Thai nhẹ cân vì mẹ bầu mặc quần áo chật

Có rất nhiều sản phụ cho rằng mẹ mặc thế nào không ảnh hưởng tới con nên tha hồ chưng diện quần áo thời trang, làm sao càng khoe được “sát nét” đường cong của bụng bầu càng tốt.

Ngồi trong phòng chờ của Bệnh viện Phụ sản Trung ương, Hiền Mai không khỏi thấp thỏm, cứ nhấp nha nhấp nhổm chờ gọi đến tên mình. Nhìn chị mà các sản phụ khác cũng thấy sốt ruột lây. Hỏi ra mới biết, Mai lo lắng vì mong được vào siêu âm sớm, để xem em bé có lớn không. Lần siêu âm trước, bác sĩ kết luận em bé quá nhỏ so với tuổi thai, nếu Mai không ăn uống, bồi dưỡng tích cực thì rất dễ bị suy dinh dưỡng bào thai.

Sau khi nghe chuyện của Mai, các sản phụ bên cạnh đều đưa mắt nhìn rồi chép miệng quay đi, chỉ một vài người động viên: "Thôi cố gắng ăn uống". Một lúc sau, một sản phụ trông có vẻ nhiều hơn Mai vài tuổi mới e dè: "Chị hỏi điều này không phải em bỏ qua nhé. Thế ở nhà em có hay mặc quần áo bó thế này không?". Không giấu nổi niềm tự hào, chị Mai cười: "Em vẫn quen mặc thế này từ hồi chưa bầu bí mà chị". "Theo chị thì khi có bầu em nên mặc quần áo rộng rãi, chứ mặc chật thế này, sợ là em bé không lớn được đâu. Chị có cô bạn cũng thích mặc quần áo bó khi có bầu, cuối cùng em bé sinh ra nhẹ cân lắm, bác sĩ cứ mắng mẹ không biết quan tâm đến con gì cả...", chị kia thẽ thọt nói chuyện.

Quả thực, nhìn Mai mặc cái váy ngắn, ôm sát cái bụng bầu và khoe ra tất cả những đường cong trên cơ thể, không ai có thể phủ nhận Mai rất quyến rũ. Và Mai luôn tự hào về điều đó, mặc cho người thân, bạn bè luôn khuyên cô mặc rộng rãi hơn một chút. Mai thường biện minh, mặc thế này vẫn rất dễ thở, hơn nữa, việc em bé lớn nhanh chậm thế nào không phải do quần áo cô mặc quyết định, váy áo chật không có nghĩa là cản trở sự phát triển của em bé.

Thế nhưng đến lần đi khám vừa rồi, nghe bác sĩ nói em bé quá nhỏ, Mai cũng thấy băn khoăn. Mai dự định lần tới khám này sẽ hỏi bác sĩ xem có phải do cô mặc quần áo chật nên em bé trong bụng bị nhỏ hay không. Nếu đúng vậy thì từ giờ Mai sẽ không mặc đồ chật nữa, tạm biệt thời trang “bà bầu sành điệu” để chuyển sang quần áo thoải mái hơn một chút.

Trên thực tế, rất nhiều sản phụ có quan điểm giống như Mai. Vì cho rằng mẹ ăn mặc thế nào không ảnh hưởng đến sự phát triển của con mà các mẹ tha hồ chưng diện quần áo hợp thời trang và làm sao càng khoe được “sát nét” đường cong của bụng bầu càng tốt.

Đem vấn đề này ra hỏi bác sĩ sản khoa, Mai mới biết rằng, khi có thai nếu mẹ mặc bó sát sẽ khiến da hô hấp, trao đổi khí kém đi, lỗ chân lông bị bít kín. Từ đó, việc trao đổi dưỡng khí của mẹ sẽ kém, dẫn đến đứa con trong bụng cũng bị ảnh hưởng theo. Ngoài ra, đứa con ở trong tử cung vốn đã rất chật chội, nay bụng mẹ bị bó chặt bởi quần áo nữa sẽ khiến sự phát triển của buồng ối giảm đi, con càng kém phát triển.

Mặc dù còn nhiều tranh cãi việc các mẹ mặc quần áo chật sẽ khiến em bé sinh ra bị còi cọc, nhưng BS Nguyễn Thị Kim Cúc - Phó chủ tịch Hội kế hoạch hóa gia đình Việt Nam - chia sẻ: các mẹ nên lưu ý khi mang bầu bởi ngoài việc ăn uống thiếu chất sẽ khiến con còi cọc là chính xác, mặc quần áo chật cũng khiến máu trong cơ thể mẹ lưu thông kém từ đó ảnh hưởng đến sự phát triển thai nhi. Ngoài ra, mặc chật sẽ khiến cơ thể mẹ khó chịu, không thoải mái nhất là khi bụng đã to.

Vì vậy, khi mang bầu các bà mẹ không nên "tận dụng" quần áo cũ hay quần áo thời trang bó sát. Nên mặc rộng rãi, thoải mái, thoáng khí để cơ thể dễ chịu và khoẻ mạnh hơn. Mẹ có thoải mái và khỏe mạnh thì em bé mới phát triển tốt.
Chia sẻ
Đọc thêm