Tàu điện Cát Linh - Hà Đông hoạt động cũng là lúc có hàng loạt thói quen mà chúng ta phải tập ngay là vừa

Thu Phương. Ảnh: Chí Hiếu, Theo Trí Thức Trẻ

Dù ai cũng háo hức tham gia tuyến đường sắt trên cao Cát Linh - Hà Đông nhưng cũng đừng quên những quy định này nhé!

Tàu điện trên cao, tàu điện ngầm là phương tiện công cộng di chuyển nhanh chóng, quen thuộc ở nhiều nước trên thế giới. Tại Việt Nam, sau 10 năm kể từ lúc bắt đầu thi công, cuối cùng dân tình Hà Nội cũng đợi được ngày tuyến đường sắt Cát Linh - Hà Đông chính thức vận hành và đón những hành khách đầu tiên vào ngày 6/11. 

Tàu điện Cát Linh - Hà Đông hoạt động cũng là lúc người dân Hà Nội hành xử văn minh hơn khi tham gia phương tiện công cộng - Ảnh 1.

Tuyến tàu điện trên cao Cát Linh - Hà Đông nhanh chóng thu hút sự chú ý của người dân thủ đô, từ người già đến trẻ nhỏ. Tuyến đường sắt này là một diện mạo hoàn toàn mới của Hà Nội, hiện đang “trên đà” trở thành biểu tượng check-in mới rất tiềm năng của giới trẻ.

Ấy thế vậy, để di chuyển một cách an toàn, văn mình bằng phương tiện này, mỗi người cần phải tuân thủ các quy định của nhà ga, nâng cao văn hóa khi tham gia phương tiện công cộng.

Tập mua vé bằng máy tự động, ra vào bằng thẻ từ

Hiện tại, do đang trong thời gian tàu chạy miễn phí vé 15 ngày đầu tiên nên chỉ cần ra quầy bán vé lấy thẻ nhựa là được. Sau 15 ngày, có hai cách để mua vé, một là ra bốt bán vé tự động, hai là ra quầy mua vé. Đồng thời, khi đi tàu, hành khách phải giữ thẻ trong suốt hành trình.

Tàu điện Cát Linh - Hà Đông hoạt động cũng là lúc người dân Hà Nội hành xử văn minh hơn khi tham gia phương tiện công cộng - Ảnh 3.

Lưu ý luôn giữ vé trong suốt hành trình đến khi kết thúc tại bến cuối bạn cần đến!

Hiện tại, ở đây vẫn có rất nhiều nhân viên đứng hướng dẫn cho chúng ta. Thao tác cũng rất đơn giản thôi, bạn chỉ cần quét vé tại phía bên phải cửa, cánh cửa tự động mở ra là chúng ta có thể vào trong và đi thang theo hướng dẫn vị trí tàu đỗ.

Tàu điện Cát Linh - Hà Đông hoạt động cũng là lúc người dân Hà Nội hành xử văn minh hơn khi tham gia phương tiện công cộng - Ảnh 4.

Dùng thẻ nhựa để ra vào cửa tự động.

Tàu điện Cát Linh - Hà Đông hoạt động cũng là lúc người dân Hà Nội hành xử văn minh hơn khi tham gia phương tiện công cộng - Ảnh 5.

Do nhiều người chưa quen với việc dùng thẻ nhựa ra vào nên gây một số ách tắc ở phía ra ga.

Tương tự như vậy, khi xuống tàu, bạn cũng đến cổng và đưa vé vào cổng bên dưới để trả lại vé, cửa tự động một lần nữa mở ra để chúng ta… đi về!

Đảm bảo an toàn, tuân thủ các quy định khi chờ tàu

Luôn tuân thủ quy định của nhà ga là điều mà mỗi hành khách đều phải thực hiện để đảm bảo an toàn cho bản thân và những người xung quanh. Một trong những điều đó là giữ khoảng cách an toàn với đường ray, với đường sắt Cát Linh - Hà Đông luôn đứng sau vạch vàng cảnh báo của nhà ga.

Tàu điện Cát Linh - Hà Đông hoạt động cũng là lúc người dân Hà Nội hành xử văn minh hơn khi tham gia phương tiện công cộng - Ảnh 6.

Tuân thủ các quy định của nhà ga.

