Tất tần tật thông tin về mua sắm hoàn tiền - hình thức giúp bạn cắt giảm chi phí tối đa khi mua sắm

Bạn có bao giờ nghe đến khái niệm được hoàn lại tiền khi mua sắm chưa? Có điều gì hấp dẫn ở hình thức này khiến nó được nhiều tín đồ mua sắm sử dụng. Dưới đây là những thông tin chi tiết nhất về mua sắm hoàn tiền và các hình thức bạn có thể áp dụng.

Mua sắm hoàn tiền là gì

Mua sắm hoàn tiền là hình thức hoàn lại một phần tiền cho khách hàng khi họ mua sắm và thanh toán. 

Hoàn tiền trong tiếng anh là cashback. Khái niệm này đã có từ rất lâu, nhưng ở Việt Nam thì mới được tìm kiếm nhiều trong vài năm trở lại đây.

Hoàn tiền có rất nhiều dạng và hình thức khác nhau. Bạn có thể được trả lại một phần tiền khi mua sắm qua thẻ ngân hàng qua ví điện tử hoặc qua ứng dụng mua hàng.

Mua sắm hoàn tiền và cách mua sắm được ưa chuộng hiện nay - Ảnh 2.

Ảnh minh họa.

Chỉ cần mở trang web hoặc ứng dụng có dịch vụ mua sắm hoàn tiền, mở liên kết của cửa hàng, địa chỉ mua sắm có trong web thông qua cổng thông tin của những ứng dụng này. Khi bạn mua hàng online những ứng dụng này sẽ cho bạn được ưu đãi hoàn tiết tốt hơn.

Nếu bạn thắc mắc làm cách nào mà bạn nhận được tiền trả lại sau khi mua sắm? Câu trả lời là các nhà bán lẻ và các thương hiệu thường cung cấp một khoản tiền hoa hồng cho quảng cáo được chiết khấu cho các ứng dụng này. Vì vậy, mỗi lần bạn mua 1 sản phẩm, ứng dụng nhận được 1 khoản tiền. Sau đó, ứng dụng chuyển một phần hoa hồng đó cho bạn.

Cách làm này khiến các ứng dụng nhận được tiền hoa hồng ít hơn nhưng lại giúp họ mở rộng được lượng lớn khách hàng muốn tiếp cận.

Có 3 hình thức mua sắm hoàn tiền trên thị trường hiện nay là mua sắm hoàn tiền bằng thẻ tín dụng, hoàn tiền bằng ví điện tử và bằng ứng dụng hoàn tiền.

1. Hoàn tiền bằng thẻ tín dụng

Mua sắm hoàn tiền và cách mua sắm được ưa chuộng hiện nay - Ảnh 3.

Ảnh minh họa.

Một số trang mua sắm trực tuyến lớn thường có hợp tác với các ngân hàng để hoàn lại tiền mua sắm cho khách hàng khi thanh toán bằng thẻ. Các ngân hàng hiện nay cũng sẽ phát hành thẻ tín dụng cashback (tên tiếng anh) cho khách hàng khi mua sắm. 

Phần trăm số tiền được hoàn lại trên tổng số tiền mua sắm sẽ tùy thuộc vào chính sách của ngân hàng và cấp độ của bạn. Dưới đây là một số ngân hàng có chương trình hoàn tiền tốt trên thị trường hiện nay để cho bạn tham khảo.

Techcombank

Techcombank có chương trình hoàn tiền khá hấp dẫn so với các thẻ tín dụng của các ngân hàng khác. Chương trình áp dụng cho thẻ Thanh Toán quốc tế Techcombank Visa Debit hoặc Vietnam Airlines Techcombank Visa Debit; và Thẻ Thanh Toán nội địa Techcombank F@stAccess. Cụ thể:

- Không giới hạn số tiền được hoàn lại.

- Không giới hạn lĩnh vực chi tiêu.

- Hoàn 1% trên tổng số tiền thanh toán qua thẻ để mua sắm hàng hóa hoặc dịch vụ, hoặc dùng chi tiêu cá nhân. 

- Số tiền được hoàn sẽ được chuyển vào tài khoản hàng tháng.

Mua sắm hoàn tiền và cách mua sắm được ưa chuộng hiện nay - Ảnh 4.

Ảnh minh họa.

HSBC Visa Cash Back

Chương trình hoàn tiền với thẻ này cụ thể như sau:

- Nhận 1 triệu dành cho chủ thẻ mới 

- Nhận lại lên tới 8% số tiền cho các giao dịch chi tiêu hàng ngày 

- Hoàn 6% khi thanh toán tại siêu thị và cửa hàng 

- Hoàn 1% cho các giao dịch đóng bảo hiểm và học phí 

- Các giao dịch còn lại được hoàn lại tiền 0.5% 

-Tiền được hoàn lại tự động cộng vào tài khoản hàng tháng và không tính lãi đến 55 ngày

VIB Casback

Chính sách hoàn lại tiền của thẻ VIB Cashback như sau:

- 6% trên giá trị thanh toán phí bảo hiểm 

- 6% cho Y tế, Giáo dục 

- 3% cho Ẩm thực, xem phim tại rạp 

- 0,3% cho mọi giao dịch còn lại  

2. Hoàn tiền bằng ví điện tử

Ví điện tử là ví mà bạn có thể sử dụng để thanh toán khi mua các sản phẩm và dịch vụ có hỗ trợ ví. Các ví điện thường là những ứng dụng được tải về cài đặt trên thiết bị di động. Và để khuyến khích người dùng sử dụng ví điện tử, các đơn vị có các chương trình khuyễn mãi rất hấp dẫn. Một số ví điện tử đã có chính sách hoàn lại tiền cho khách hàng. 

