Tập plank tại nhà để bụng phẳng, eo thon, nhiều chị em bị đau lưng nhiều ngày, HLV chỉ ra lỗi sai ai cũng dễ mắc

Sau quãng thời gian tập plank, nhiều chị em rơi vào cảnh đau lưng kéo dài. Nhiều người lại cứ tưởng thế là bài tập đang phát huy tác dụng.

Tập plank tại nhà để bụng phẳng, eo thon, nhiều chị em rơi vào cái kết đau lưng dài ngày

Dịch Covid-19 diễn biến phức tạp khiến chúng ta không thể đến phòng tập gym, càng không thể có được sự theo dõi sát sao của các huấn luyện viên. Với phụ nữ, điều này trở thành là cơn ác mộng khi vóc dáng có phần đi xuống vì giãn cách xã hội kéo dài, phải ở trong nhà lâu. Ở trong nhà lâu, bạn khó kiểm soát việc ăn uống của mình, ăn nhiều thực phẩm kém lành mạnh… có thể làm lượng mỡ thừa gia tăng, nhất là ở vùng bụng. 

Ở trong nhà lâu, bạn cũng bận rộn hết việc này việc kia, đầu bù tóc rối, mọi thứ thêm phần xuống cấp. Lúc này, tập plank để bụng phẳng, eo thon là một trong những bài tập được chị em vô cùng coi trọng trong thời gian nghỉ dịch không thể đến phòng tập gym.

Tập plank tại nhà để bụng phẳng, eo thon, nhiều chị em bị đau lưng nhiều ngày, HLV chỉ ra lỗi sai ai cũng dễ mắc - Ảnh 1.

Chúng ta từng nghe nói rất nhiều về hiệu quả của bài tập plank. Có người ví chỉ cần tập 1 phút plank mỗi ngày là đồng nghĩa với việc bạn phải gập bụng 1000 cái, chạy bộ 100 phút. 

Nghe thôi đã thấy bài tập này "thần thánh" cỡ nào, nhất là với riêng vùng bụng. Bài tập plank lại không yêu cầu bạn có dụng cụ tập luyện cũng như bất cứ thứ gì hỗ trợ đi kèm nên rất tiện lợi để tập tại nhà. Thế là trong thời gian giãn cách xã hội, vì một vòng eo con kiến, vì một chiếc bụng phẳng quyến rũ, nhiều chị em cố gắng tập plank đều đặn mỗi ngày.

1 phút tập plank nghe thì có vẻ ít nhưng đó thực sự là "giấc mơ dài" đối với nhiều người. Có người còn cho rằng bài tập là một thước đo cảm nhận sự chậm chạp của thời gian. 

Và điều đáng nói, chỉ sau 1 phút tập plank thôi, nhiều chị em rơi vào cảnh đau lưng kéo dài. Nhiều người lại cứ tưởng thế là bài tập đang phát huy tác dụng. Cơn đau lưng xảy ra sau mỗi buổi tập plank phải hiểu như thế nào mới đúng?

Tập plank tại nhà để bụng phẳng, eo thon, nhiều chị em bị đau lưng nhiều ngày, HLV chỉ ra lỗi sai ai cũng dễ mắc - Ảnh 3.

Sau quãng thời gian tập plank, nhiều chị em rơi vào cảnh đau lưng kéo dài.

Đau lưng sau khi tập plank – Lỗi sai thường gặp được huấn luyện viên chỉ rõ cách khắc phục

Theo HLV Mai Anh Quốc (làm việc tại TP.HCM), rất nhiều chị em phạm phải lỗi sai khi tập plank. Hậu quả là sau khi tập plank xong, nhiều người cảm thấy đau lưng mà không hiểu lý do vì sao. 

Nguyên nhân bởi, khi tập plank, chị em thường có thói quen võng lưng chứ không gồng lưng lên. "Hầu hết chị em khi tập plank thường có tư thế chuẩn bị hơi ưỡn ngực, sau đó đổ người xuống thì bị võng lưng", vị huấn luyện viên chia sẻ. Đây là lỗi sai khi tập plank rất phổ biến, khiến bạn rơi vào tình trạng đau lưng kéo dài.

Sai lầm khi tập plank khiến nhiều chị em bị đau lưng mà không rõ vì sao được HLV Mai Anh Quốc chỉ rõ.

Để khắc phục tình trạng này cũng như ngăn chặn chứng đau lưng khi tập plank, HLV Mai Anh Quốc chỉ ra giải pháp siêu dễ: khi đang ở trạng thái ưỡn ngực, bạn hãy hít sâu và co lại để gồng lên vì "khi tập plank, chúng ta phải gồng bụng chứ", HLV chỉ rõ.

Vậy là từ bây giờ, ở trạng thái võng lưng khi tập plank, bạn chuyển sang trạng thái gồng bụng như trên hướng dẫn. Thế là bạn đã có thể tránh khỏi tình trạng đau lưng do tập plank rồi. Hơn nữa còn có thể cảm nhận rất rõ tác động của bài tập vào bụng mình.

Tập plank tại nhà để bụng phẳng, eo thon, nhiều chị em bị đau lưng nhiều ngày, HLV chỉ ra lỗi sai ai cũng dễ mắc - Ảnh 5.

Chị em muốn giữ được lâu và có hiệu quả rõ rệt ở vùng bụng khi tập plank cần hết sức kiên trì.

HLV Mai Anh Quốc cũng khuyên, chị em muốn giữ được lâu và có hiệu quả rõ rệt ở vùng bụng khi tập plank cần hết sức kiên trì. Tập plank bị run tay, đuối sức khi chưa giữ được bao lâu là chuyện thường gặp. Cách khắc phục tình trạng này chính là tập luyện dần dần. Mỗi ngày cố gắng thêm vài giây cũng là một sự cố gắng không hề nhỏ giúp bạn chinh phục bài tập này.

Để plank được lâu hơn, bạn cũng có thể tập thêm những bài tập bổ trợ như hít đất, gập bụng… Bạn nên tập trên thảm để tránh khuỷu tay bị đau, khó chịu trong quá trình tập gây ảnh hưởng đến thời gian tập. Ngoài ra cần chú ý duy trì chế độ ăn uống khoa học, hạn chế món ăn nhiều chất béo bão hòa và chất phụ gia, bổ sung tinh bột tốt, chất béo tốt, ăn nhiều rau củ quả giàu vitamin và chất xơ, khoáng chất để có đầy đủ sức khỏe tập luyện cũng như duy trì vòng eo săn chắc.

Tập plank tại nhà để bụng phẳng, eo thon, nhiều chị em bị đau lưng nhiều ngày, HLV chỉ ra lỗi sai ai cũng dễ mắc - Ảnh 6.

Chia sẻ
Đọc thêm