Tháng 7 âm đã đến, cùng tham khảo những hộp cơm chay giá chỉ 30k của cô nhân viên văn phòng Hà Nội và những mẹo mua đồ chay đầy đủ chất dinh dưỡng

Khác với những bữa cơm có nhiều thịt, hộp cơm mang đi làm của cô gái trẻ 24 tuổi này chỉ có rau, củ, quả nhưng cách chị bài trí và lựa chọn nguyên liệu đa dạng khiến không ít chị em “nức nở”.

Ăn chay trở thành một xu hướng khi càng ngày càng có nhiều người nhận thức được lợi ích về sức khỏe cho bản thân cũng như lợi ích của việc ăn chay đối với môi trường sống xung quanh. 

Chị Ngô Thảo Anh (hiện là nhân viên marketing tại Hà Nội) cũng là một cô gái như thế. Là một 9x, nhưng Thảo Anh bắt đầu ăn chay từ khá sớm. 

Ưng mắt hộp cơm chay của cô nhân viên văn phòng Hà Nội cùng bật mí những mẹo mua đồ chay tươi ngon, đầy đủ chất dinh dưỡng mà giá đắt nhất chỉ 30K/hộp - Ảnh 2.

Chị Ngô Thảo Anh.

Chị đã duy trì thói quen ăn chay vào mỗi mùng 1 và 15 hàng tháng cũng được vài năm. Với các dịp đặc biệt như lễ Vu Lan chị sẽ ăn chay dài ngày hơn. 

Việc chuẩn bị những hộp cơm chay buổi trưa mang đi làm cũng nằm trong sở thích và nhu cầu của cá nhân. Khác với những bữa cơm có nhiều thịt, hộp cơm mang đi làm của cô gái trẻ này chỉ có rau, củ, quả nhưng cách chị bài trí và lựa chọn nguyên liệu đa dạng cũng khiến không ít chị em nức nở vì thèm muốn.

Hộp cơm mang đi làm của cô gái trẻ này chỉ có rau, củ, quả nhưng trông rất đa dạng thậm chí còn nhiều món ăn những người nấu mặn nữa.

"Mình thích ăn chay vì nó giúp tinh thần mình thoải mái và cảm nhận được sự thay đổi của cơ thể. Nhờ có ăn chay mà tiêu hóa của mình tốt hơn, cơ thể nhẹ nhàng và tinh thần thoải mái. Hơn nữa, làm đồ ăn chay rồi mình mới phát hiện ra đồ chay chế biến cũng nhanh gọn, lại đa dạng mà không tốn nhiều thời gian như các món mặn. 

Không những thế còn đảm bảo chất dinh dưỡng nếu người làm biết cân đối các nhóm chất. Chính vì những lý do này nên mình đã tự chuẩn bị những hộp cơm chay mang đi làm thay vì thức ăn mặn", chị Thảo Anh cho biết.

Ưng mắt hộp cơm chay của cô nhân viên văn phòng Hà Nội cùng bật mí những mẹo mua đồ chay tươi ngon, đầy đủ chất dinh dưỡng mà giá đắt nhất chỉ 30K/hộp - Ảnh 4.

Một hộp cơm trưa có nấm hấp, đậu bắp luộc, canh mướp, nem thính và cơm cực ngon miệng.

Vì mình tự nấu đồ ăn chay cho bản thân nên quan trọng nhất là sự an toàn, sạch sẽ và tươi ngon. Mình thường chọn mua các nguyên liệu nấu ăn chay ở các chuỗi của hàng rau sạch hữu cơ hoặc các sản phẩm đạt chuẩn VinEco, VietGAP,…ở siêu thị. Một số nguyên liệu khó mua thì mình đặt ở bếp chay của các phật tử. Nói chung nguồn nguyên liệu mua khá đơn giản, dễ dàng. Mỗi hợp cơm cũng không quá đắt, chi phí thường rơi vào khoảng 20 - 30.000 đồng/hộp, tùy từng bữa mua nguyên liệu nấu là gì.

Hiện tại, phong trào ăn chay và số lượng người lựa chọn ăn chay trường cũng đã tăng lên rất nhiều. Mình cũng tham dự rất nhiều hội nhóm dạy nấu ăn chay để học hỏi mọi người kinh nghiệm đi mua đồ, nguồn nguyên liệu nấu mua ở đâu vừa tốt, vừa rẻ. Các chị em chia sẻ rất tận tình. 

Những hộp cơm ngon miệng như thế này chỉ khoảng 20 - 30.000 đồng/hộp.

