Tết về nơi xóm… "không nhà"

HOÀNG PHÚC, Theo NGƯỜI LAO ĐỘNG
Chia sẻ

Sau khi bị mưa lũ vùi lấp nhà cửa, hàng chục hộ dân phải dừng chân bên sườn núi, dựng lán trại để ở gần 4 tháng nay. Dù cuộc sống thiếu thốn trăm bề, họ vẫn cố gắng chuẩn bị một cái Tết đầy đủ, không để mất đi hương vị Tết cổ truyền.

Đó là câu chuyện của 34 hộ dân người Bru - Vân Kiều sống ở bản Sắt, xã miền núi Trường Sơn, huyện Quảng Ninh (Quảng Bình).

Có nhà nhưng không thể về

Để đến được xã Trường Sơn, chúng tôi phải vượt hơn 50km đường rừng khúc khuỷu, một bên là sườn núi có những đoạn còn nham nhở vì hậu quả của trận lũ lịch sử hồi tháng 10 năm ngoái, bên kia là vực sâu đầy rẫy hiểm nguy rình rập.

Tết về nơi xóm… không nhà - Ảnh 1.

Những cơn mưa rừng khiến đường vào bản càng thêm lầy lội, khó đi.

Đường vào trung tâm xã đã khó nay vào Bản Sắt khó hơn bội phần. Chặng đường tuy không dài nhưng phần lớn là những đoạn dốc đứng với nhiều khúc cua tay áo. Mặt đường là bùn đất nhão nhoẹt cộng với những cơn mưa rừng bất chợt khiến đường trơn trượt.

Đặt chân tới bản, thở những hơi dài, hình ảnh đầu tiên đập vào mắt chúng tôi là một vùng đất lớn chi chít những lán tạm phủ bằng bạt. Phía xa là những căn nhà sàn nằm dưới chân núi nham nhở do sạt lở, một số đoạn đã biến dạng có nguy cơ đổ sập bất cứ lúc nào.

Tết về nơi xóm… không nhà - Ảnh 2.

Hàng chục lán tạm được dựng giữa rừng là nơi trú ngụ của dân bản

Anh Nguyễn Văn Muôn - Trưởng bản Sắt cho biết trong đợt lũ tháng 10-2020, toàn bản ngập chìm trong nước. Khi lũ rút, bà con phải đối mặt với nguy cơ sạt lở đất nghiêm trọng nên chính quyền địa phương buộc phải di dời 34 hộ dân trong bản ra khu vực đất trống nằm gần bản, dựng lán để bà con tránh trú tạm thời.

Sau thiên tai, dân bản phải chịu cảnh có nhà nhưng chẳng thể về, tài sản tích góp bấy lâu phần lớn cũng đã trôi theo dòng nước lũ, cuộc sống vất vả càng thêm khốn khó.

Tết ấm giữa rừng sâu

Bà con đồng bào Bru-Vân Kiều nơi đây phải đón Tết Nguyên đán Tân Sửu trong lán tạm dựng giữa rừng. Dù cuộc sống nơi lán trại tạm rất thiếu thốn, chật chội, nhưng không vì thế mà bà con dân bản để mất đi hương vị của ngày Tết cổ truyền. Gác lại những chuyện không may năm cũ, họ háo hức mong chờ một năm mới tốt đẹp hơn với cuộc sống đủ đầy.

Tết về nơi xóm… không nhà - Ảnh 3.

Những đứa trẻ cùng bố mẹ sống nơi lán tạm với nhiều thiếu thốn

"Tết năm nay vì phải ở lán tạm nên bà con ăn Tết đơn giản hơn, thế nhưng cũng phải có con lợn, con gà, bánh chưng. Dân bản chúng tôi chỉ về nhà thắp hương cho tổ tiên, rồi lại ra lán để đón Tết với nhau" - anh Trần Văn Trường, một người dân tại Bản Sắt chia sẻ.

Không để bà con dân bản phải đón Tết thiếu thốn nơi lán tạm, Đồn Biên phòng Làng Mô và chính quyền xã Trường Sơn cũng đã cắt cử cán bộ vào bản ăn Tết cùng người dân. Các cán bộ và chiến sĩ biên phòng sẽ cùng người dân quây quần gói bánh chưng, bên nhau trong ánh lửa, hòa tiếng hát.

Tết về nơi xóm… không nhà - Ảnh 4.

Các cán bộ và chiến sĩ biên phòng cùng người dân quây quần bên nồi bánh chưng, hòa tiếng hát

Anh Nguyễn Văn Muôn - Trưởng bản Sắt - cho biết với sự quan tâm của chính quyền, lực lượng BĐBP cũng như các nhà hảo tâm trong thời gian qua, bà con tại bản nghèo này đã dần ổn định lại cuộc sống. Chuẩn bị đón một năm mới, người dân trong bản mong muốn trời cho mưa thuận gió hòa để cuộc sống ngày càng yên ấm.

Tết về nơi xóm… không nhà - Ảnh 5.

Những đứa trẻ người Bru - Vân Kiều mong một cái Tết có quần áo mới, có thức ăn ngon.

Cùng với việc dời tạm, UBND huyện Quảng Ninh cũng đã quy hoạch khu vực tái định cư mới nhằm di dời toàn bộ người dân Bản Sắt ra khỏi vùng nguy hiểm. Dự kiến, đến tháng 3-2021 khu tái định cư mới hoàn thiện.

Đại tá Nguyễn Văn Huân - Đồn Trưởng Đồn biên phòng Làng Mô tâm sự: "Với người dân bản Sắt, chúng tôi cũng đã hỗ trợ, động viên bà con khắc phục những khó khăn trước mắt. Cố gắng làm sao để dân bản Sắt dù ở lán tạm nhưng vẫn có một cái Tết no đủ".

Chia sẻ
Đọc thêm