Thảm kịch giẫm đạp Itaewon khiến sự phấn khích của người trẻ Hàn Quốc với Halloween giảm nhiệt

A, Theo VTV
Chia sẻ

Phần lớn trong số hàng trăm người bị cuốn vào vụ giẫm đạp ở trung tâm Itaewon, Seoul trong lễ Halloween vào tối thứ Bảy đang ở độ tuổi thiếu niên hoặc 20 tuổi.

Theo báo chí Hàn Quốc, sau khi thảm kịch xảy ra, một số người coi thảm kịch là đại diện cho sự phân chia thế hệ giữa người Hàn Quốc lớn tuổi và trẻ tuổi.

Trong khi nhiều người Hàn Quốc lớn tuổi chỉ đơn giản là không quan tâm đến lễ Halloween, thì những người Hàn Quốc trẻ tuổi, đặc biệt là những người thuộc thế hệ Z, đã quen với việc tổ chức ngày lễ hàng năm.

Nhưng thảm kịch đã làm giảm nhiệt huyết của những người trẻ tuổi Hàn Quốc với Halloween.

Chia sẻ với Korea Times trong một cuộc phỏng vấn sau khi thảm kịch giẫm đạp Itaewon xảy ra, Han Si-ha, 26 tuổi, nói: "Tôi nghĩ rằng mình sẽ không thể tận hưởng không khí lễ hội Halloween trong một thời gian vì những người đã chết ở Itaewon".

optimize (1)

Các thi thể được đặt trên đường phố và được che phủ trong tấm khăn trải giường sau khi những người ăn mừng Halloween ở Itaewon, trung tâm Seoul, sau vụ giẫm đạp trong một con hẻm nhỏ và dốc, hôm thứ Bảy. (Ảnh: Yonhap)

Han cho biết cô đã tổ chức lễ Halloween hàng năm kể từ khi còn là sinh viên năm nhất đại học. Trước khi COVID-19 không khuyến khích các hoạt động trực tiếp, cô đã đến thăm Itaewon vài lần để tận hưởng không khí bữa tiệc và được vẽ mặt.

"Tôi thấy văn hóa này hấp dẫn bởi vì bạn có thể trang điểm và mặc trang phục mà bạn thường không dám mặc. Thật thú vị khi bạn có thể chia sẻ trải nghiệm tương tự với những người trên đường phố mà bạn hầu như không biết" - Han nói.

Về việc Halloween bắt đầu thu hút giới trẻ Hàn Quốc như thế nào, có hai cách giải thích phổ biến. Một là tập trung vào sự bùng nổ giáo dục tiếng Anh của quốc gia này, trong khi vấn đề khác là sự phương Tây hóa của những người trẻ tuổi Hàn Quốc trong việc theo đuổi văn hóa của họ. Sự theo đuổi này đã bị ảnh hưởng bởi sự di cư theo của làn sóng hallyu - thể hiện rõ ràng từ những năm 1990.

Người Hàn Quốc trở nên quen thuộc với Halloween vào những năm 1990 khi một số quán bar, câu lạc bộ đêm và khách sạn nằm xung quanh Itaewon bắt đầu tổ chức tiệc Halloween.

Nhiều phương tiện truyền thông ở Hàn Quốc đã gọi sự kiện này là "kỳ quặc" và cáo buộc chúng là thói "xu nịnh văn hoá" do trang phục và bầu không khí, cũng như thực tế là nó có nguồn gốc từ các nước phương Tây.

Koo Jeong-woo, giáo sư xã hội học tại Đại học Sungkyunkwan, chỉ ra rằng những năm 1990 là thời điểm công dân nước ngoài - chủ yếu là thanh niên - bắt đầu đến Hàn Quốc. Theo nhà xã hội học này, những công dân nước ngoài này đã đóng một vai trò trong việc quảng bá Halloween trong giới trẻ, nhưng các sự kiện được tổ chức ở quy mô nhỏ hơn so với bây giờ.

Koo cho biết Thế hệ Z đã góp phần tạo ra bầu không khí lễ hội khổng lồ như đã thấy ở một số khu vực giải trí về đêm, bao gồm cả Itaewon. Thế hệ Z đề cập đến những người sinh từ năm 1996 đến 2005.

"Thế hệ Z là nhóm có mong muốn thể hiện bản thân lớn nhất. Trước đây, rất nhiều người không dám mặc trang phục như thế và ra đường. Tuy nhiên, văn hóa đã thay đổi kể từ khi Thế hệ Z bắt đầu đến tuổi trưởng thành" - Giáo sư Koo Jeong-woo nói.

