Tháng cận Tết, con dâu bị mẹ chồng "xoay" như chong chóng, chồng thương bế phốc con 9 tháng trên tay: "Đứng lên anh đưa đi làm tóc, đời mấy khi được đẹp"

Mai Mai, Theo Helino
Chia sẻ

Tính mẹ chồng Thu cũng trái khoáy, không thích Thu nên bà nghĩ được đủ kiểu hành tội con dâu. Trước nhà có 2 giúp việc nhưng từ ngày Thu về làm dâu, bà cho nghỉ hết.

Thu vốn chẳng kém cạnh gì ai, 27 tuổi chị có trong tay 2 tấm bằng Đại học, một công việc ổn định ở phòng giáo dục. Thế mà chẳng hiểu lý do gì, chị vẫn bị mẹ chồng hạch sách.

Tính mẹ chồng Thu cũng trái khoáy, không thích Thu nên bà nghĩ được đủ kiểu hành tội con dâu. Trước nhà có 2 giúp việc nhưng từ ngày Thu về làm dâu, bà cho nghỉ hết. Thu kể lại, ý bà là có con dâu lo hết việc dọn dẹp, chợ búa, bếp núc rồi nên không phải thuê mượn thêm cho tốn kém.

Nhà có 5 tầng, tuần nào bà cũng tự lên lịch cho con dâu tổng vệ sinh 3 lần, nhưng hút bụi xong thì phải quét lại mới được lau cho kỹ. Hoặc giữa trời rét căm căm bà không cho chị giặt đồ bằng máy giặt hoặc mang ra tiệm giặt là mà phải tự vò bằng tay vì sợ chất vải xịn vò máy thì hỏng…

Sát Tết, con dâu bị mẹ chồng "xoay" như chong chóng, chồng thương bế phốc con 9 tháng trên tay: 'Đứng lên anh đưa đi làm tóc, đời mấy khi được đẹp' - Ảnh 1.

Ảnh minh họa.

Anh Quốc – chồng Thu cũng nhiều lần phản đối mẹ. Thu kể có lần chị nghe anh phàn nàn với mẹ, trách bà cứ bắt nạt con dâu. Anh cũng bảo chị không việc gì phải cố, thấy mệt thì nghỉ nhưng Thu toàn gạt đi. Nếu đơn giản việc chị hay lam hay làm mà khiến mẹ chồng vui, thay đổi suy nghĩ về mình thì chẳng vấn đề gì.

Cứ thế Thu nhịn nhục vâng lời, chiều chuộng mẹ chồng. Mệt mấy chị vẫn lo công việc chu tất. Đáng lý ra mẹ chồng chị phải mừng vì có cô con dâu đảm đang, tháo vát. Nhưng ngược lại bà cứ cảm giác Thu đang gan lì thách đố mình. Thế nên càng ngày bà càng nghĩ ra đủ trò để làm khó con dâu.

Tháng cận Tết, Thu bận tối mặt mày. Con còn nhỏ, chị lại mới lên chức quản lý nên nhiều việc phải lo. 8 tiếng trên cơ quan, Thu vẫn không hết việc, ngày nào chị cũng mang về nhà để làm đêm. Thấy vậy Quốc cũng xót vợ. Anh chủ động nhắn mẹ tìm giúp việc để đỡ đần việc nhà cửa, con cái với vợ. Nhưng mẹ anh tỉnh queo, cho rằng bà cả ngày ở nhà lo cho cháu nội rồi. Thu chỉ lo tí bữa ăn sáng, ăn chiều với dọn dẹp lau chùi nhà cửa, chẳng có đâu mà nhiều nhặn.

Thu hiểu ý mẹ chồng nên chẳng dám đòi hỏi. Chị nghĩ mình cứ cố thêm một thời gian. Chú em chồng tới đây cưới vợ, cả nhà chị sẽ có cớ để xin ra ngoài ở.

