Thật tự hào: người dân Việt Nam sống hạnh phúc nhất Châu Á và thứ 5 thế giới

Chỉ số hạnh phúc do tổ chức nghiên cứu kinh tế - xã hội New Economics Foundation (Anh) vừa công bố cho thấy, người dân Việt Nam đang sống một cuộc sống hạnh phúc nhất so với các nước Châu Á.

Tổ chức nghiên cứu kinh tế xã hội New Economics Foundation (Anh) vừa công bố Chỉ số hành tinh hạnh phúc năm 2016.

Theo đó, nước có chỉ số hạnh phúc "quán quân" năm nay thuộc về Costa Rica. Đây là quốc gia mà quân đội đã giải tán từ năm 1949 và các khoản đầu tư chủ yếu tập trung cho giáo dục và y tế. Chưa kể, nước này còn nổi tiếng với nguồn năng lượng sạch. Có đến 99% lượng điện được tạo ra từ các nguồn năng lượng tái tạo.

Việt Nam là quốc gia đứng thứ 5 trong top 10 các quốc gia có chỉ số hạnh phúc cao trên thế giới. Đáng ngạc nhiên, với thành tích này, Việt Nam đồng thời là nước có chỉ số cao nhất so với các quốc gia Châu Á. Mặc dù cũng nằm trong top 10 này nhưng Thái Lan đứng thứ 9.

Đội bảng là Chad, quốc gia sản xuất dầu mỏ có tỉ lệ hộ nghèo cao và cơ sở hạ tầng yếu kém, cũng như bất ổn nội bộ triền miên.

Theo Saamah Abdallah - chuyên gia nghiên cứu an sinh cao cấp của New Economics Foundation, chỉ số HPI như một la bàn hướng dẫn các quốc gia hướng tới sự tiến bộ đích thực, mọi người có thể sống tốt hơn mà không cần hi sinh trái đất.

"Chúng ta có thể học hỏi nhiều từ các nền kinh tế nhỏ hơn - những nước tạo ra bước tiến lớn cho người dân mình với nguồn tài nguyên hạn chế. Thường các Chính phủ sẽ ưu tiên phát triển kinh tế mà bỏ quên các mối quan tâm khác. Họ đang đánh mất những thứ thật sự quan trọng: cuộc sống bền vững, hạnh phúc, lâu dài cho người dân toàn thế giới", ông Saamah Abdallah nói.

Top 10 nước có chỉ số HPI cao nhất thế giới 2016:

1. Costa Rica

2. Mexico

3. Colombia

4. Vanuatu

5. Việt Nam

6. Panama

7. Nicaragua

8. Bangladesh

9. Thái Lan

10. Ecuador

Top 10 nước có chỉ số HPI thấp nhất thế giới 2016:

130. Trinidad & Tobago

131. Burundi

132. Swaziland

133. Sierra Leone

134. Turkmenistan

135. Cote D’Ivoire

136. Mông Cổ

137. Benin

138. Togo

139. Luxembourg

140. Chad

Theo Kenh14/Trí thức trẻ

Chia sẻ
Đọc thêm