Thảm cảnh Covid-19 ở Indonesia: Nhân viên nhà xác phải ngủ cạnh thi thể người bệnh, bác sĩ đứng giữa lựa chọn sinh tử

Dịch bệnh ở Indonesia trong những ngày này đang trở thành nỗi ám ảnh của người dân với số ca nhiễm và tử vong không ngừng tăng lên mỗi ngày.

Vào hôm 7/7, số ca tử vong vì Covid-19 ở Indonesia trong vòng 24 giờ đã tiếp tục ghi dấu mốc kỷ lục với 1.040 người chết. Dịch bệnh ở Indonesia đang diễn biến ngày càng phức tạp trong khi nguồn lực thì có hạn. Mới đây, hãng thông tấn Reuters đã chia sẻ hai bức hình ở một nghĩa trang Jakarta hôm 28/6 và 7/7 cho thấy số ngôi mộ ở đây đã tăng gần gấp 4 lần chỉ sau 10 ngày.

Các nhân viên trong nghĩa trang hoạt động cả ngày lẫn đêm trong khi các nhân viên ở nhà xác tại hàng loạt bệnh viện cũng đang trong tình trạng quá tải, kiệt sức.

Thảm cảnh dịch bệnh ở Indonesia: Nhân viên nhà xác phải ngủ bên cạnh thi thể nhiễm Covid-19 và sự lựa chọn nghiệt ngã của bác sĩ - Ảnh 1.

Hai bức hình cho thấy một nghĩa trang ở Indonesia đã tăng gần gấp 4 lần số ngôi mộ chỉ trong 10 ngày.

"Tôi mệt quá rồi"

Trời đã về đêm nhưng bên trong nhà xác của Bệnh viện Sekupang vẫn còn hoạt động. Một người đàn ông mặc đồ bảo hộ đang ngồi trầm ngâm, dựa đầu vào tường ở một góc phòng, hướng ánh mắt ra cửa sổ nhìn xa xăm.

"Tôi mệt quá anh ơi. Đây là cái xác thứ 6 được quấn rồi, bên trong vẫn còn một thi thể nữa", ông Nurdin (50 tuổi, một nhân viên nhà xác) thều thào khi vừa quấn xong một cái xác.

Trông ông vô cùng mệt mỏi, dường như chẳng còn chút sức lực nào nữa nhưng công việc vẫn chưa thể kết thúc và ông lại tiếp tục "chiến đấu". Người đàn ông thừa nhận rằng đã 5 ngày rồi ông chưa được về nhà, ông phải làm việc quần quật ngày đêm trong nhà xác, thậm chí là còn phải ăn ngủ cạnh thi thể của những bệnh nhân mắc Covid-19.

"Đã 5 ngày trôi qua rồi mà tôi chưa thể về nhà. Số lượng thi thể tiếp tục tăng lên, mỗi ngày có khoảng 6 người chết ở đây hoặc nhiều hơn", ông Nurdin nói.

Thảm cảnh dịch bệnh ở Indonesia: Nhân viên nhà xác phải ngủ bên cạnh thi thể nhiễm Covid-19 và sự lựa chọn nghiệt ngã của bác sĩ - Ảnh 2.

Ông Nurdin, nhân viên nhà xác, đang tranh thủ nghỉ ngơi sau một ngày làm việc quần quật.

Ông Nurdin buộc phải mặc đồ bảo hộ để tránh nhiễm dịch bệnh khi xử lý các thi thể. Quá trình tắm rửa cho họ, liệm xác và chôn cất kéo dài khiến cơ thể ông đổ đầy mồ hôi, mệt mỏi và khó khăn cũng vì vậy mà tăng lên gấp bội.

Theo ông Nurdin, 2 tuần qua là đỉnh dịch và điều này có thể thấy được qua số lượng lớn bệnh nhân tử vong vì Covid-19: "Chưa bao giờ có nhiều thi thể như vậy. Thật là khủng khiếp. Các thi thể không chỉ đến từ bệnh viện nữa mà đến từ khắp mọi nơi. Bây giờ là đỉnh dịch, căn bệnh này rất nghiêm trọng. Các thi thể nạn nhân Covid-19 ngày càng chất cao hơn", ông Nurdin chia sẻ thêm.