Cuối năm chị phải đi hội họp nhiều. Những chuyến thế này còn là cơ hội để chị tạo dựng hình ảnh và mở rộng mối quan hệ. Với lại lắm khi đi với chồng, chị cũng rầu khi nghe người ta trêu mà như nói kháy: "Vợ chồng mà nhìn như 2 chị em". Nhưng cả ngày làm việc ở văn phòng, tối về lại con cái, nhà cửa, chị chẳng còn thời gian để nghĩ cho bản thân. Thu đứng nhìn mình trong gương, nắm cái đuôi tóc xơ rối ngao ngán thở dài. Quốc thấy vậy mới nháy đưa vợ đi làm đầu.

Tính với nhau là vậy mà chẳng có ngày nào ngơi việc để Thu được tranh thủ. Vừa nghỉ ở cơ quan, về nhà mẹ chồng đã giao cho chị cả núi việc. Nào là sắm sửa đồ dùng, nào là mua quà Tết nội ngoại hai bên, nào thuê mướn và quản lý thợ sơn lại cái nhà,… Đã vậy Tết này mẹ chồng còn nổi hứng muốn tự làm giò chả, mứt Tết, gói bánh chưng,… vì sợ mua ở ngoài không đảm bảo. Bà vẽ ra đúng một danh sách dài, ép Thu lo bằng hết.

Sát Tết, con dâu bị mẹ chồng "xoay" như chong chóng, chồng thương bế phốc con 9 tháng trên tay: 'Đứng lên anh đưa đi làm tóc, đời mấy khi được đẹp' - Ảnh 2.

Ảnh minh họa.

Anh em chồng là đàn ông, lại làm tư nên nghỉ Tết muộn. Thành ra chị chẳng có ai đỡ đần, mẹ chồng thì đã có cu Mít và cái bình sữa của thằng nhỏ làm "lá chắn việc". Mãi tới hôm Quốc nghỉ, ngồi ôm con có một lúc, thấy chị chạy ra chạy vào như cái chong chóng mà thương.

Thu kể anh thấy chị bổ cau sơ ý bị cắt vào tay mới vội vàng đi lấy bông băng. Nhưng còn chưa dán xong chị đã chạy đi ngay vì mẹ chồng giục. Lát sau anh bế con xuống bếp thấy vợ đang hị hụi chặt gà. Cái bông băng ngón tay bị thương lúc nãy ngấm máu đỏ lòm. Tí tí Thu lại đưa tay lên miệng thổi, mặt nhăn nhúm, có lẽ xót lắm.

Quốc vội chạy ra ngoài tìm mẹ, thấy bà đang tám chuyện rôm rả với hàng xóm mà bực mình. Anh xuống thẳng bếp kéo tay vợ, đòi đưa chị đi làm đầu. Thu không chịu, Quốc mới nói: "Đời mấy khi được đẹp, đi đi kẻo muộn, để đấy tí về làm sau".

Mẹ chồng về nhà thấy vậy cũng ức chế, nhưng không biết nói lại sao nên cũng kệ. Gì chứ con trai đã ra mặt bênh vợ, bà nói lại thể nào anh cũng gàn, thế thì mất mặt quá!

Hôm ấy đưa vợ đi làm đầu về xong, Quốc thẳng thắn nói trước cả nhà: "Con cưới Thu về làm vợ, làm dâu chứ không phải làm osin. Cô ấy tốt tính, luôn biết nghĩ cho mọi người nên lâu nay chẳng than vãn gì. Phải như người khác chưa chắc họ đã chịu. Nhưng sức con người có giới hạn, đi làm về mệt tối ai cũng muốn được nghỉ ngơi.

Đằng này vợ con làm đủ việc, sức bằng tới 2 bà giúp việc dạo trước, đêm hôm lại thức khuya để lo công việc cơ quan. Con thấy sao mà cực. Nhà mình cũng đâu đến nỗi, cứ bỏ tiền ra thuê osin cho nhàn thân. Người trong nhà đùm bọc, chia sẻ với nhau chứ cứ mặc kệ ai muốn sao thì muốn e không ổn".

Hôm sau tự anh nhờ bà con tìm giúp việc giùm mình. Mẹ chồng Thu thấy vậy cũng chả dám ý kiến gì. Thu chia sẻ chắc là bà chột dạ, với Quốc đã nói đến nước ấy mà còn không nghe thì cũng khó nên cũng chả dám áp đặt Thu phải làm gì nữa.

Chia sẻ
Đọc thêm