Tập hợp những lễ hội dễ trở thành sự kiện "siêu lây nhiễm" nếu được tổ chức thời Covid-19: Từ hoạt động văn hóa tiêu biểu đến mầm mống thảm họa ngoài sức tưởng tượng

Những sự kiện văn hóa lớn của các quốc gia trên thế giới này sẽ dễ dàng trở thành sự kiện "siêu lây nhiễm" nếu vẫn cứ diễn ra như bình thường trong khi đại dịch Covid-19 đang hoành hành.

Những ngày qua, đất nước tỷ dân Ấn Độ đã trở thành tâm điểm chú ý của cả thế giới khi làn sóng Covid-19 thứ 2 ập vào nước này khiến chính phủ và cả hệ thống y tế không kịp trở tay. Ấn Độ từ một nước tự tin có thể diệt trừ Covid-19 trong nay mai bỗng nhiên bị đại dịch quay lại tấn công tạo nên bức tranh thảm kịch nhuốm màu u tối, đáng sợ.

Các chuyên gia nhận định có nhiều nguyên nhân gộp lại khiến Ấn Độ "vỡ trận" nhanh như vậy nhưng người ta không thể loại trừ sự kiện lễ hội Kumbh Mela với hơn 4.8 triệu người từ khắp mọi miền ở Ấn Độ đổ về sông Hằng để tắm nước thánh, gột rửa tội lỗi, cầu may...

Tập hợp những lễ hội dễ trở thành sự kiện "siêu lây nhiễm" nếu được tổ chức thời Covid-19: Từ hoạt động văn hóa tiêu biểu đến mầm mống thảm họa ngoài sức tưởng tượng - Ảnh 1.

Hình ảnh trong lễ hội sông Hằng mới diễn ra ở Ấn Độ.

Đây được đánh giá là một sự kiện "siêu lây nhiễm" góp phần đẩy Ấn Độ vào thảm kịch kinh hoàng không ai có thể tưởng tượng được trong những ngày qua. 

Thực tế, khi Covid-19 xuất hiện từ đầu năm 2020, nhiều sự kiện lễ hội văn hóa lớn ở các quốc gia đã bị hủy hoặc hoãn lại để đảm bảo an toàn cho người dân, tránh nguy cơ bùng phát dịch trên diện rộng và cũng tránh cả những thảm kịch đáng tiếc như những ngày qua ở quốc gia vùng Nam Á.

Cùng điểm lại những sự kiện văn hóa lớn của các quốc gia trên thế giới dễ dàng trở thành sự kiện "siêu lây nhiễm" nếu vẫn cứ diễn ra như bình thường.

Lễ hội Carnival ở Venice (Italia)

Lễ hội hóa trang Carnival được xem là là một trong số những lễ hội lâu đời và nổi tiếng nhất trên thế giới hiện nay. Hàng năm, cứ vào dịp đầu năm, nhiều người dân đổ về thủ đô Venice để tham gia lễ hội hóa trang kéo dài 2 tuần. Quảng trường St. Mark, rạp hát, đường phố hay các tòa nhà công sở đều trở thành sàn diễn thời trang của các "người mẫu không chuyên". Mỗi người một vẻ tạo nên không khí vui tươi, nhộn nhịp đầy phấn khởi.

Tập hợp những lễ hội dễ trở thành sự kiện "siêu lây nhiễm" nếu được tổ chức thời Covid-19: Từ hoạt động văn hóa tiêu biểu đến mầm mống thảm họa ngoài sức tưởng tượng - Ảnh 1.

Lễ thánh Patrick (Ireland)

Lễ hội thánh Patrick là lễ hội quan trọng hàng năm của người dân Ireland. Đây là lễ hội được tổ chức thường niên mỗi năm vào Chủ nhật gần ngày 17/ 3 nhất để tưởng nhớ Saint Patrick - vị thánh bảo hộ của đất nước Ireland. Người dân thường đến làm lễ ở các nhà thờ và mặc đồ màu xanh lá cây - màu của cây shamrock (cỏ ba lá) và ăn chay. Họ không ăn thịt, không uống rượu bia vào mỗi thứ sáu hàng tuần cho đến khi mùa ăn chay kết thúc.

Tập hợp những lễ hội dễ trở thành sự kiện "siêu lây nhiễm" nếu được tổ chức thời Covid-19: Từ hoạt động văn hóa tiêu biểu đến mầm mống thảm họa ngoài sức tưởng tượng - Ảnh 2.

Lễ hội Rio Carnival (Brazil)

Lễ hội bắt đầu từ 11h11 ngày 11/11 và kéo dài trong khoảng 2 tuần lễ. Lễ hội được tổ chức ở nhiều nơi trên khắp thế giới nhưng tại Rio De Janeri, Brazil thì nó diễn ra với quy mô lớn và hoàng tráng nhất với hàng vạn, hàng triệu người tham dự.