Ngoài ông Nurdin còn có 2 đồng nghiệp khác là ông Siti Aminah (55 tuổi) và Syukur Latif (40 tuổi). Họ đều đã có tuổi và cũng giống như ông Nurdin buộc phải ở lại nhà xác trong nhiều ngày nay. Mỗi ngày họ đều phải "vật lộn" với những xác chết: tắm rửa, khâm liệm, quấn thi thể và chôn cất tại nghĩa trang.

Thảm cảnh dịch bệnh ở Indonesia: Nhân viên nhà xác phải ngủ bên cạnh thi thể nhiễm Covid-19 và sự lựa chọn nghiệt ngã của bác sĩ - Ảnh 3.

Các nhân viên nghĩa trang mệt mỏi nằm ngủ gục trên các ngôi mộ.

Thảm cảnh dịch bệnh ở Indonesia: Nhân viên nhà xác phải ngủ bên cạnh thi thể nhiễm Covid-19 và sự lựa chọn nghiệt ngã của bác sĩ - Ảnh 4.

Một người đàn ông đau đớn khi có người thân qua đời vì Covid-19.

Sự lựa chọn nghiệt ngã

Không chỉ nhân viên nhà xác mà các y bác sĩ tại Indonesia cũng đang rơi vào tình trạng khó khăn với số lượng bệnh nhân tăng lên từng ngày. Tình trạng thiếu giường, thiếu oxy và máy thở buộc họ phải đưa ra sự lựa chọn đầy nghiệt ngã, quyết định điều trị cứu sống bệnh nhân nào và từ bỏ bệnh nhân nào.

Bác sĩ Nur Chandra Bunawan, bệnh viện đa khoa Kramat Jati ở Đông Jakarta, cho biết: "Trong 11 năm làm bác sĩ, tôi chưa từng trải qua tình huống thế này. Hiện rất khó tìm được bệnh viện. Chúng tôi thường phải quyết định xem bệnh nhân nào có cơ hội sống sót cao hơn và lựa chọn cứu họ.

Tại sao phải lựa chọn ư? Đó là quyết định vô cùng khó khăn. Mọi mạng sống đều quý giá. Nhưng vì lượng oxy và không gian hạn chế, chúng tôi buộc phải làm như vậy", bác sĩ nội khoa 35 tuổi giải thích.

Thảm cảnh dịch bệnh ở Indonesia: Nhân viên nhà xác phải ngủ bên cạnh thi thể nhiễm Covid-19 và sự lựa chọn nghiệt ngã của bác sĩ - Ảnh 5.

Nhiều bệnh viện ở Indonesia trong tình trạng thiếu oxy, máy thở.

Hệ thống y tế mong manh của Indonesia đứng trên bờ vực sụp đổ. Số ca mắc mới theo ngày đạt kỷ lục trong tuần qua do biến thể Delta. Quốc gia đông dân thứ 4 thế giới ghi nhận hơn 34.000 ca nhiễm và 1.040 trường hợp tử vong ngày 7/7, cao nhất kể từ khi dịch bùng phát.

Bác sĩ Galuh Chandra Kirana Sugianto, làm việc tại hai bệnh viện tư nhân ở Jakarta, cho rằng tình hình hiện tại "vượt ngoài tầm kiểm soát". Đôi khi cô cảm thấy bất lực khi đón thêm bệnh nhân trở nặng trong lúc trang thiết bị y tế hạn chế, đặc biệt là thiếu máy thở. Tuổi tác, tình trạng hôn nhân và tiền sử bệnh lý là các yếu tố cần cân nhắc khi quyết định ai được sử dụng thở máy.

"Người trẻ được ưu tiên. Chúng tôi sẽ hỏi xem họ còn độc thân hay đã kết hôn. Chúng tôi điều trị cho người làm trụ cột gia đình, còn trẻ, không có bệnh đồng mắc và cơ hội phục hồi cao hơn. Đây thực sự là thời điểm chúng tôi phải đưa ra lựa chọn sinh tử", cô nói.

Tổng thư ký Hiệp hội Bệnh viện Indonesia, tiến sĩ Lia Partakusuma, cho biết 74% giường bệnh toàn quốc đã kín chỗ. Con số tại đảo Java là 100%. Bộ trưởng Điều phối Hàng hải và Đầu tư Luhut Pandjaitan cho biết chính phủ đang chuẩn bị để đối phó với "tình huống xấu nhất", khi số ca nhiễm ngày vượt 40.000. "Chúng tôi đang tập trung tất cả nguồn lực", ông nói.

Nguồn: Tổng hợp

Chia sẻ
Đọc thêm