Thất nghiệp mùa dịch, kiên nhẫn chờ đợi hay tiếp tục tìm việc mới?

Theo người sáng lập kiêm CEO của Talent Inc., chiến lược tốt nhất với bạn là ưu tiên các giải pháp ngắn hạn để có thể vượt qua thời điểm kinh tế khó khăn.

Chịu sự ảnh hưởng từ Covid-19, kinh tế khó khăn dẫn đến các dự báo tiêu cực về tình trạng việc làm từ nay đến cuối năm 2020. Tính đến 26/3/2020, hơn 3 triệu người Mỹ đã nộp đơn xin trợ cấp thất nghiệp, đạt mức kỷ lục trong lịch sử nước này.

Thị trường chứng khoán trên đà lao dốc liên tiếp từng ngày. Chính phủ nhiều quốc gia buộc phải hỗ trợ các khoản vay cho các doanh nghiệp nhỏ để đủ khả năng duy trì thu nhập cho nhân viên của họ.

Thất nghiệp mùa dịch, chờ đợi hay kiên trì tìm việc mới? Câu trả lời nằm ngay dưới đây - Ảnh 1.

Chúng ta đang phải đối mặt với một khủng hoảng chưa từng có, và vẫn chưa ai biết được nó sẽ kéo dài thêm bao lâu nữa. Liệu khi Covid-19 được ngăn chặn rồi thì nó sẽ kết thúc - hay có còn điều kinh khủng nào xảy ra sau đó nữa không?

Vậy nên, chiến lược tốt nhất hiện nay chính là hãy ưu tiên các giải pháp ngắn hạn để có thể “sống sót” qua thời điểm này. “Ngồi im chờ” không phải là một lựa chọn đâu!

Nghĩ ngắn hạn và sáng tạo hơn

Trước tiên, hãy suy nghĩ về những công việc ngắn hạn có thể làm hôm nay, hoặc trong 30, 60 và 90 ngày tiếp theo. Bạn lo ngại các nhà tuyển dụng tương lai sẽ đánh giá thấp mình vì nhận một công việc “tay trái” ngoài con đường sự nghiệp của bạn? Nên nhớ đây không phải là mãi mãi, đây chỉ là phương án tạm thời!

Thất nghiệp mùa dịch, chờ đợi hay kiên trì tìm việc mới? Câu trả lời nằm ngay dưới đây - Ảnh 2.

Chắc chắn các nhà tuyển dụng sẽ hiểu và thậm chí bạn còn ghi điểm hơn so với các ứng viên “ngồi chờ qua dịch” vì họ thấy được tính uyển chuyển, tháo vát và thức thời của bạn. Hãy sử dụng thời gian này để khám phá những công việc bạn có thể chưa từng xem xét trong quá khứ, và biết đâu sẽ tìm thấy những cơ hội mới.

Một số gợi ý để có các lựa chọn ngắn hạn:

Nhận định các kỹ năng tốt nhất của bản thân và nghĩ xem các cơ hội nghề nghiệp ngắn hạn nào có thể cần các kỹ năng này? Ví dụ bạn có kỹ năng chụp ảnh, hãy nhận chụp sản phẩm cho các shop online.

Mở rộng ra các công việc trực tuyến/làm việc từ xa mà ít bị ràng buộc bởi vị trí địa lý hoặc người giám sát công việc. Ví dụ bạn thích viết lách, hãy liên hệ làm cộng tác viên viết bài tại nhà.

Nếu có khả năng sáng tạo, hãy hình ảnh hóa các kỹ năng hoặc tài năng của bạn. Hãy đem sở thích, năng khiếu hoặc chuyên môn của mình trở thành 1 mô hình kinh doanh ngắn hạn. Ví dụ cung cấp các buổi học trực tuyến, tư vấn trực tuyến, làm vlog hướng dẫn kỹ năng v.v…

Xem xét các lĩnh vực đang tăng cường tuyển dụng để đáp ứng nhu cầu hiện tại, như tài xế công nghệ, nhân viên đơn hàng siêu thị,... Đây là một cách hữu ích để đảm bảo thu nhập tạm thời cho đến khi nền kinh tế phục hồi.