Tập hợp những lễ hội dễ trở thành sự kiện "siêu lây nhiễm" nếu được tổ chức thời Covid-19: Từ hoạt động văn hóa tiêu biểu đến mầm mống thảm họa ngoài sức tưởng tượng - Ảnh 3.

Lễ hội âm nhạc lớn nhất thế giới Tomorrowland (Bỉ)

Tomorrowland được xem là lễ hội âm nhạc lớn nhất thế giới, với một đội ngũ DJ hạng A từ khắp nơi trên thế giới tập trung ở thành phố Boom, tỉnh Antwerp (Bỉ) vào mỗi mùa hè. Đây được coi là "thánh địa" cho những người yêu thích, hâm mộ nhạc EDM hoặc nhạc techno.

Tập hợp những lễ hội dễ trở thành sự kiện "siêu lây nhiễm" nếu được tổ chức thời Covid-19: Từ hoạt động văn hóa tiêu biểu đến mầm mống thảm họa ngoài sức tưởng tượng - Ảnh 4.

Lễ hội té nước Songkran (Thái Lan)

Đây là lễ hội nổi tiếng ở xứ Chùa Vàng Thái Lan thu hút sự quan tâm của không chỉ người dân bản địa mà còn của nhiều khách du lịch từ khắp nơi trên thế giới. Người ta mừng năm mới bằng cách ném nước vào nhau, dùng súng nước, xô, vòi hoặc bất cứ thứ gì họ có thể ném nước được để rửa sạch tội lỗi và xui xẻo. Hành động này đại diện cho sự thanh tẩy theo quan niệm của người Thái.

Tập hợp những lễ hội dễ trở thành sự kiện "siêu lây nhiễm" nếu được tổ chức thời Covid-19: Từ hoạt động văn hóa tiêu biểu đến mầm mống thảm họa ngoài sức tưởng tượng - Ảnh 5.

Lễ hội ngắm hoa anh đào (Nhật Bản)

Hoa anh đào và núi Phú Sỹ từ lâu đã được xem là những biểu tượng của đất nước Nhật Bản. Cũng vì thế mà lễ hội ngắm hoa anh đào ra đời để nhấn mạnh vẻ đẹp rực rỡ của hoa anh đào ở đất nước Mặt trời mọc. Lễ hội này bắt đầu khi những cây anh đào đại diện ở đền Yasukuni bắt đầu nở hoa. Thông thường, nó sẽ diễn ra trong khoảng thời gian từ ngày 3 đến 10/4 hàng năm. 

Tập hợp những lễ hội dễ trở thành sự kiện "siêu lây nhiễm" nếu được tổ chức thời Covid-19: Từ hoạt động văn hóa tiêu biểu đến mầm mống thảm họa ngoài sức tưởng tượng - Ảnh 6.

Lễ hội bia Oktoberfest (Đức)

Đây là một lễ hội bia khổng lồ của người Đức, và hiện nay Oktoberfest cũng được tổ chức trên khắp thế giới. Lễ hội này thu hút hơn 6 triệu người tham dự sự kiện này mỗi năm, biến nó trở thành một trong những lễ hội dân gian lớn nhất trên thế giới. 

Tập hợp những lễ hội dễ trở thành sự kiện "siêu lây nhiễm" nếu được tổ chức thời Covid-19: Từ hoạt động văn hóa tiêu biểu đến mầm mống thảm họa ngoài sức tưởng tượng - Ảnh 7.

Lễ hội màu sắc Holi (Ấn Độ)

Theo tiếng Phạn, lễ hội Holi có nghĩa là lễ hội mùa xuân của người Hindu ở Ấn Độ. Lễ hội này (còn được gọi với cái tên khác là lễ hội màu sắc hay lễ hội chia sẻ tình yêu) thường kéo dài trong 2 ngày, bắt đầu vào ngày trăng tròn hay còn được gọi là ngày Purnima, thường rơi vào dịp trung tuần tháng 3.

Tập hợp những lễ hội dễ trở thành sự kiện "siêu lây nhiễm" nếu được tổ chức thời Covid-19: Từ hoạt động văn hóa tiêu biểu đến mầm mống thảm họa ngoài sức tưởng tượng - Ảnh 8.

Lễ hội quái vật mùa đông (Hungary)

Lễ hội này được tổ chức vào tháng 2 hàng năm tại một thị trấn của Hungary. Theo quan niệm của người dân bản địa, lễ hội này như mô tả lại những trận đánh oanh liệt của người dân chống lại quân xâm lược Thổ Nhĩ Kỳ. Họ sẽ khoác lên mình bộ quần áo trông giống như quái vật đang đánh kẻ thù và giành được thắng lợi.

Tập hợp những lễ hội dễ trở thành sự kiện "siêu lây nhiễm" nếu được tổ chức thời Covid-19: Từ hoạt động văn hóa tiêu biểu đến mầm mống thảm họa ngoài sức tưởng tượng - Ảnh 9.

Nguồn: Tổng hợp

Chia sẻ
Đọc thêm