Ưng mắt hộp cơm chay của cô nhân viên văn phòng Hà Nội cùng bật mí những mẹo mua đồ chay tươi ngon, đầy đủ chất dinh dưỡng mà giá đắt nhất chỉ 30K/hộp - Ảnh 6.

Vừa đầy đủ chất dinh dưỡng lại tốt cho cơ thể.

Sau nhiều năm nấu ăn chay mình thấy các nguyên liệu cho sản phẩm chay trên thị trường khá đa dạng và dễ mua. Cũng không hề đắt đỏ giống nhiều người thường tưởng tượng, chỉ cần bạn khéo léo một chút trong việc mua nhiều rồi để phân loại thức ăn nhỏ theo từng bữa thì sẽ rất tiết kiệm. 

"Mẹo mua sắm của mình cũng đơn giản lắm, thay vì mua những sản phẩm chay đã chế biến sẵn, mình ưu tiên các loại rau củ quả, nguyên liệu tươi mỗi ngày để chế biến các món ăn. Vừa rẻ mà lại đảm bảo sức khỏe hơn việc sử dụng các sản phẩm có sẵn với chất bảo quản mà mình không kiểm soát được".

Ưng mắt hộp cơm chay của cô nhân viên văn phòng Hà Nội cùng bật mí những mẹo mua đồ chay tươi ngon, đầy đủ chất dinh dưỡng mà giá đắt nhất chỉ 30K/hộp - Ảnh 7.

Nguyên liệu tươi ngon được chị Thảo Anh mua mỗi ngày.

Để các hộp cơm mỗi ngày mang đi làm được đa dạng và ngon miệng, đẹp mắt chị Thảo Anh cố gắng chọn các nguyên liệu tươi ngon, đa dạng thay đổi liên tục để không bị chán. Chị thường sẽ ghi nhớ các món ăn mới lạ, ngon miệng nếu có dịp đi ăn ở các quán chay, sau đó về nhà tìm công thức để tự nấu. 

Ngoài ra, lúc rảnh chị Thảo Anh cũng sẽ tham khảo thêm các món ăn mới từ các hội nhóm ăn chay. Chỉ cần như vậy, thêm một chút tâm huyết và sự vui vẻ khi dậy nấu ăn vào buổi sáng là đảm bảo sẽ có hộp cơm chay ngon lành.

Thực đơn đa dạng thay đổi theo tuần được chị học hỏi từ các nhóm ăn chay và cả trên mạng.

Mỗi ngày đi làm về, chị Thảo Anh sẽ ghé siêu thị để mua các nguyên liệu nấu ăn luôn. Rau sạch chị thường đặt số lượng lớn từ trong chùa, được giao hàng tới tận nơi không tốn nhiều thời gian mua sắm của chị. Sau đó chỉ việc phân nhỏ lượng thức ăn cho cả tuần. Giá rau mua tại chùa rất hợp ví tiền và rẻ hơn so với thị trường, tươi ngon và đảm bảo nên chị Thảo Anh vẫn đang giữ liên hệ và lựa chọn cách mua hàng này theo hình thức lâu dài. 

Ưng mắt hộp cơm chay của cô nhân viên văn phòng Hà Nội cùng bật mí những mẹo mua đồ chay tươi ngon, đầy đủ chất dinh dưỡng mà giá đắt nhất chỉ 30K/hộp - Ảnh 9.

Ngoài ra, chị Thảo Anh cũng đặt nguyên liệu ở các chùa để vừa tươi ngon lại giá thành vừa ví tiền.

Về thực đơn, chị Thảo Anh sẽ lên theo tuần. Sau đó đến ngày nào chỉ việc mua đồ về chế biến nên không tốn thời gian nghĩ ngợi xem hôm nay ăn gì mà mua gì nữa. "Có một mẹo nữa để nghĩ ra nhiều món ăn đa dạng mỗi ngày là bạn có thể lên mạng tìm kiếm theo tên nguyên liệu để ra các món. Ví dụ như với nguyên liệu nấu đùi gà mình sẽ cho ra một loạt các danh sách món ăn từ nấm đùi gà để lựa chọn. Rất nhẹ nhàng mà không hề tốn thời gian". 

Thật ra ăn chay không khó, cũng không hề nhàm chán, lo sợ sẽ thiếu chất như nhiều người tưởng. Với những hộp cơm chay đa dạng, ngon miệng lại đẹp mắt mà chị Thảo Anh đã thực hiện sẽ giúp các bạn trẻ đang ấp ủ ý định ăn chay có thể yên tâm bắt tay vào thực hiện.

Ảnh: NVCC

Chia sẻ
Đọc thêm