Thành quả của việc không mua sắm một năm của nữ nhà văn sẽ khiến bạn ngạc nhiên

Từ 30 triệu tiết kiệm được trong năm 2019, Cinzia Dubois đã tiết kiệm được 229 triệu trong năm 2020 nhờ việc không mua sắm trong cả một năm.

Cinzia Dubois là một tác giả và nhà văn hiện đang sinh sống tại Edinburgh, Anh - nơi mọi chi phí đều vô cùng đắt đỏ.

Thành quả của việc không mua sắm một năm của nhà văn nước ngoài sẽ khiến bạn ngạc nhiên - Ảnh 1.

Cinzia Dubois - nhà văn, tác giả sách

Cinzia Dubois chưa bao giờ biết mình gặp vấn đề khi mua sắm cho đến khi kết thúc năm 2019 với tài khoản tiết kiệm ít hơn 1.000 bảng Anh (khoảng 30 triệu đồng). Tất nhiên đó không phải là một bất ngờ vì cô không kiếm được quá nhiều.

Trong chín năm đầu tiên làm việc trong lĩnh vực bán lẻ, cô kiếm được ít hơn 10.000 bảng Anh một năm (khoảng 317 triệu đồng) và trong vài năm đó, cô chưa bao giờ kiếm được hơn 5.000 bảng Anh (khoảng 158 triệu đồng).

Tuy nhiên, năm đó, cô mới bắt đầu sự nghiệp của một nhà văn tự do vào tháng Tư. Mặc dù đã theo dõi các khoản thuế của mình trong năm đó rất tốt, nhưng cô đã không thực sự kiểm soát được tài chính của mình. Cô đã xem và sau đó ghi lại bản thân mình tiêu tiền, nhưng không làm bất cứ điều gì với những ghi chép này

Hơn thế nữa, cô nhận ra rằng cô đã kiếm được nhiều tiền hơn so với trước đây. Cô chợt nhận ra rằng vấn đề không phải là thu nhập thấp của mình mà là do cô và thói quen chi tiêu của mình. Cô đã dành nhiều năm để bào chữa cho việc thiếu tiền là do mức lương thấp nhưng không nhận trách nhiệm về vai trò của mình trong việc chi tiêu không kiểm soát, và vì vậy trong năm 2020 cô đã quyết định bỏ mua sắm một năm.

Và cô đã nghiêm túc thực hiện quy định này. Tôi đã chấm dứt việc mua sắm đồ đạc và bắt đầu tiết kiệm tiền bằng cách ngừng mua sắm trong cả năm. Cô cũng đề ra 3 mục tiêu chính trong năm 2020:

+ Tạo quỹ khẩn cấp sáu tháng

+ Trả hết khoản vay sinh viên lãi suất cao để lấy bằng Thạc sĩ

+ Bắt đầu tiết kiệm tiền đặt cọc mua căn hộ

Quy tắc Không mua sắm

Lúc đầu cô cũng đã nghĩ làm thế nào để một người trong một xã hội tư bản, đặc quyền lại từ bỏ việc mua sắm? Cô đã đề ra quy tắc: không được phép mua bất cứ thứ gì ngoại trừ những mặt hàng sau:

Đồ ăn - cô cần thực phẩm để duy trì sự sống

Tập thể dục - trái với nhiều người khi bắt đầu tiết kiệm sẽ luôn cắt chi phí phòng gym, thì với cô, sức khỏe và thể lực luôn rất quan trọng, vì vậy cô vẫn duy trì lớp gym của mình

Vitamin B12 và dầu hạt lanh - cô là người ăn chay trường và vitamin B12 và dầu hạt lanh đóng vai trò rất quan trọng.

Gia hạn: cô được phép mua những thứ mà mình dùng sắp hết như dầu gội đầu, kem đánh răng, đồ trang điểm mà cô sử dụng hàng ngày, kem dưỡng ẩm, kem chống nắng, ... sửa quần áo bằng cách mang chúng đến thợ may.

Ăn uống bên ngoài: Một ly cà phê mỗi tuần và một bữa tối bên ngoài mỗi tháng.

Thực tế, cô đã có một cuộc sống không lành mạnh vào năm 2019 khi đi uống cafe khoảng 6 lần/tuần trong cả năm. Tất nhiên, việc có nhiều bạn bè là một điều may mắn, nhưng điều đó cũng rất tốn kém, cả về tài chính và tình cảm.

