Tên biến thái mò vào tận nhà cưỡng hiếp, cô gái phản ứng tự vệ không ngờ thổi bùng tranh cãi gay gắt trong dư luận

Cô gái trẻ đã bị buộc tội giết người dù tuyên bố rằng mình phản ứng chỉ để tự vệ khi tên biến thái đòi quan hệ tình dục.

Tờ The Guardian đưa tin, cô gái trẻ tên Tariro Matutsa (19 tuổi), khai rằng cô đã cố để tự vệ khi dùng một thanh gỗ đánh tới tấp vào tên biến thái Sure Tsuro (40 tuổi) vì hắn đột nhập vào nhà của cô ở Mudzi, khu vực hẻo lánh phía Đông thủ đô Harare, Zimbabwe, vào ngày 7 tháng 6 vừa qua.

Theo các tài liệu pháp lý của tổ chức Phụ nữ và Luật pháp Nam Phi (WLSA), Tsuro được cho là đã mò vào nhà của Matutsa vào khoảng 9 giờ tối khi cô ở một mình và đòi quan hệ tình dục, nhưng bị Matutsa từ chối. 

Bị tên biến thái mò vào tận nhà cưỡng hiếp, cô gái phản ứng tự vệ không ngờ gây kết cục thổi bùng tranh cãi gay gắt trong dư luận - Ảnh 1.

Ảnh minh họa.

Tờ ZimLive miêu tả, khi Matutsa đang lấy củi nhóm lửa, tên Tsuro đã dồn cô vào chân tường và muốn cưỡng hiếp. Cô gái trẻ không còn cách nào khác để kháng cự nên đã dùng thanh gỗ đánh liên tiếp vào người hắn. Tsuro được tìm thấy đã chết vào sáng hôm sau.

Báo cáo của cảnh sát cho biết: "Khi anh ta đến gần, Matutsa nắm lấy một khúc củi và đánh anh ta nhiều lần vào người và 2 lần vào đầu".

Trong một tuyên bố, luật sư đến từ WLSA bảo vệ cho Matutsa cho biết thiếu nữ này đã "hành động tự vệ và không có ý định phạm tội giết người".

Bị tên biến thái mò vào tận nhà cưỡng hiếp, cô gái phản ứng tự vệ không ngờ gây kết cục thổi bùng tranh cãi gay gắt trong dư luận - Ảnh 2.

Matutsa đã được tại ngoại sau khi xuất hiện tại Tòa án Tối cao ở Harare vào ngày 16 tháng 6. Cô được yêu cầu báo cáo các hoạt động của mình 2 tuần một lần cho Sở cảnh sát Kotwa trong khoảng thời gian từ 6 giờ sáng đến 6 giờ chiều và phải ở tại nhà của cô mà không được di chuyển đến nơi khác. Hiệp hội Luật sư Phụ nữ Zimbabwe và WLSA đã đề nghị trợ giúp pháp lý cho Matutsa. Cô gái 19 tuổi sẽ ra tòa vào ngày 23/7.

Vụ việc đã gây ra một cuộc tranh luận trong giới luật sư và các nhà hoạt động về quyền phụ nữ và bạo lực tình dục ở Zimbabwe. Các nhà hoạt động vì quyền phụ nữ cho rằng luật pháp nên bảo vệ những phụ nữ trong trường hợp họ "lỡ tay" giết kẻ tấn công mình bởi đó là hành động tự vệ.

Các nhà hoạt động cũng tuyên bố rằng luật tự vệ của Zimbabwe "quá yếu" để bảo vệ phụ nữ. Luật pháp nước này cho phép tự vệ chính đáng nếu cảm thấy bị đe dọa. Tuy nhiên, bị đe dọa như thế nào mới được phép phản kháng tùy thuộc vào cách diễn giải ở tòa.

Bị tên biến thái mò vào tận nhà cưỡng hiếp, cô gái phản ứng tự vệ không ngờ gây kết cục thổi bùng tranh cãi gay gắt trong dư luận - Ảnh 3.

Vụ việc đã gây ra một cuộc tranh luận trong giới luật sư và các nhà hoạt động về quyền phụ nữ và bạo lực tình dục ở Zimbabwe.

Theo luật, nếu một người "khai báo thành thật và có căn cứ hợp lý, người này tin rằng mình đang tự bảo vệ mình hoặc bảo vệ người khác nhằm chống lại một cuộc tấn công bất hợp pháp, thì người đó sẽ có quyền bảo vệ toàn bộ hoặc một phần cho bất kỳ tội danh nào".

Tiểu thuyết gia người Zimbabwe Tsitsi Dangarembga nói: "Đây là một ví dụ khác về cách phụ nữ được coi là đối tượng của khoái cảm tình dục nam giới và là thú vui chung của nhiều nam giới ở Zimbabwe. Ngay cả khi một người phụ nữ tự bảo vệ mình khỏi một người đàn ông có ý định xâm phạm tình dục cô ấy, cô ấy vẫn phải đặt sự an toàn của anh ta lên trước. Nếu cô gái bị kết tội thì sẽ chỉ càng khiến các phụ nữ ngần ngại phản kháng trước những kẻ quấy rối tình dục".

Luật sư Beatrice Mtetwa nói: "Thật đau đớn vì Matutsa là trẻ mồ côi. Không có ai bảo vệ cô ấy cả".

Nguồn: Daily Mail

Chia sẻ
Đọc thêm