Tận mắt chứng kiến bác sĩ đưa em bé ra khỏi bụng mẹ trong vỏn vẹn 28 giây sinh mổ

Với đôi tay thoăn thoắt những vết rạch liên tiếp, bác sĩ đã nhanh chóng đưa em bé ra khỏi bụng mẹ trong một ca sinh mổ.

Sinh nở luôn là thời khắc hồi hộp, lo lắng và cũng đầy mong chờ của bất cứ mẹ bầu nào. Ai cũng mong muốn mình sẽ vượt cạn bằng cách tự nhiên nhất để mẹ khỏe - con khỏe, nhưng trong nhiều trường, người mẹ vẫn phải trải qua một cuộc phẫu thuật để đưa thiên thần bé nhỏ đến với thế giới. Khi ấy, sinh mổ là lựa chọn tối ưu mà người mẹ và bác sĩ đưa ra để đảm bảo sự an toàn cho cả mẹ và bé.

Khác với một cuộc sinh thường - em bé sẽ chào đời qua đường âm đạo, ở các ca sinh mổ, bác sĩ sẽ đưa em bé ra ngoài qua đường rạch phẫu thuật ở bụng và tử cung của người mẹ. Có những ca sinh mổ được dự kiến trước, tức là sinh mổ chủ động, bên cạnh đó cũng có những ca sinh mổ bất thường do quá trình sinh thường của người mẹ không thuận lợi.

Tận mắt chứng kiến bác sĩ đưa em bé ra khỏi bụng mẹ trong vỏn vẹn 28 giây sinh mổ - Ảnh 1.

Bác sĩ thao tác phẫu thuật mở bụng sản phụ vô cùng nhanh chóng.

Trước thời điểm sinh mổ, bác sĩ sẽ căn cứ vào tình trạng sức khỏe hiện tại của mẹ bầu để lựa chọn hình thức gây mê phù hợp. Thông thường, bạn sẽ được giảm đau tại chỗ bằng cách gây tê tủy sống hoặc gây tê ngoài màng cứng. Những phương pháp này sẽ khiến bạn tê liệt hoàn toàn nửa thân dưới, nhưng vẫn hoàn toàn tỉnh táo trong suốt quá trình em bé ra đời. Một số rất ít trường hợp phải gây mê toàn thân, thường chỉ trong các tình huống khẩn cấp nhất.

Khi việc gây tê đã hoàn tất và phần dưới cơ thể bạn tê liệt hoàn toàn thì quá trình sinh mổ sẽ bắt đầu. Quá trình sinh mổ là cuộc phẫu thuật lớn ở ổ bụng nhưng nó diễn ra vô cùng nhanh chóng, thậm chí chỉ trong chưa đầy 1 phút. Clip 28 giây dưới đây sẽ cho bạn tận mắt chứng kiến quá trình bác sĩ mổ bắt con diễn ra như thế nào:

Tận mắt chứng kiến quá trình phẫu thuật mở bụng sản phụ trong sinh mổ.

Trong đúng vỏn vẹn 28 giây, với từng động tác chuẩn xác và liên tục, bác sĩ đã tạo một đường rạch ngang và nhỏ ở dưới da, phía trên xương mu của sản phụ. Tiếp đó, khi đến cơ bụng, bác sĩ dùng tay tách vết mổ ra và mở rộng chúng để nhìn rõ phần bên dưới. Tới tử cung, bác sĩ sẽ tạo thêm một vết cắt ngang, vết cắt này gọi là vết mổ ngang thấp. Đến lúc này, nước ối từ trong tử cung của mẹ bắt đầu tuôn xối xả ra ngoài. Và ngay lập tức, bằng những động tác dứt khoát và vô cùng nhanh chóng, bác sĩ đưa tay vào trong tử cung của người mẹ đưa đầu em bé ra ngoài trước tiên và kéo hẳn cả thân hình bé nhỏ của bé ra ngoài.

Tất cả thời gian từ lúc bác sĩ đặt mũi dao đầu tiên xuống cơ thể người mẹ cho đến khi em bé ra ngoài gói gọn trong đúng 28 giây, nhanh đến không ngờ. Sau giai đoạn này, các bác sĩ sẽ tiếp tục tiếp hành đưa nhau thai ra ngoài và khâu vết mổ lại, lần lượt từ lớp trong cùng ra đến ngoài cùng. Quá trình khâu vết mổ sẽ diễn ra lâu hơn nhiều so với thời gian mở bụng, thường rơi vào khoảng 30 phút.

Tận mắt chứng kiến bác sĩ đưa em bé ra khỏi bụng mẹ trong vỏn vẹn 28 giây sinh mổ - Ảnh 3.

Sau 28 giây, em bé đã được đưa ra ngoài cơ thể người mẹ.

28 giây ngắn ngủi ghi lại cảnh bác sĩ phẫu thuật mở bụng trong ca sinh mổ trên đã nhanh chóng thu hút sự chú ý của cư dân mạng, đặc biệt là các mẹ bỉm sữa. Nhiều bà mẹ sinh thường đã phải thốt lên rằng "Tôi không nghĩ sinh mổ lại như thế này đâu", "Cái gì thế này? Cả hai lần tôi đều sinh thường, tôi nghĩ đây là một bộ phim kinh dị". Thậm chí có bà mẹ trải qua 3 lần sinh mổ vẫn không khỏi sửng sốt "Sinh mổ là như thế này ư? Tôi đã trải qua đến 3 lần...". Một số khác bày tỏ sự ngạc nhiên trước thời gian của cuộc phẫu thuật: "Wow, bác sĩ phẫu thuật đã rất nhanh chóng. Nước ối bắn ra xối xả. Sau giây phút ấy là một thiên thần nhỏ chào đời"; "Hẳn đây là một cuộc sinh mổ khẩn cấp, mọi thứ diễn ra siêu nhanh", "Những hình ảnh này đã làm con tim tôi thổn thức. Tôi đã đón 2 con chào đời bằng cách này"...

Mặc dù không rõ danh tính của bác sĩ và sản phụ trong ca sinh mổ nhưng clip 28 giây này đã cho nhiều người hiểu được tường tận quá trình phẫu thuật mở bụng đưa em bé chào đời bằng con đường sinh mổ. Và xem clip này, hẳn sẽ không ai dám lên tiếng sinh mổ là lựa chọn ích kỉ của người mẹ, là cuộc vượt cạn không đau đớn nữa...

Chia sẻ
Đọc thêm