Té từ lan can lầu cao, bé trai 5 tuổi bị hàng rào đâm gần đứt lìa cổ

Tin, ảnh: Hoàng Lê, Theo Trí Thức Trẻ

Trong lúc chồm người qua lan can lầu cao 7 mét, đứa bé trượt chân, té xuống dưới và đập cổ vào hàng rào sắt trước nhà.

Sự việc này xảy ra vào ngày 25-6. Sau đó, các bác sĩ tại BV địa phương đã sơ cứu và chuyển bé vào BV Nhi đồng 2 (TP HCM). Tại đây, bệnh nhi được xác định tình trạng rất nguy kịch với tổn thương khí quản, thực quản đoạn cổ nghiêm trọng. Các bác sĩ tại BV Nhi Đồng 2 đã mời Bệnh viện Chợ Rẫy sang hội chẩn trong đêm.

 "Khi nhận bệnh nhân về điều trị, cháu đang hôn mê, tụt huyết áp, phải bóp bóng qua nội khí quản. Sau khi hội chẩn liên chuyên khoa, bệnh nhân được lên bàn phẫu thuật lần đầu vào ngày 26/6. Các bác sĩ đã tiến hành khâu vết rách ở khí quản và thực quản, đồng thời mở khí quản. Dù tạm thời giữ được mạng sống nhưng bé vẫn còn mê man, thở máy qua mở khí quản, sốt, chảy dịch đục vùng cổ" - Phó giáo sư Vũ Hữu Vĩnh, Trưởng Khoa Ngoại Lồng ngực, Bệnh viện Chợ Rẫy nhớ lại.

Té từ lan can lầu cao, bé trai 5 tuổi bị hàng rào đâm gần đứt lìa cổ - Ảnh 1.

Các BS kể về quá trình đưa bệnh nhi từ cửa tử trở về.

Ngày 3-7, bệnh nhi tiếp tục được lên bàn mổ lần 2. Ekip phẫu thuật đã cắt lọc khâu lại vết rách thực quản thành trước, lớp niêm mạc thành sau, khâu khí quản, mở khí quản ra da, mở hỗng tràng nuôi ăn. Ngoài ra để khống chế nhiễm trùng, các bác sĩ đã đặt hệ thống tưới rửa liên tục vùng cổ.

Không phụ lòng mọi người, sau ca mổ này, bé bắt đầu tỉnh, tự thở qua mở khí quản. Tình trạng dần cải thiện. Đó là động lực để các y bác sĩ có thêm tự tin để tiếp tục thực hiện mổ lần 3 ngày 19-7, nhằm khâu tăng cường lớp thanh cơ thành sau thực quản.

Đến ngày 21-7, Phúc được mở khí quản, để ngày 1/8 khi tình trạng ổn định được chuyển qua Bệnh viện Nhi đồng 2 tiếp tục điều trị.

Một tuần sau, khi nhận thấy thực quản bệnh nhi còn rò rất ít, các BS quyết định cho em ngồi dậy uống nước, trong thế sẵn sàng xử trí nếu chẳng may xảy ra tình huống xấu. Ly nước đầu tiên bé sặc, nhưng từ đến ly thứ 2 trở đi thì bé uống được bình thường.

"Đây là tình huống phải đấu trí. Cháu bé đang nằm dây nhợ xung quanh, nếu không quyết định cho uống nước thì sẽ không biết phải nằm lệ thuộc vào máy móc đến bao giờ" - BS Vĩnh thở phào.

Té từ lan can lầu cao, bé trai 5 tuổi bị hàng rào đâm gần đứt lìa cổ - Ảnh 2.

Phúc khoẻ mạnh trong sự vui mừng của cha mẹ.

Hiện tại, bệnh nhi vẫn duy trì uống nước và sữa qua miệng, bơm thức ăn qua đường hỗng tràng. Dự kiến sau khi xuất viện 1 tháng, bé sẽ được kiểm tra thực quản để cho ăn hoàn toàn đường miệng. 3-6 tháng tiếp theo sẽ phẫu thuật nối lại khí quản để thở bình thường qua mũi miệng.

Phó giáo sư Nguyễn Văn Khôi, Phó giám đốc Bệnh viện Chợ Rẫy cho biết, thành công của việc "hồi sinh" bệnh nhi đến từ sự phối hợp chặt chẽ, kịp thời giữa hai BV. Sau 3 lần mổ cam go đã giúp cháu bé chiến thắng được tử thần, trở về trong sự vui mừng hạnh phúc của cha mẹ.

Chia sẻ
Đọc thêm