Thử chủ động hỏi các doanh nghiệp gần nhà. Có lẽ họ đang tìm kiếm một người quản lý mới, hay một người phụ trách website để xử lý các đơn hàng trực tuyến, hay thậm chí chỉ là cần người đóng gói hàng hóa để vận chuyển.

Thất nghiệp mùa dịch, chờ đợi hay kiên trì tìm việc mới? Câu trả lời nằm ngay dưới đây - Ảnh 4.

Cập nhật Résumé (lý lịch trích ngang)

Viết Résumé là cả một nghệ thuật và khoa học. Mặc dù chỉ là tìm việc ngắn hạn, nhưng có thể bạn vẫn phải cạnh tranh với một số các ứng cử viên tiềm năng khác. Vậy để nổi bật giữa các ứng viên, điều tiên quyết là bạn phải có một bản lý lịch bóng bẩy, chuyên nghiệp.

Khi nộp đơn ứng tuyển cho các công việc, hãy thể hiện được những kỹ năng nào của bạn phù hợp với mô tả công việc của công ty. Ngoài ra, một nghiên cứu do TopResume thực hiện cho thấy các bản lý lịch thành công nhất đều cần 3 yếu tố quan trọng: trình bày kinh nghiệm nghề nghiệp hấp dẫn, sắp đặt nội dung tạo sự cân bằng thị giác và minh họa rõ các giá trị của ứng cử viên.

Thất nghiệp mùa dịch, chờ đợi hay kiên trì tìm việc mới? Câu trả lời nằm ngay dưới đây - Ảnh 5.

Chuẩn bị cho việc phỏng vấn trực tuyến

Trước tình hình khắp nơi kêu gọi “social distancing” (cách ly xã hội), đa số các công ty sẽ chọn giải pháp phỏng vấn trực tuyến với ứng viên. Cách thức mới này cần bạn kiên nhẫn trong quá trình xin việc hơn một chút, vì hầu hết các doanh nghiệp chưa có kinh nghiệm và quy trình làm việc từ xa sẵn có cho công tác phỏng vấn này.

Điều cốt lõi cho một buổi phỏng vấn trực tuyến chính là tâm lý sẵn sàng của bạn. Trên hết, hãy ăn mặc chỉnh tề y như thể bạn đang đến văn phòng công ty họ (ngay cả khi hẹn phỏng vấn qua điện thoại). Tiếp đó, hãy chú ý về giọng điệu của bạn để toát lên sự nhiệt tình. Ngoài ra, cần kiểm soát môi trường của bạn và tìm một nơi yên tĩnh, không bừa bộn và nhiều ánh sáng.

Thất nghiệp mùa dịch, chờ đợi hay kiên trì tìm việc mới? Câu trả lời nằm ngay dưới đây - Ảnh 6.

Đối với các cuộc phỏng vấn qua điện thoại, hãy tra google và tham khảo trước trên mạng các bảng câu hỏi mẫu. Nếu có thể, hãy ghi ra sẵn các kinh nghiệm làm việc, trình độ chuyên môn, và một số câu trả lời mẫu; và chuẩn bị trước mặt bạn để tham khảo khi thực hiện phỏng vấn.

Đối với các cuộc phỏng vấn video, hãy tải xuống phần mềm công ty yêu cầu (hoặc nếu đã có thì xem có cần cập nhật bản mới không). Cần kiểm tra thiết bị trước buổi hẹn phỏng vấn và thậm chí có thể gọi thử với một người bạn để làm quen cách thức và đảm bảo thiết lập lý tưởng (âm lượng, vị trí camera, ánh sáng).

Một khi có sự chuyển biến tích cực hơn về tình hình dịch bệnh và tác động của nó đối với nền kinh tế toàn cầu, chắc chắn các công ty sẽ bắt đầu tuyển dụng trở lại. Nhưng, trong thời gian tạm thời như bây giờ, không gì bằng các các mục tiêu ngắn hạn. Hãy kiên trì và chịu khó với các công việc tạm thời để có thể vượt qua giai đoạn khó khăn này!

Thất nghiệp mùa dịch, chờ đợi hay kiên trì tìm việc mới? Câu trả lời nằm ngay dưới đây - Ảnh 7.


Chia sẻ
Đọc thêm