MoMo

Mua sắm hoàn tiền và cách mua sắm được ưa chuộng hiện nay - Ảnh 5.

Ảnh minh họa.

Momo là ví điện tử được nhiều người sử dụng hiện nay. Ví Momo đã có chính sách hoàn lại một phần tiền cho khách hàng khi thanh toán.

Bạn có thể sử dụng Momo để nhận lại tiền đến 30% khi thanh toán các dịch vụ hoặc tại cửa hàng. Cụ thể như sau:

- Trang thương mại điện tử: Tiki, Adayroi 

- Siêu thị: Coopmart, Lottemart 

- Cửa hàng tiện lợi như Family Mart, Circle K 

- Rạp chiếu phim 

- Nhà hàng, cafe  

Airpay

Airpay đang rất phổ biến khi liên kết với NowFood & Shopee với số lượng giao dịch ăn uống, mua sắm khổng lồ mỗi ngày. Ví điện tử này còn tạm thời chưa áp dụng chính sách thu phí khi nạp tiền, chuyển tiền, rút tiền hay thanh toán dịch vụ. Một điểm cộng khác là Airpay cũng đã có chính sách hoàn lại tiền cho khách hàng. Cụ thể:

- Hoàn tiền 30% tối đa 15k trên tất cả cửa hàng có mã thanh toán Airpay

- Hoàn tiền tối đa 50% tối đa 30K với các ngành thời trang

- Hoàn tiền 20% tối đa 30K với các rạp chiếu phim

Mua sắm hoàn tiền và cách mua sắm được ưa chuộng hiện nay - Ảnh 6.

Ảnh minh họa.

Những lưu ý khi sử dụng dịch vụ mua sắm hoàn tiền

Số tiền bạn được nhận từ dịch vụ mua sắm hoàn tiền chỉ là một phần từ khoản tiền hoa hồng mà các bên như thẻ tín dụng và ví điện tử nhận được từ các cửa hàng đối tác và hoàn trả lại cho bạn. 

Tỷ lệ hoàn tiền cụ thể khác nhau tùy theo cửa hàng, loại sản phẩm và được quy định cụ thể khi bạn mua hàng. Tuy nhiên, các dịch vụ hoàn tiền mua sắm thường không tính hoàn tiền cho các loại thuế, phí, vận chuyển, dịch vụ gói quà hoặc các khoản phí thẻ tín dụng. 

Thời gian gần đây, mua sắm hoàn tiền cũng nổi lên như một xu hướng mua sắm thương mại hiện đại. Tuy nhiên, cũng xuất hiện nhiều trang thương mại điện tử, ứng dụng internet được quảng cáo theo mô hình mua sắm hoàn tiền này có những đặc điểm như "vẽ" các khoản hoàn tiền/chiết khấu cho mỗi giao dịch rất hấp dẫn từ 80% tới 100% hoặc thậm chí cao hơn dành cho cả bên bán và bên mua. 

Tuy nhiên, thực tế việc "hoàn tiền" với giá trị % cao như vậy chỉ được thể hiện ở việc tích điểm trên hệ thống nội bộ, khi chuyển đổi ra tiền mặt thì chỉ theo theo các tỉ lệ % rất nhỏ, không đáng kể (thường chỉ khoảng từ 0,05% - 0,1%/ ngày), không có ý nghĩa về việc "hoàn tiền" như đã quảng cáo. 

Chính vì thế, người tiêu dùng cần thật sự cẩn trọng khi lựa chọn các kênh mua sắm hoàn tiền. Chỉ mua sắm khi xác định đó là kênh mua hàng chính thống, được cấp phép, có quy định hoàn tiền minh bạch và được nhiều người tiêu dùng tin tưởng và sử dụng trước đó để tránh những tranh chấp liên quan đến những giao dịch này xảy ra sẽ không được pháp luật bảo vệ.

Một số quy tắc bạn cần nắm về hoàn tiền:

- Từ lúc bạn đặt hàng thành công thì sau 24 – 48 tiếng hệ thống sẽ cập nhật đơn hàng.

- Thời gian nhận hoàn tiền trung bình từ 45 – 75 ngày tính từ ngày đơn hàng được ghi nhận với điều kiện đơn hàng không bị hủy, đổi trả.

- Hoàn tiền được áp dụng trên số tiền cuối cùng sau khi đã trừ đi các khoản như khuyến mãi, giảm giá, thuế VAT và chi phí vận chuyển.

Chia sẻ
Đọc thêm