Thâu đêm chuyển hơn 1.000 bệnh nhân và người nhà rời Bệnh viện Việt Đức tới cách ly tại 4 bệnh viện khác

Minh Ngọc, Theo Nhịp Sống Việt
Chia sẻ

Đêm ngày 4, rạng sáng 5/10, Bệnh viện Việt Đức đã phối hợp với các cơ quan ban ngành đưa hơn 1.000 bệnh nhân và người nhà bệnh nhân đến 4 bệnh viện tại Hà Nội.

Theo ghi nhận, từ 22h tối hôm qua cho đến khoảng 2h sáng nay (5/10) hàng chục chiếc xe cứu thương và xe buýt đã được huy động đến BV Việt Đức. Những bệnh nhân nặng và người già được chuyển bằng xe cứu thương. Trong khi đó người nhà của các bệnh nhân được di chuyển bằng xe buýt đến các bệnh viện đã được chuẩn bị sẵn.

Tất cả các bệnh nhân, nhân viên y tế đều được trang bị bảo hộ, khử khuẩn đầy đủ. Công tác đảm bảo về phòng dịch Covid-19 an toàn tuyệt đối.

Những chiếc xe xuất phát từ BV Việt Đức

Những chiếc xe xuất phát từ BV Việt Đức

Trước đó, vào ngày 4/10, làm việc với Bộ Y tế, Sở Y tế Hà Nội và Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) Hà Nội, lãnh đạo Bệnh viện Việt Đức đề xuất được chuyển người bệnh sang điều trị tại Bệnh viện ĐH Y Hà Nội, Bệnh viện Thanh Nhàn và Bệnh viện Đức Giang.

Lãnh đạo Bệnh viện Việt Đức cho biết hiện còn 1.054 bệnh nhân, 1.018 người nhà, hơn 1.000 nhân viên y tế đang có mặt trong khuôn viên bệnh viện. Đến nay tất cả những trường hợp này đã lấy mẫu xét nghiệm 2 lần.

Người nhà bệnh nhân cũng được trang bị đầy đủ bảo bộ

Người nhà bệnh nhân cũng được trang bị đầy đủ bảo hộ

Lối đi riêng vào khu cách ly

Lối đi riêng vào khu cách ly

Để giải tỏa và làm sạch bệnh viện, Bệnh viện Việt Đức đã liên hệ với Bệnh viện Đại học Y Hà Nội để chuyển bệnh nhân đến điều trị tiếp tục, dự kiến khoảng 200 người gồm cả bệnh nhân và người nhà; chuyển Bệnh viện Thanh Nhàn dự kiến 450 người; chuyển Bệnh viện Đức Giang 350 người.

Ghi nhận của PV trong tối ngày 4/10, khoảng 50 xe bao gồm cấp cứu, xe buýt, xe khách với khoảng 100 lượt di chuyển bệnh nhân và người nhà bệnh nhân. Tất cả được trang bị đầy đủ bảo hộ, trang thiết bị phòng chống dịch cần thiết theo quy định của ngành y tế.

Một lượt xe buýt và xe khách chở trung bình từ 15-20 người, chủ yếu là người nhà bệnh nhân và bệnh nhân nhẹ. Đối với những bệnh nhân nặng phải cấp cứu được vận chuyển bằng xe cứu thương, trên xe có từ 1-2 người.

Bệnh nhân được chuyển bằng phương tiện xe cứu thương

Bệnh nhân được chuyển bằng phương tiện xe cứu thương

Những bệnh nhân nặng luôn có sự hỗ trợ đặc biệt

Những bệnh nhân nặng luôn có sự hỗ trợ đặc biệt

Có cả những bệnh nhân lớn tuổi hoặc bệnh nhân nặng

Có cả những bệnh nhân lớn tuổi hoặc bệnh nhân nặng

Thâu đêm chuyển hơn 1 nghìn bệnh nhân và người nhà rời khỏi BV Việt Đức - Ảnh 7.

Hàng chục chiếc xe cứu thương được huy động

Hàng chục chiếc xe cứu thương được huy động

Khoảng 300 người được chuyển đến BV Thanh Nhàn

Khoảng 300 người được chuyển đến BV Thanh Nhàn

Cảnh sát túc trực

Cảnh sát túc trực

Khử trùng trước khi lên xe

Khử trùng trước khi lên và xuống xe

Tính đến tối 4/10, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) Hà Nội cho biết, chuỗi lây nhiễm liên quan Bệnh viện Việt Đức đã có 41 ca Covid-19.

Trong đó, 33 người tại Hà Nội và 8 người tại 4 tỉnh, thành khác gồm Nam Định (4 ca), Hưng Yên (1 ca), Hà Tĩnh (2 ca) và Hải Dương (1 ca). Họ gồm 18 người nhà, 17 bệnh nhân, 5 nhân viên làm việc tại bệnh viện và 1 người chuyên giao cơm trước cổng bệnh viện.

Ông Trương Quang Việt, Phó Giám đốc CDC Hà Nội nhận định cơ bản đã khoanh vùng được chuỗi lây nhiễm bên trong bệnh viện. Kể cả những bệnh nhân đã xuất viện từ ngày 15/9 đến nay, các địa phương đều đã nắm danh sách và kiểm soát.

CDC sẽ tham mưu phương án phòng, chống dịch tiếp theo cho bệnh viện và quận Hoàn Kiếm. Theo Phó Giám đốc CDC Hà Nội, việc đưa người nhà bệnh nhân đi cách ly tập trung là điều đã được tính đến từ trước, nhằm giãn cách, hạn chế lây nhiễm chéo. "Khoảng 1.100 người nhà bệnh nhân là áp lực rất lớn cho bệnh viện trong việc giãn cách và phòng chống dịch", ông Việt nói.

Chia sẻ
Đọc thêm