Tàu điện Cát Linh - Hà Đông hoạt động cũng là lúc người dân Hà Nội hành xử văn minh hơn khi tham gia phương tiện công cộng - Ảnh 7.

Luôn theo dõi, chú ý những thông báo của nhà ga, tránh những hoạt động gây xao nhãng, nguy hiểm khi đợi tàu. Đồng thời, khi tàu đến gần thì nên đợi người trên tàu xuống trước để tránh gây ra tình trạng chen lấn xô đẩy. 

Tàu điện Cát Linh - Hà Đông hoạt động cũng là lúc người dân Hà Nội hành xử văn minh hơn khi tham gia phương tiện công cộng - Ảnh 8.

Hành xử văn minh khi đi tàu, chuyện nhường ghế cho ông bà, các em nhỏ,... là đương nhiên

Giống như các phương tiện công cộng khác luôn có những đối tượng ưu tiên. Trên tàu Cát Linh - Hà Đông, ghế được đánh dấu màu vàng sẽ dành cho người già, người khuyết tật, trẻ em và phụ nữ mang thai. Tuy nhiên, khi tham gia tàu điện ít ai chú ý đến mà thường hay vô tình ngồi nhầm lên ghế dành cho đối tượng ưu tiên.

Tàu điện Cát Linh - Hà Đông hoạt động cũng là lúc người dân Hà Nội hành xử văn minh hơn khi tham gia phương tiện công cộng - Ảnh 9.

Anh chàng trên vô tình ngồi do không biết đây là phần ghế cho người ưu tiên.

Tàu điện Cát Linh - Hà Đông hoạt động cũng là lúc người dân Hà Nội hành xử văn minh hơn khi tham gia phương tiện công cộng - Ảnh 10.

Tàu điện Cát Linh - Hà Đông hoạt động cũng là lúc người dân Hà Nội hành xử văn minh hơn khi tham gia phương tiện công cộng - Ảnh 11.

Tham gia phương tiện công cộng nhiều người trẻ tự giác nhường ghế cho các đối tượng ưu tiên. Đây là một trong những cách hành xử văn minh.

Do sẽ không có nhân viên tàu đi lại hoạt động nhắc nhở, khi đến từng trạm sẽ có thông báo và biểu đồ hành trình ở mỗi toa nên mỗi người cần chú ý nghe để tránh tình trạng đi quá trạm.

Tàu điện Cát Linh - Hà Đông hoạt động cũng là lúc người dân Hà Nội hành xử văn minh hơn khi tham gia phương tiện công cộng - Ảnh 12.

Tàu điện Cát Linh - Hà Đông hoạt động cũng là lúc người dân Hà Nội hành xử văn minh hơn khi tham gia phương tiện công cộng - Ảnh 13.

Hạn chế đứng gần cửa ra vào gây bất tiện cho những người lên xuống tàu.

Chuyện check-in chụp ảnh đẹp đó, nhưng cũng "khéo khéo" tránh ảnh hưởng đến người khác 

Tàu điện Cát Linh - Hà Đông hoạt động cũng là lúc người dân Hà Nội hành xử văn minh hơn khi tham gia phương tiện công cộng - Ảnh 14.

Rất đông người đứng check-in tại biểu tượng ở ga Cát Linh.

Trong những ngày mở cửa ga tàu điện Cát Linh - Hà Đông nhanh chóng thu hút sự chú ý đặc biệt là giới trẻ. Tại mỗi ga đều sở hữu những góc check-in thần sầu, có một đặc điểm là ở 12 ga lại là 12 gam màu khác nhau.

Khi ở trên tàu, bạn có thể ngắm view toàn thành phố, nhìn nhịp sống của đô thị từ trên cao. Lên đến tầng 2, trong khi chờ chuyến tàu, bạn có thể tìm được kha khá góc chụp khi lang thang xung quanh. Những lúc có nắng hắt vào (tầm chiều), nhà ga còn đẹp hơn, nhiều góc chẳng khác nào ở Nhật Bản, Hàn Quốc...

Tuy nhiên chuyện check-in là vậy nhưng chúng ta cũng nên tuân thủ các quy định của nhà ga, tránh ảnh hưởng đến những người xung quanh, giữ gìn vệ sinh nơi công cộng và thực hiện các biện pháp chống dịch.

Chia sẻ
Đọc thêm