Thảm kịch giẫm đạp Itaewon khiến sự phấn khích của người trẻ Hàn Quốc với Halloween giảm nhiệt - Ảnh 5.

Cảnh sát điều động một khu vực gần ga Itaewon để cung cấp các dịch vụ khẩn cấp - sau khi đám đông tăng đột biến giết chết ít nhất 151 người trong một con hẻm bên cạnh khách sạn Hamilton, Itaewon. (Ảnh: Yonhap)

Lee Taek-gwang, giáo sư văn học Anh tại Đại học Kyung Hee, cho biết cơn sốt tiếng Anh của quốc gia này đã góp một phần vào việc giới trẻ Hàn Quốc ăn mừng văn hóa phương Tây hàng năm.

Theo ông, thanh thiếu niên Hàn Quốc và những người ở độ tuổi 20 là những thế hệ học tiếng Anh tại các trường mẫu giáo hoặc trường tư - nơi tiếng Anh như một phần của chương trình giáo dục ngôn ngữ mầm non của họ, và kỷ niệm Halloween là một phần trong chương trình học mà họ được dạy.

"Vì vậy, những người đã tiếp xúc với Halloween trong những năm thơ ấu của họ tự nhiên coi nó như một phần văn hóa của họ và tiếp tục ăn mừng nó ngay cả khi họ đã trở thành người lớn" - Lee Taek-gwang nói trong một cuộc phỏng vấn truyền thông.

Lee cũng cho biết các công ty đã tận dụng Halloween như một phần trong chiến lược tiếp thị của họ, lưu ý rằng cùng với việc giáo dục tiếng Anh cho trẻ nhỏ, hoạt động tiếp thị của công ty đã góp phần vào sự lan tỏa của ngày lễ.

Các phương tiện truyền thông cũng đóng một vai trò trong việc làm các đường phố Itaewon trở nên quyến rũ. Một số người nói rằng lễ kỷ niệm Halloween của những người trẻ tuổi Hàn Quốc là một hiện tượng được truyền thông quan tâm.

Thảm kịch giẫm đạp Itaewon khiến sự phấn khích của người trẻ Hàn Quốc với Halloween giảm nhiệt - Ảnh 6.

Gia đình của những người mất tích chờ đợi tin tức của những người thân yêu của họ tại Trung tâm Dịch vụ Cộng đồng Hannam-dong, Seoul vào ngày Chủ nhật. (Ảnh: Yonhap)

Trong loạt phim truyền hình ăn khách "Itaewon Class" của JTBC, có một cảnh mà nhân vật chính ví lễ hội với tự do. Khi cảnh quay miêu tả những du khách đa quốc gia đang thưởng thức đồ ăn và thức uống trong khi đi dạo vui vẻ qua Itaewon, cô ấy nói: "Mọi người có vẻ rất rảnh rỗi".

Kim Jae-jeong, 24 tuổi, cho biết truyền thông cũng ảnh hưởng phần lớn đến sở thích của cô đối với Halloween.

"Tôi đã tham gia mạng xã hội từ khi còn học trung học. Tôi tin rằng Halloween dành cho những người trưởng thành "thú vị, nổi tiếng" vì nó chủ yếu được tổ chức vào ban đêm và mọi người mặc trang phục đẹp mắt" - cô nói.

"Tôi nghĩ rằng tôi muốn thể hiện mình là người lớn "thú vị, nổi tiếng, giỏi giang" bằng cách đăng tải bản thân lên mạng xã hội để tận hưởng cảm giác Halloween ở Itaewon".

Kim Jae-jeong.

Kim Jae-jeong cũng nói thêm rằng đến thăm Itaewon trong lễ Halloween đã nằm trong danh sách mong muốn của cô từ lâu.

"Những người trẻ hơn, đặc biệt là những người bước vào các trường đại học sau khi đại dịch COVID-19 bắt đầu, không bao giờ có cơ hội trải nghiệm lễ hội. Kỳ vọng của họ là rất lớn. Họ chưa bao giờ có cơ hội gặp lại nhiều người trên quy mô lớn như vậy" - giáo sư xã hội học Koo Jeong-woo nói - "Rõ ràng là rất nhiều người sẽ ở đó vào ngày hôm qua. Tôi tin rằng chính phủ nên chuẩn bị tốt hơn".

Thảm kịch giẫm đạp Itaewon khiến sự phấn khích của người trẻ Hàn Quốc với Halloween giảm nhiệt - Ảnh 8.

Cảnh sát cố gắng kiểm soát đám đông vào sáng sớm Chủ nhật, khi các nạn nhân được đưa đến bệnh viện trong khi người đi bộ tiếp tục tập trung hai bên đường. (Ảnh: Yonhap)

Chia sẻ
Đọc thêm