Tất cả những phụ nữ sau tuổi 40 đều nên áp dụng chế độ ăn "3 nhiều 2 ít" nếu muốn kéo dài sắc đẹp và tuổi thọ thêm nhiều năm nữa

Sau tuổi 40, phụ nữ có thể đẩy nhanh tốc độ lão hóa da và đồng thời mắc 3 cao do thói quen sinh hoạt và ăn uống kém khoa học, vì thế cần tuân thủ nguyên tắc dưới đây...

Phụ nữ sau khi trải qua tuổi 40, những lo toan về kinh tế và con cái đã dần vơi bớt thì lại bắt đầu với 2 nỗi lo về sắc đẹp và sức khỏe bởi sau giai đoạn này, tốc độ lão hóa của chị em sẽ gia tăng rất nhanh. Đặc biệt, ở độ tuổi này chị em có thể đối mặt với 3 cao là: Cao huyết áp, mỡ máu cao và đường huyết cao.

Theo thống kê, hiện nay 25% dân số Việt Nam mắc bệnh về tim mạch và tăng huyết áp, đặc biệt, trong những năm gần đây, bệnh lý tăng huyết áp đang trẻ hóa. Vào năm 2017, số bệnh nhân tiểu đường ở nước ta cũng được thống kê là 3,54 triệu người (chiếm tỷ lệ 5,5% dân số).

Tất cả những phụ nữ sau tuổi 40 đều nên áp dụng chế độ ăn "3 nhiều 2 ít" nếu muốn kéo dài sắc đẹp và tuổi thọ thêm nhiều năm nữa - Ảnh 1.

3 cao tưởng chừng là những căn bệnh mãn tính nhưng đằng sau những căn bệnh này lại tiềm ẩn những nguy cơ lớn hơn đối với sức khỏe. Một người bị cao huyết áp, lipid máu cao lâu ngày sẽ làm mạch máu bị tổn thương và sẽ phát triển thành các mảng xơ vữa mạch máu.

Bên cạnh đó, những người mắc bệnh tiểu đường lâu năm còn có thể bị các biến chứng nghiêm trọng khác, bao gồm tổn thương thận, bệnh mắt...

Sau tuổi 40, phụ nữ có thể đẩy nhanh tốc độ lão hóa da và đồng thời mắc 3 cao do thói quen sinh hoạt và ăn uống kém khoa học. Theo chuyên mục Sức khỏe của tờ QQ (Trung Quốc), những người phụ nữ sau tuổi 40 nên giữ nguyên tắc ăn 3 nhiều, 2 ít như sau:

3 NHIỀU:

1. Trái cây tươi và rau xanh

Hoa quả và rau tươi là những thực phẩm lành mạnh bậc nhất để ngừa lão hóa và ngăn ngừa bệnh 3 cao. Những thực phẩm này chứa nhiều chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể con người, bao gồm khoáng chất, nguyên tố vi lượng, vitamin,... đồng thời, hàm lượng chất béo trong trái cây và rau quả rất thấp. Nó không chỉ có thể đáp ứng nhu cầu dinh dưỡng của cơ thể con người để phát triển mà còn có thể duy trì các mạch máu và thúc đẩy quá trình sửa chữa tế bào.

Tất cả những phụ nữ sau tuổi 40 đều nên áp dụng chế độ ăn "3 nhiều 2 ít" nếu muốn kéo dài sắc đẹp và tuổi thọ thêm nhiều năm nữa - Ảnh 2.

2. Ngũ cốc nguyên hạt

Theo nghiên cứu của Viện Nghiên cứu Ung thư Mỹ và Quỹ Nghiên cứu Ung thư Thế giới, ăn nhiều các loại hạt ngũ cốc, tập thể dục thường xuyên, hạn chế ăn các loại thịt chế biến và hạn chế uống rượu sẽ giúp giảm nguy cơ ung thư đại tràng hiệu quả.

Ngoài ra, loại thực phẩm này chứa nhiều khoáng chất và nguyên tố vi lượng, giàu chất xơ giúp tăng cảm giác no, thúc đẩy nhu động đường tiêu hóa, ức chế hấp thu cholesterol, từ đó giúp duy trì cân nặng, chống táo bón, hạn chế quá trình lão hóa và giúp ổn định mỡ máu và đường huyết ở mức bình thường.

Tất cả những phụ nữ sau tuổi 40 đều nên áp dụng chế độ ăn "3 nhiều 2 ít" nếu muốn kéo dài sắc đẹp và tuổi thọ thêm nhiều năm nữa - Ảnh 3.

Ngũ cốc nguyên hạt chứa nhiều khoáng chất và nguyên tố vi lượng, giàu chất xơ giúp tăng cảm giác no, thúc đẩy nhu động đường tiêu hóa...

3. Bổ sung đầy đủ protein

Nhiều người lầm tưởng rằng, muốn ngăn được 3 cao thì chúng ta phải hạn chế ăn thịt nhưng sự thật là các axit amin, protein và chất béo có trong thịt đều là những chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể con người.

Đương nhiên, bạn vẫn cần giảm tiêu thụ các loại thịt có hàm lượng chất béo cao như thịt mỡ. Nếu muốn bổ sung protein và ngăn ngừa mỡ máu, tăng đường huyết và huyết áp, bạn có thể chọn thịt gà, thịt cá...

Tất cả những phụ nữ sau tuổi 40 đều nên áp dụng chế độ ăn "3 nhiều 2 ít" nếu muốn kéo dài sắc đẹp và tuổi thọ thêm nhiều năm nữa - Ảnh 4.

Nếu muốn bổ sung protein và ngăn ngừa mỡ máu, tăng đường huyết và huyết áp, bạn có thể chọn thịt gà, thịt cá...

2 ÍT:

1. Ít muối

Nhiều người nghĩ rằng tác hại của muối chủ yếu đến từ vị mặn của nó, nhưng thực tế thứ nguy hiểm nhất chính là thành phần của chúng. Thành phần chính của muối là natri clorua, sau khi vào cơ thể người sẽ phân hủy thành ion clorua và natri, một khi lượng ion natri nạp vào vượt quá tiêu chuẩn sẽ gây ra hiện tượng giữ nước và natri sẽ làm tăng huyết áp.

Ngoài việc giảm bớt muối trong quá trình nấu nướng, chị em cũng nên hạn chế ăn các loại thực phẩm bảo quản, thịt chế biến sẵn, đồ ăn nhanh...

Tất cả những phụ nữ sau tuổi 40 đều nên áp dụng chế độ ăn "3 nhiều 2 ít" nếu muốn kéo dài sắc đẹp và tuổi thọ thêm nhiều năm nữa - Ảnh 5.

2. Ít đường

Một nghiên cứu được thực hiện bởi các nhà khoa học người Anh cho biết đường không chỉ làm tăng chu vi vòng eo mà còn khiến lão hóa sớm. Chúng có thể phá vỡ cấu trúc của các sợi collagen bên trong da, gây hình thành nếp nhăn, vết nám và chảy xệ rõ rệt. Đồng thời, phụ nữ ăn nhiều đường có thể đối mặt với bệnh tiểu đường, rối loạn trí nhớ...

Chia sẻ
Đọc thêm