Tết thì phải có thịt nấu đông - và đây là cách nấu của mẹ chồng tôi, ai ăn thử cũng mê luôn!

Thịt nấu đông tuy là món ăn phổ biến ở miến Bắc vào dịp Tết nhưng tùy theo từng gia đình sẽ có cách nấu khác nhau. Mời bạn cùng tham khảo cách làm thịt nấu đông dưới đây nhé!

Tết thì phải có thịt nấu đông - và đây là cách nấu của mẹ chồng tôi, ai ăn thử cũng mê luôn! - Ảnh 1.

Nguyên liệu:

- 500gr thịt đầu tai heo

- 1 củ cà rốt nhỏ

- 15 cái nấm hương khô

- 20gr nấm mèo

- Ngò rí

- 1 muỗng cà phê hành tím băm, 1 muỗng cà phê tỏi băm, 1 lóng gừng cắt lát, 1 cây sả cắt khúc ngắn

- 1 muỗng cà phê hạt tiêu đen

- Nước mắm, hạt nêm, đường, tiêu xay.

Tết thì phải có thịt nấu đông - và đây là cách nấu của mẹ chồng tôi, ai ăn thử cũng mê luôn! - Ảnh 2.

1. Sơ chế

- Nấm mèo ngâm nước cho nở, vắt khô và cho ra đĩa.
- Nấm hương ngâm nước nở mềm, vắt khô và cắt miếng vừa ăn (nấm nhỏ cắt đôi, nấm lớn cắt dài làm 4 miếng).
- Ngò rí cắt gốc rửa sạch, cà rốt bào vỏ, tỉa hoa rồi cắt khoanh dày 0.5cm.

2. Thịt đầu tai heo bóp muối rồi rửa sạch, cắt miếng nhỏ vừa ăn. Cho nước vào nồi cùng 1 muỗng cà phê muối. Gừng cắt lát, sả cắt khúc. Nước sôi cho thịt đầu tai vào luộc 5 phút, vớt bọt. 

Tết thì phải có thịt nấu đông - và đây là cách nấu của mẹ chồng tôi, ai ăn thử cũng mê luôn! - Ảnh 3.

Sau đó đổ ra rổ rửa sạch và để ráo.

Tết thì phải có thịt nấu đông - và đây là cách nấu của mẹ chồng tôi, ai ăn thử cũng mê luôn! - Ảnh 4.

2. Làm nóng nồi với 1 muỗng canh dầu ăn, cho hành tím và tỏi băm vào phi thơm.

Tết thì phải có thịt nấu đông - và đây là cách nấu của mẹ chồng tôi, ai ăn thử cũng mê luôn! - Ảnh 5.

Cho tiếp thịt đầu tai heo đã luộc sơ vào xào cùng, nêm 1/2 muỗng canh hạt nêm, 1/2 muỗng cà phê muối, 1/2 muỗng cà phê đường, xào cho nguyên liệu thấm vị. 

Tết thì phải có thịt nấu đông - và đây là cách nấu của mẹ chồng tôi, ai ăn thử cũng mê luôn! - Ảnh 6.

Cho nước vào ngập nguyên liệu. Đun sôi vớt bọt rồi đậy nắp hầm nhỏ lửa 20 phút cho nguyên liệu chín mềm. Mở nắp và cho cà rốt, nấm hương, nấm mèo và tiêu hạt đập dập vào đun thêm 5 phút là hoàn tất. Tắt lửa.

Tết thì phải có thịt nấu đông - và đây là cách nấu của mẹ chồng tôi, ai ăn thử cũng mê luôn! - Ảnh 7.

3. Gắp cà rốt xếp vào đáy chén, tô, thêm ít ngò rí. 

Tết thì phải có thịt nấu đông - và đây là cách nấu của mẹ chồng tôi, ai ăn thử cũng mê luôn! - Ảnh 8.

Dùng vá múc hỗn hợp thịt vừa nấu cho vào tô với lượng vừa đủ 2/3 tô là đẹp. Để nguội và dùng màng thực phẩm bọc kín chén thịt đông. Cho các chén vào tủ lạnh. Khi hỗn hợp đông lại là đã có thể thưởng thức rồi.

Tết thì phải có thịt nấu đông - và đây là cách nấu của mẹ chồng tôi, ai ăn thử cũng mê luôn! - Ảnh 9.

Thành phẩm đã đông, úp chén, tô vào đĩa thì thịt đông sẽ rơi ra. Trang trí thêm ít ngò rí, ăn kèm cùng dưa cải chua hoặc củ hành muối chua cùng bánh chưng, thịt kho. 

Tết thì phải có thịt nấu đông - và đây là cách nấu của mẹ chồng tôi, ai ăn thử cũng mê luôn! - Ảnh 10.

Chúc cả nhà có món thịt nấu đông ngon miệng ngày Tết nhé!

Chia sẻ
Bình luận
Đọc thêm