Thân nhân vụ khủng bố 11/9 nhận bồi thường muộn hơn 10 năm vì bị quên

Anh Đào/New York Post, Daily Mail, Theo Trí Thức Trẻ

Do lỗi của đơn vị giải ngân, 3 người con của một nạn nhân vụ khủng bố 11/9 đã phải sống trong nghèo đói trước khi nhận được khoản tiền bồi thường muộn đến hơn 10 năm.

3 người con của một nạn nhân trong vụ khủng bố11/9 tại Mỹ cuối cùng cũng đã nhận được khoản tiền bồi thường trị giá 1 triệu đô la sau hơn 1 thập kỷ sống trong nghèo đói và thiếu thốn.

Ty Shawn-Ward, Trent Ward và Dujon Holland có cha là ông John Holland, người làm việc tại nhà bếp trong toà tháp đôi trung tâm thương mại bị khủng bố hôm 11/9/2001 ở New York.

vụ khủng bố 11/9

Hai anh em Tyshawn Ward (trái) và Trent Ward (phải) đã mất bố trong vụ khủng bố 11/9 khi mới lên 14 và 9 tuổi.

vụ khủng bố 11/9

Cảnh tượng kinh hoàng trong vụ khủng bố 11/9 ở Mỹ.

Được biết, đáng lẽ ra ba chàng trai này đã phải phải được nhận tiền bồi thường từ năm 2004. Nhưng do sai sót của nhân viên toà án quận Manhattan nên họ không hề biết về Quỹ bồi thường nạn nhân 11/9 này.

Đến năm 2005, người giám hộ được toà chỉ định của 3 chàng trai là cô Linda đã bày tỏ mong muốn dành số tiền này cho họ ăn học. Tuy nhiên, không một ai nhớ để thông báo đến người thụ hưởng khi họ trưởng thành.

Số tiền đã bị quên lãng trong nhiều năm và bị đẩy hết từ Văn phòng tài chính thành phố New York cho đến Văn phòng kiểm soát viên nhà nước. Cuối cùng, vào năm 2013, vị luật sư Salvatore Diliberto đã phải vào cuộc và đòi lại công bằng cho thân nhân người bị nạn.

Tuy nhiên, cũng phải 2 năm sau Ty-Shawn, Trent, và Dujon mới nhận được lần lượt hơn 346.598 USD, 296.074 USD và 359.775 USD vào đầu năm 2015. Vị luật sư cho biết: “Ba chàng trai đó phải sống trong khu nhà công cộng nên chắc chắn họ rất cần đến số tiền đó. Việc các nhà chức trách không để tâm đến họ quả là sự vô nhiệm nhiệm rất đáng trách”.

Hiện tại, ba người con của ông đã trưởng thành, trong đó có một người phục vụ trong lực lượng hải quân Mỹ.

vụ khủng bố 11/9
Dòng tâm sự của Trent Ward về bố. Anh cảm thấy rất tiếc nuối vì bố không được nhìn thấy các con trưởng thành và lập gia đình.

Việc xử lý tiền đền bù ở Mỹ có nhiều vấn đề khó hiểu. Trong một thông báo hồi tháng trước, các nhà lập pháp Mỹ đã cảnh báo về việc người nhà các nạn nhân thiệt mạng trong vụ khủng bố 11/9 có thể mất quyền lợi bồi thường nếu Quốc hội không uỷ quyền lại cho các đơn vị bồi thường xử lý.

Chia sẻ
Đọc thêm