là nhiệt độ phòng, không phải nhiệt độ trên điều hòa. Muốn biết chính xác nhiệt độ phòng, bố mẹ có con nhỏ nên sử dụng nhiệt kế đo phòng để đảm bảo duy trì môi trường ngủ ổn định cho con.

Sau khi điều chỉnh điều hòa để đạt nhiệt độ mong muốn, mẹ phải kiểm tra thực tế xem nhiệt độ phòng đã phù hợp với bé chưa, tăng giảm cho bé cảm thấy thoải mái, không ra mồ hôi hoặc không lạnh da thịt. Mỗi bé sẽ có thân nhiệt khác nhau nên nhiệt độ trên chỉ là khuyến cáo chung, bố mẹ nên theo dõi các tín hiệu trên cơ thể con để biết cài đặt nhiệt độ điều hòa phù hợp.

Tránh thổi hơi lạnh trực tiếp lên người bé

Mẹ không nên để luồng hơi lạnh tỏa ra từ máy điều hòa phả trực tiếp lên người trẻ. Nên đặt giường trẻ lệch sang bên, ngoài tầm thổi của quạt gió. Điều hòa cũng nên được bố trí ở vị trí cao, điều chỉnh luồng gió đều, không để chế độ chạy thẳng một góc trực tiếp hướng về phía bé.

Cha mẹ không cần thiết phải tắt rồi bật máy lạnh nhiều lần trong đêm mà chỉ nên điều chỉnh nhiệt độ khi cần thiết (người lớn thấy nóng hay lạnh quá).

Người mẹ mỉm cười nhìn cảnh hai bố con ngủ ngon lành, song khi nhìn lên con số ở điều hòa, cô lập tức giận chồng "tím gan" - Ảnh 5.

Vệ sinh sạch nhà cửa, máy lạnh

Để ý thời gian bảo dưỡng để đảm bảo điều hòa luôn sạch sẽ và chạy đúng công suất. Thường xuyên lau dọn phòng sạch sẽ để tránh vi khuẩn xâm nhập.

Nằm điều hòa nhiều có thể khiến trẻ bị khô da, mẹ cần để ý điều này. Có thể dùng nước muối sinh lý để nhỏ vào mũi trẻ để trẻ đỡ khó chịu khi mũi bị khô. Tuy nhiên, cần hỏi ý kiến bác sĩ xem dung dịch nhỏ đó có phù hợp với tuổi của trẻ hay không.

Hoặc cha mẹ có thể đặt một bát nước ở trong phòng. Nước sẽ cung cấp độ ẩm vừa phải cho căn phòng để không bị khô.

Quy tắc 3 phút

Để tránh bé bị sốc nhiệt do thay đổi nhiệt độ đột ngột giữa trong và ngoài phòng điều hòa, mẹ nên mở cửa trước đó 3 phút (hoặc tắt máy lạnh), cho bé vui chơi ở gần đó và quen dần với luồng không khí nóng bên ngoài mới để bé ra khỏi phòng.

Tương tự, khi bé mới ở ngoài về, mẹ cũng nên lau sạch mồ hôi và để bé nghỉ ngơi khoảng 3 phút ở nhiệt độ phòng trước khi bật điều hòa.

Đừng quá lạm dụng điều hòa

Không nhất thiết phải bật điều hòa 24/24 giờ. Khi trời không quá nóng hoặc quá ẩm, tốt nhất là sử dụng quạt điện để làm mát cho trẻ. Bởi lạm dụng điều hòa có thể gây ra những ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe như khô da, mệt mỏi, cảm lạnh, giảm khả năng thích ứng với nhiệt, các bệnh về đường hô hấp.

Nguồn: Sina, Babycenter, Mom

Chia sẻ
Đọc thêm