Thành quả của việc không mua sắm một năm của nhà văn nước ngoài sẽ khiến bạn ngạc nhiên - Ảnh 2.

Cô đã giới hạn bản thân ở một ngày ra ngoài một tuần và có thể đi ăn ngoài một lần mỗi tháng. Ảnh minh họa

Quà cho người khác: Cô vẫn được mua quà Giáng Sinh, quà sinh nhật cho bạn bè thân thiết và người thân.

Mọi thứ khác đều nằm ngoài giới hạn. Cô không thể mua sách, quần áo dù cũ hay mới, đồ trang điểm mới, ứng dụng, giày, đồ ăn nhẹ khi ra ngoài, sơn móng tay, vé xem phim hay nghe nhạc...

Không mua sắm không có nghĩa là mua ít hoặc chủ nghĩa tối giản

Một số người nhầm lẫn giữa quy tắc không mua sắm với quy tắc mua ít và chủ nghĩa tối giản nói chung. Sự khác biệt chính là những người theo chủ nghĩa tối giản và những người mua sắm ít không bị cấm mua các mặt hàng cụ thể. Họ có thể mua bất cứ thứ gì họ muốn, chỉ cần không dư thừa hoặc nếu họ mua thứ gì đó, họ phải từ bỏ một món đồ mà họ đã sở hữu.

So sánh với việc không-mua sắm có vẻ khá khó khăn. Nhiều người có thể lập luận rằng có thể đáng giá hơn nếu đặt ngân sách eo hẹp mỗi tháng một lần sẽ mang lại nhiều đặc quyền và tự do hơn là cắt đi toàn bộ chi tiêu. Nhưng Cinzia Dubois là người luôn muốn chứng minh với bản thân rằng cô có thể làm mọi thứ và không cần những thứ để khiến bản thân cảm thấy đáng giá thông qua việc mua sắm.

Cô đã tiết kiệm được bao nhiêu tiền?

Thực tế cuối cùng Cinzia Dubois đã làm được. Cô đã không tiêu một xu nào ngoài quy tắc mà mình đề ra. Thậm chí, cô còn chỉ đi uống cafe hai hoặc ba tháng một lần chứ không phải một lần một tuần như mình đã đề ra do ảnh hưởng của Covid.

Đến tháng 12 năm 2020, cô chỉ kiếm được hơn 16.000 bảng Anh (506 triệu đồng). Theo tính toán ghi chép của mình, cô đã tiết kiệm được tổng cộng 45,2% thu nhập của mình (khoảng £ 7,232 hoặc 229 triệu đồng thay vì hơn 30 triệu đồng như năm 2019).

Và cô đã ăn mừng bằng cách trả hết 2000 bảng Anh (63 triệu đồng) cuối cùng của khoản vay ngân hàng của mình, chính thức sớm hơn hai năm so với ngày đến hạn.

Ngay cả sau khi trả hết khoản vay, cô cũng đã kết thúc năm với số quỹ khẩn cấp trị giá đúng sáu tháng để dùng cho các trường hợp khẩn. Mặc dù không đạt được hoàn toàn 3 mục tiêu, nhưng cô đã đạt được 2/3 mục tiêu.

Những gì cô đã học được

Bỏ mua sắm là một thử thách dễ hơn hầu hết mọi người nghĩ, chủ yếu là do họ không ý thức được mình đã mua sắm bao nhiêu.

Chúng ta thường mua mọi thứ vì chúng đại diện cho cuộc sống mà chúng ta mong muốn được sống thay vì chi tiêu theo mức thu nhập thực của bản thân. Nhưng việc này chỉ khiến bạn thỏa mãn trong chốc lát trước khi quay về với những mớ hỗn độn tài chính nợ nần do mua sắm quá đà gây ra.

Một năm không mua sắm của cô không chỉ giúp cô phát triển về mặt tài chính mà còn giúp cô thực sự trân trọng những gì mình đang có, quyết tâm và trưởng thành hơn.

Chúc các bạn sẽ có cuộc sống tối giản và đúng nhu cầu của bản thân nhất!

Theo: thefinancialdiet

Chia sẻ
Đọc thêm