Thắc mắc đồng nghiệp lương cao hay thấp là điều vô duyên, người có EQ cao sẽ trả lời theo 3 cách này khiến đối phương xấu hổ hết dám hỏi

Khi nhận câu hỏi: "Lương bao nhiêu?" từ đồng nghiệp, bạn có thể học hỏi cách mà những người có EQ cao đáp trả như sau.

Bạn tôi hay đùa nhau rằng lương cũng như trang phục lót, đừng bao giờ cho người khác xem. Bất kể ai hỏi bạn kiếm được bao nhiêu tiền, bạn cũng đừng nên nói. Có một câu chuyện ngắn về vấn đề này sẽ khiến bạn suy nghĩ:

Vào ngày nhận lương, Lão Vương hỏi anh Phụng: "Phụng, anh được trả bao nhiêu?", anh Phụng là người mới đến cùng với Lão Vương, cũng không biết từ chối thế nào nên đã trực tiếp nói với Lão Vương. Sau khi biết lương của anh Phụng, Lão Vương giơ ngón cái: "Chú mày giỏi ghê". 

Ai ngờ chiều hôm đó, ông chủ gọi anh Phụng vào nói: "Anh làm sao thế, sao lại đi nói về lương của mình cho người khác biết, bây giờ Lão Vương biết anh được trả lương cao rồi, ông ta đòi kiến nghị đấy". 

Thế là, cuối cùng ông chủ đã phải rút lại 500 tệ (khoảng 1,7 triệu đồng) tiền lương của anh Phụng và nói lời an ủi với Lão Vương. Anh Phụng chán nản nhưng tự cảm thấy trách bản thân mình, tự nhủ sau này sẽ không bao giờ nói lương của mình cho ai biết.

Điều này cho thấy rằng lương của mình không thể tùy tiện nói với người khác. Người lương thấp thì dễ sinh tâm lý tự ti, còn lương cao thì khiến người khác ghen tị, tạo điều tiếng không mong muốn.

Thắc mắc đồng nghiệp lương cao hay thấp là điều vô duyên, người có EQ cao sẽ trả lời theo 3 cách này khiến đối phương xấu hổ hết dám hỏi - Ảnh 1.

Thế nên khi nhận câu hỏi: "Lương bao nhiêu?" từ đồng nghiệp, bạn có thể học hỏi cách mà những người có EQ cao đáp trả như sau:

1. Hỏi ngược lại câu tương tự

"Chắc mình không thể có lương cao như bạn. Nhân tiện, lương của bạn mỗi tháng là bao nhiêu? Nói cho mình biết để mình phấn đấu với nhé".

Khi đồng nghiệp hỏi nhau về tiền lương, thông thường là xuất phát từ sự tò mò, hơn thua nhau. Bằng cách nói như trên, bạn không cần phải từ chối hay nói dối về mức lương của mình. Chưa kể đến, đây cũng xem như một bài học nhỏ dành cho người đồng nghiệp thích tò mò về lương của người khác – một điều hết sức tế nhị.

Tôi đã dùng cách này để đáp trả người đồng nghiệp của tôi. Và cô ta chỉ có thể cười giả lả rồi nói sang đề tài khác. Vậy là bằng một cách lịch sự và tinh tế, tôi không cần phải trả lời câu hỏi kém duyên.

Thắc mắc đồng nghiệp lương cao hay thấp là điều vô duyên, người có EQ cao sẽ trả lời theo 3 cách này khiến đối phương xấu hổ hết dám hỏi - Ảnh 2.

2. Thay đổi chủ đề

"Vẫn như vậy, giống tháng trước thôi. Thành tích làm việc tệ quá, phải rút kinh nghiệm thôi".

Với cách đáp trả này, chủ đề tiền lương sẽ được chuyển sang hiệu suất và năng lực làm việc và đương nhiên, đối phương chẳng thể nào lại quay về chủ đề cũ nữa, có phải không? Rõ ràng, đối phương và bạn có thể thoải mái bàn tán về câu chuyện năng lực và hiệu suất làm việc mà bạn không cần phải suy nghĩ nhiều về cách đáp trả.

Vì vậy, nếu ai đó hỏi về mức lương của bạn, hãy học cách thay đổi sang một chủ đề khác thú vị hơn nhé.

3. Nguyên tắc của công ty

Thắc mắc đồng nghiệp lương cao hay thấp là điều vô duyên, người có EQ cao sẽ trả lời theo 3 cách này khiến đối phương xấu hổ hết dám hỏi - Ảnh 3.

"Mức lương của mình chắc là bằng bạn thôi. Hệ thống đánh giá và đãi ngộ của công ty, bạn là người hiểu rõ hơn tôi mà".

Ngay khi đưa vấn đề này về hệ thống của công ty, câu hỏi đã thuộc về nguyên tắc mà nhân viên đều rõ. Lúc này, chẳng ai có thể tiếp tục hỏi lại nữa, vì nếu không sẽ vi phạm nguyên tắc công ty. Chưa kể đến, bằng cách này, bạn "vô tình đá quả banh" về cho đối phương, khi gợi ý họ là người hiểu rõ hơn mình.

Lúc này thì đối phương chỉ có thể im lặng hoặc tự đoán theo hệ thống tính lương của công ty.

(Nguồn: Zhihu)

Chia sẻ
Đọc thêm