Tết đến chị em lại rần rần mua hoa đỗ quyên ngủ đông nhưng không hề hay biết nó khá nguy hiểm

Mộc Hương, Theo Helino

Hoa đỗ quyên với vẻ đẹp gần gũi, mộc mạc từ cành, vẻ mong manh, ngọt ngào từ hoa đã tạo nên sức hút đặc biệt. Tuy nhiên, dù được mua với số lượng lớn về chơi Tết nhưng nhiều chị em không hề hay biết, hoa đỗ quyên có thể gây ngộ độc.

Vài năm trở lại đây, khi những ngày Tết cận kề, hoa đỗ quyên lại được rao bán khắp các cửa hàng trên phố cũng như bán online. Thị trường hoa đỗ quyên chưa bao giờ hạ nhiệt vì mỗi bình hoa được cắm lên, mọi người lại háo hức đợi đến ngày hoa nở.

Không gian sống trong những ngày đầu năm như ngọt ngào và dịu dàng hơn khi có sự hiện diện của những cánh hoa mỏng mảnh, đáng yêu.

Chỉ với mức giá dao động từ 100 nghìn đồng - 250 nghìn đồng, bạn sẽ có trong tay một bó đỗ quyên mà theo người bán quảng cáo, hoa sẽ tươi lâu, nở đẹp rực rỡ, có thể chơi được từ 2 - 3 tuần khi chưng trong nhà vào dịp Tết.

Tết đến chị em rần rần mua hoa đỗ quyên ngủ đông nhưng không hề hay biết điều nguy hiểm này - Ảnh 1.

Hoa đỗ quyên trong tự nhiên.

Tết đến chị em rần rần mua hoa đỗ quyên ngủ đông nhưng không hề hay biết điều nguy hiểm này - Ảnh 2.

Đỗ quyên nở mang hơi ấm vào nhà.

Trên thực tế, hoa đỗ quyên được nhập khẩu từ Trung Quốc khá rầm rộ vào thời điểm cuối năm. Người dân ở những vùng núi của Trung Quốc sẽ đi cắt cành đỗ quyên khi chúng đang ngủ đông. Thường chỉ bao gồm cành và nụ. Khi đỗ quyên được bán chỉ giống như cành củi khô mộc, khẳng khiu.

Người chơi hoa cảm thấy vô cùng thú vị vì được cắm hoa mộc mạc, bình dị trong nhà và chờ hoa nở. Chỉ khi hoa cắm nước ấm 1 - 2 ngày, những nụ hoa bắt đầu "thức giấc". Quá trình hoa đỗ quyên nở giống như bạn đợi những cây thủy tiên mọc từ củ, nở nụ, xòe bông.

Đến khoảng 14 ngày sau khi cắm, hoa sẽ nở bung, chồi lá nảy lộc giống như những cành đỗ quyên mọc trong tự nhiên. Chính nhờ vẻ đẹp mong manh của cành lá và hoa đỗ quyên khiến các chị em yêu thích tạo nên cơn sốt khi được săn lùng nhiều năm nay.

Tết đến chị em rần rần mua hoa đỗ quyên ngủ đông nhưng không hề hay biết điều nguy hiểm này - Ảnh 3.

Đỗ quyên ngủ đông khi được bán.

Tết đến chị em rần rần mua hoa đỗ quyên ngủ đông nhưng không hề hay biết điều nguy hiểm này - Ảnh 4.

Hoa sẽ nở sau khi cắm khoảng 2 tuần.

Những người bán hoa đỗ quyên cho biết, hoa được đặt từ Trung Quốc trong khoảng thời gian từ 1 - 2 tuần. Hoa được thu hoạch ở nước này, làm khô để "ngủ đông" và vận chuyển sang Việt Nam theo nhu cầu của người tiêu dùng.

Bên cạnh phong trào chưng hoa đỗ quyên trong nhà vào dịp Tết, nhiều người cần hiểu rõ về hoa đỗ quyên. Đây là loại cây nở hoa đẹp nhưng chứa nhiều chất độc. Cây thường hấp thụ các khí độc có trong không khí như lưu huỳnh dioxit, oxit nitric, nitơ dioxide, các chất phóng xạ và các khí độc hại khác...

Chính vì có khả năng hút nhiều khí độc, các chất độc hại nên nên hoa đỗ quyên thường chứa nhiều độc tố. Nếu ăn phải dù chỉ một lượng nhỏ cũng có thể gây ngộ độc, khó thở, nôn mửa... Với những gia đình có trẻ nhỏ nên tránh mua hoa đỗ quyên hoặc đặt bình hoa ở vị trí xa tầm với của bé.

Tết đến chị em rần rần mua hoa đỗ quyên ngủ đông nhưng không hề hay biết điều nguy hiểm này - Ảnh 5.

Nảy lộc đơm bông.

Tết đến chị em rần rần mua hoa đỗ quyên ngủ đông nhưng không hề hay biết điều nguy hiểm này - Ảnh 6.

Hoa trang trí không gian sống.

Với những người yêu vẻ đẹp của loài hoa này, bạn có thể đặt bình hoa ở khu vực nấu nướng hoặc phòng ngủ bởi sự hiện diện của loài hoa này có thể làm giảm bớt sự ẩm ướt và các khí độc hại trong phòng.

Tổng hợp

Chia sẻ
Đọc thêm