Tất tần tật về phương pháp sinh mổ tự nhiên đang gây sốt ở nhiều nước trên thế giới

Bên cạnh những phương pháp sinh thường hay sinh mổ đã trở nên quá quen thuộc thì phương pháp sinh mổ tự nhiên đang nổi lên như một xu hướng mới với nhiều ưu điểm.

Sinh thường tự nhiên, sinh thường dưới nước, sinh mổ… không còn xa lạ với các bà mẹ. Ngày nay, một tỷ lệ không nhỏ các sản phụ đang hết lời ca ngợi phương pháp sinh mổ tự nhiên trong hành trình đón con yêu chào đời. Phương pháp này có lẽ còn khá mới mẻ với các mẹ Việt nhưng ở những nước phát triển đây là một xu hướng sinh đẻ mới được khá nhiều gia đình lựa chọn để con chào đời một cách tự nhiên nhất dù phải sinh mổ.

Phương pháp sinh mổ tự nhiên là gì?

Phương pháp sinh mổ tự nhiên (natural caesarean) là phương pháp kết hợp giữa đẻ thường và đẻ mổ. Với phương pháp này, các mẹ bầu vẫn phải mổ nhưng em bé sẽ từ từ nhích ra khỏi bụng mẹ mà không cần sự hỗ trợ của các y bác sĩ. 
 
Sinh mổ tự nhiên đang được coi là một xu hướng sinh mới ở nhiều nước trên thế giới.

Có lẽ lần đầu tiên mà phương pháp này được biết đến rộng rãi là vào tháng 2 năm 2015 khi một bà mẹ người Anh có tên Sarah Saunders đã tự hào đăng tải một đoạn video trong ca sinh mổ tự nhiên của mình trên YouTube. Đoạn video này nhanh chóng thu hút được rất nhiều sự chú ý và gây bão trên rất nhiều trang mạng xã hội. Trong clip được quay tại phòng sinh bệnh viện Torbay dễ dàng nhận thấy con trai cô đã tự luồn lách từng chuyển động để đi ra khỏi bụng mẹ qua vết rạch mổ đẻ.

Đoạn video về quá trình thực hiện phương pháp sinh mổ tự nhiên gây bão năm ngoái.

Và phương pháp này gần đây lại gây sốt một lần nữa với đoạn video được chia sẻ trên tài khoản facebook cá nhân của cô Sophie Messenger ghi lại ca sinh mổ tự nhiên của một người bạn đến từ Nottingham, Anh. Trong video, bé trai tự vận động, chậm rãi nhích người dần ra ngoài thông qua một vết rạch trên bụng mẹ khiến người xem không khỏi nghẹn ngào trong giây phút hai mẹ con gặp nhau.

Quy trình thực hiện sinh mổ tự nhiên

Quy trình sinh mổ tự nhiên cũng khá giống với quy trình sinh mổ thường nhưng sự khác biệt nằm ở giai đoạn đưa bé ra. Đầu tiên, người mẹ sẽ được gây tê nhưng vẫn biết và có thể quan sát được quá trình con chào đời. Sau khi thực hiện thủ thuật siêu âm, xác định vị trí, bác sĩ sẽ dùng rao rạch một đường trên bụng của người mẹ và tạo tư thế thuận lợi cho đầu em bé nhô ra.
 
Sinh mổ tự nhiên
Sự khác biệt của phương pháp này là em bé sẽ tự vận động để chui ra khỏi bụng mẹ.

Sau đó, các bác sĩ sẽ chỉ hỗ trợ để rút phần đầu và một phần vai của em bé ra khỏi bụng mẹ rồi dừng lại. Em bé sẽ phải tự chuyển động, nỗ lực để có thể di chuyển toàn phần cơ thể ra ngoài bằng tốc độ của mình giống như quá trình sinh thường qua âm đạo. Khác với các ca sinh mổ thông thường, thay vì được bác sĩ kéo ra, trẻ sơ sinh trong ca sinh mổ tự nhiên được cho phép tự luồn lách để chui ra ngoài. Theo các chuyên gia, thời gian để em bé tự luồn lách ra khỏi bụng mẹ bằng phương pháp này có thể kéo dài từ 4-5 phút và sau đó bé sẽ được đặt ngay trên ngực mẹ.

Ưu điểm của sinh mổ tự nhiên

Sinh mổ tự nhiên đang trở nên ngày càng phổ biến ở những đất nước hiện đại bởi phương pháp này được cho là giúp quá trình chào đời của bé chậm hơn, từ đó giúp bé dễ dàng thích nghi với môi trường mới hơn vì nó cho bé thêm thời gian để điều chỉnh, hít thở không khí bên ngoài. Điều này cũng góp phần giúp ngăn chặn các vấn đề về hô hấp cho bé về sau. 
 
Sinh mổ tự nhiên
Sinh mổ tự nhiên cho bé nhiều thời gian hơn để thích nghi với môi trường mới.

Phương pháp này cũng rất có lợi cho mẹ bầu. Trước hết, với việc bé được nhấc lên và thực hiện da tiếp da với mẹ khi dây rốn vẫn còn gắn trên bụng, nó sẽ giúp tăng liên kết giữa mẹ và bé, mang lại nhiều lợi ích sức khỏe cho bé. Hơn thế nữa, sinh mổ tự nhiên cũng đã được chứng minh là có thể giảm các biến chứng sau khi sinh cho các sản phụ. Một ưu điểm nữa của phương pháp này là người mẹ có thể quan sát được toàn bộ quá trình sinh mổ của mình.
 
Em bé trong ca sinh mổ tự nhiên năm 2015 hoàn toàn khỏe mạnh và phát triển bình thường.

Vì thế, khi được hỏi về phương pháp sinh mới này, bà mẹ nổi tiếng với đoạn video năm ngoái đã chia sẻ: “Nếu bạn không thể sinh con tự nhiên thì sinh mổ tự nhiên là lựa chọn tuyệt vời nhất tiếp theo”. Bà mẹ này cũng cho biết đó là một “trải nghiệm sinh nở tuyêt vời mà tôi sẽ nhớ mãi”.

Dù vậy, các mẹ bầu cũng nên cân nhắc kĩ lưỡng với những phương pháp sinh khác nhau sao cho phù hợp nhất. Và nếu có chọn phương pháp sinh mổ tự nhiên, mẹ bầu cũng cần chuẩn bị sẵn kiến thức và luôn nhớ phải bình tĩnh và dũng cảm chờ đợi.

Nguồn: Tổng hợp
Chia sẻ
Đọc thêm