Tân Hoàng Minh xin bỏ cọc lô "đất vàng" 24.500 tỷ ở Thủ Thiêm

"Tâm thư" của Chủ tịch Tập đoàn Tân Hoàng Minh có nội dung tự nguyện bỏ cọc lô đất "vàng" đã đấu giá tại Khu đô thị mới Thủ Thiêm và chấp nhận mọi chế tài theo quy định của pháp luật.

Khi thị trường chứng khoán trong nước vẫn chưa hết xôn xao trước thông tin ông Trịnh Văn Quyết - Chủ tịch HĐQT Tập đoàn FLC bị phát hiện có hành vi bán chui gần 75 triệu cổ phiếu thì cũng trong chiều ngày 11/1, thị trường BĐS nói riêng và MXH nói chung tiếp tục "dậy sóng" trước thông tin Tập đoàn Tân Hoàng Minh tự nguyện bỏ cọc lô đất "vàng" đã đấu giá tại Khu đô thị mới Thủ Thiêm.

Theo đó, trên mạng xã hội xuất hiện "tâm thư" của ông Đỗ Anh Dũng - Chủ tịch kiêm Tổng Giám đốc Tập đoàn Tân Hoàng Minh, đơn vị liên quan Công ty Ngôi Sao Việt đã đấu giá lô đất hơn 10.000 m2 với giá 24.500 tỉ đồng tại Thủ Thiêm - với nội dung cho biết tự nguyện bỏ cọc kết quả đấu giá lô đất "vàng" với giá "khủng" này và chấp nhận mọi chế tài theo quy định của pháp luật.

Chủ tịch Tân Hoàng Minh gửi "tâm thư" xin bỏ cọc lô đất "vàng" Thủ Thiêm, tiết lộ lý do "xúc động" đằng sau việc giành bằng được quyền trúng đấu giá - Ảnh 1.

Khu đất vàng Thủ Thiêm.

Theo "tâm thư" được cho là của ông Đỗ Anh Dũng, Chủ tịch kiêm Tổng Giám đốc Tập đoàn Tân Hoàng Minh đã xin tự nguyện đơn phương chấm dứt hợp đồng mua bán đấu giá lô đất 3-12 khu chức năng số 3, khu đô thị mới Thủ Thiêm và chấp nhận mọi chế tài về việc đơn phương chấm dứt hợp đồng này theo quy định pháp luật.

Lý giải cho hành động này, tâm thư cho biết: "Đây thực sự là mức giá cao bất ngờ mà ngay cả bản thân tôi trước khi tham gia đấu giá cũng không bao giờ nghĩ đến. Nhưng thực tế, trong quá trình tham gia, đã có nhà đầu tư trả giá cao đến mức 20.000 tỉ đồng rồi bỏ cuộc. Từ đó, chỉ còn lại 1 nhà đầu tư nước ngoài và tôi tiếp tục tham gia đấu giá. Nếu tôi bỏ cuộc thì lô đất được tôi đánh giá là đẹp nhất khu Thủ Thiêm này sẽ thuộc về sở hữu của nhà đầu tư nước ngoài. 

Trong suy nghĩ của tôi, lúc đó trào lên lòng tự hào dân tộc, danh dự của tập đoàn bất động sản trong nước mà tôi là một trong số đó, nên tôi đã quyết tâm trả giá cao hơn 700 tỉ đồng để giành quyền trúng đấu giá lô đất này".

Cũng theo "tâm thư", ông Đỗ Anh Dũng phải thay đổi toàn bộ kế hoạch đầu tư, kinh doanh và tài chính của Tân Hoàng Minh, cân đối đầy đủ tài chính của tập đoàn để đảm bảo đóng tiền theo đúng tiến độ. Ông cũng lên phương án thiết kế, kinh doanh mới cho phù hợp nhất để có hiệu quả, mặc dù lợi nhuận theo tính toán là khá thấp, không đúng với kỳ vọng ban đầu nhưng vẫn đảm bảo thu hồi được vốn đầu tư và giữ uy tín của tập đoàn...

"Sau khi trúng đấu giá, chúng tôi đã suy nghĩ và lắng nghe rất nhiều dư luận xã hội theo nhiều chiều khác nhau và thấy rằng kết quả trúng đấu giá ở mức cao như vậy, có thể dẫn đến hệ luỵ không tốt. Đặc biệt, sau khi tiếp thu ý kiến của Bộ trưởng Bộ Tài chính…, chúng tôi nghiêm túc kiểm điểm và nhận thấy rằng việc trúng đấu giá như vậy dẫn đến sự xáo trộn trong lĩnh vực kinh doanh bất động sản nói riêng và kinh tế nói chung. 

Chúng tôi xin tự nguyện đơn phương chấm dứt hợp đồng mua bán đấu giá tài sản lô đất 3-12 khu chức năng số 3 trong Khu đô thị mới Thủ Thiêm… và chấp nhận mọi chế tài về việc đơn phương chấm dứt hợp đồng này theo quy định của pháp luật về việc đấu giá tài sản công" - "tâm thư" viết.

Liên quan đến vụ việc, tối cùng ngày, đại diện Tân Hoàng Minh đã xác nhận thông tin này với báo Người lao động.

Tuy nhiên, trao đổi với báo chí chiều cùng ngày, lãnh đạo Trung tâm Dịch vụ Bán đấu giá tài sản - Sở Tư pháp TP HCM cho biết có nhận được thông tin về văn bản đang lan truyền trên mạng nêu trên. Tuy nhiên, đến nay, trung tâm chưa nhận được bất kỳ văn bản nào của Tân Hoàng Minh cũng như các đơn vị trúng đấu giá đất về việc đơn phương chấm dứt hợp đồng mua bán đấu giá tài sản liên quan đến các lô đất ở Thủ Thiêm, nguồn trên cho biết thêm.

https://afamily.vn/tan-hoang-minh-xin-bo-coc-lo-dat-vang-24500-ty-20220111202635892.chn
Chia sẻ
Đọc thêm